Phát động chương trình “Ngày Quốc tế Làm sạch bờ biển 2019"

14:13:35 | 23/9/2019

Mới đây, tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam Sạch và Xanh cùng sự phối hợp của UBND Thành phố Vũng Tàu, Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, công ty Dow Việt Nam, CP Việt Nam, Timberland sẽ tổ chức “Ngày Quốc Tế Làm Sạch Bờ biển năm 2019”. Sự kiện có sự tham gia của 450 tình nguyện viên bao gồm nhân viên công ty, các bạn học sinh, sinh viên và Đoàn viên thanh niên ở thành phố Vũng Tàu.

Sự kiện diễn ra từ 7:30 đến 10:00 tại bờ biển thành phố Vũng Tàu với sự tham gia của ông Trần Đình Khoa - Uỷ viên ban thường vụ tỉnh uỷ - Bí thư thành uỷ thành phố Vũng Tàu và ông Vũ Hồng Thuấn - Phó chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Vũng Tàu. Các nội dung chính của sự kiện bao gồm: Chia sẻ từ lãnh đạo địa phương, đại diện công ty đi đầu trên thế giới trong việc đẩy mạnh chương trình phân loại và tái chế rác thải; Hoạt động dọn rác tại bãi biển Vũng Tàu thông qua đó, tuyên truyền, nâng cao nhận thức hướng đến hành tđộng cho người tham gia; Hoạt động phân loại rác và thống kê số liệu các loại rác thải đã được phân loại cũng như những loại rác siêu nhỏ, rác vi nhựa … để đánh giá tình hình môi trường tại khu vực.

Trong sự kiện, đồng chí Vũ Hồng Thuấn - Phó chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Vũng Tàu đã phát biểu và kêu gọi mọi người hưởng ứng sự kiện ngày quốc tế làm sạch bờ biển “Thông qua sự kiện “Ngày Quốc tế làm sạch bờ biển năm 2019” này tôi kêu gọi tất cả mọi người “cùng chung tay bảo vệ màu xanh của biển – vì một đại dương không rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống của chúng ta” cùng khẩu hiệu “Chung tay vì môi trường thành phố Vũng Tàu”.

Cùng với sự chung tay của nhân viên công ty Dow Việt Nam, CP Việt Nam, Timberland và các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, sự kiện đã thu được kết quả như sau:  Tổng khối lượng rác: hơn 500kg rác thải các loại; Tỉ lệ các loại rác hữu cơ, tái chế và không tái chế được là hữu cơ 10% - tái chế 30% và không tái chế được là 60% ... Ngoài ra, số lượng các mảnh rác nhỏ cũng như rác vi nhựa bao gồm hơn 2500 đầu lọc điếu thuốc lá, 600 ống hút các loại, 200 chai nhựa, 300 nắp chai cùng hàng ngàn các mẩu rác thải nhỏ và vi nhựa khác.

Không chỉ dừng lại ở đó, thông qua hoạt động này, thông điệp về môi trường, không xả rác và giảm thiểu rác thải nhựa xả ra môi trường đã được lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng. Đồng thời tạo động lực cho những người tham gia, gia đình và bạn bè của họ cũng như cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường biển, phân loại rác tại nguồn, giảm thiếu rác thải nhựa.

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam cho biết “Dow cam kết mạnh mẽ trong việc chấm dứt rác thải nhựa trên đại dương, trong đó có việc tìm ra các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới và nâng cao nhận thức của người dân về phân loại rác, tái chế và tái sử dụng nhựa. Để làm được điều này, Dow đã hợp tác với Chính phủ, chính quyền địa phương, các nhà sản xuất nhựa, các công ty sử dụng nhựa… cùng phối tổ chức nhiều sự kiện bảo vệ môi trường để mọi người dân cùng tham gia và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường tốt hơn.

T.Nam