Thị trường chứng khoán cuối năm: Khối ngoại quay lại thị trường?

10:37:58 AM | 24/9/2019

Hiện tượng khối ngoại bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán trong tháng 8/2019 vừa qua không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà cả ở các thị trường châu Á khác như Indonesia, Thái Lan, Hàn Quốc,…Tuy nhiên, thị trường Việt Nam bị bán ròng ít nhất  so với các thị trường còn lại nên nhiều chuyên gia phân tích nhận định khối ngoại có thể sẽ quay lại mua ròng trong quý IV/2019 vì nhiều yếu tố thuận lợi và khả quan của thị trường.

Khối ngoại bán ròng với số lượng lớn

Trên sàn HOSE, khối ngoại đã kết thúc chuỗi 11 tháng mua ròng liên tiếp bằng việc bán ròng trở lại với hơn 1.600 tỷ đồng trong tháng 8/2019. Báo cáo của các công ty chứng khoán mới gần đây cho thấy, chỉ tính riêng tháng 8, khối ngoại đã bán ròng với giá trị lớn nhất kể từ đầu năm nay trên cả sàn TP. Hồ Chí Minh và sàn Hà Nội. Khối ngoại bán mạnh ở các mã VJC (1.021 tỷ đồng), HPG (521 tỷ đồng), VRE (247 tỷ đồng), VCB (162 tỷ đồng).

Cùng lúc đó, dòng tiền ETFs (Quỹ hoán đổi danh mục) cũng ghi nhận bị rút ròng mạnh nhất kể từ đầu năm, đặc biệt tới từ VFMVN30.  Báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho thấy giá trị rút dòng của các quỹ lên tới hơn 50 triệu USD trong tháng 8/2019. Do có độ trễ khoảng 1 tháng giữa giao dịch trên sàn của nhà đầu tư nước ngoài so với diễn biến của dòng tiền ETFs vì thế khả năng khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên sàn là khá cao.

Liên quan đến việc khối ngoại bán ròng, theo ông Hoàng Thạch Lân, đại diện VDSC, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang có nhiều tin theo hướng tiêu cực nên không loại trừ khả năng quỹ ngoại tính toán để cơ cấu lại danh mục, giảm bớt tỷ trọng tại những cổ phiếu có khả năng mang lại rủi ro cho mình.

Theo các chuyên gia, hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh trong tháng 8/2019 không chỉ xuất hiện ở thị trường Việt Nam mà ở các thị trường châu Á khác, trong đó, thị trường Việt Nam có lượng bán ròng ít nhất. Nguyên nhân là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gây ra những bất ổn cho nền kinh tế vĩ mô toàn cầu dẫn đến những biến động mạnh ở các thị trường chứng khoán Mỹ, đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trở nên bằng phẳng và giá kim loại quý (vàng, bạc) tăng lên. Do vậy, các nhà đầu tư toàn cầu sẽ tìm đến những kênh trú ẩn an toàn hơn; đồng thời phản ánh sự tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi trọng yếu.

Thị trường vẫn có sức hút đối với dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài

Hiện nay, ở Việt Nam, trên thị trường chưa có tổ chức nào ghi nhận cụ thể khối ngoại nào đang bán ròng. Cá nhân hay tổ chức bán ròng, quỹ đầu tư giá trị hay quỹ ETF bán ròng? Cũng theo ông Lân, nhiều khả năng là các quỹ ETF bán ròng vì thông tin trên HOSE có rất ít về các quỹ đầu tư lớn, nếu có bán nhà đầu tư cũng tập trung bán tại những mã đã hết room. Do đó, việc khối ngoại bán ròng cũng không quá đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực và khả năng duy trì tiền đồng ổn định đang được xem là điểm cộng để Việt Nam có sức hút với dòng tiền dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ cũng đã báo cáo cáo chỉ số vĩ mô vào cuối năm và tiến hành đưa ra các chỉ tiêu tăng trưởng cao cho năm tiếp theo. Hơn nữa, Luật chứng khoán sửa đổi sẽ được thảo luận trong tháng 10 tới hứa hẹn tạo ra một môi trường thuận lợi, minh bạch cho các nhà đầu tư.

Theo ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, mặc dù các vấn đề chiến tranh thương mại chưa chắc sẽ sớm được giải quyết nhưng dòng tiền chạy vào các thị trường mới nổi như Việt Nam có thể sẽ được cải thiện  vào cuối năm nay khi các ngân hàng Trung ương toàn cầu, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nới lỏng chính sách tiền tệ để giải quyết vẫn đề phát triển nền kinh tế đang trì trệ.

Mặt khác, trong bộ ba chỉ số mới được Sở giao dịch TP. Hồ Chí Minh công bố mới đây, bộ chỉ số Vietnam Diamond Index hứa hẹn sẽ nhận được quan tâm từ khối ngoại vì các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu thành phẩn có thể giải tỏa phần nào nhu cầu sở hữu cổ phiếu tốt nhưng đã chạm giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước đang kỳ vọng Sở có thể công bố thành phần rổ chỉ số Vietnam Diamond Index ngay trong tháng 10/2019. Sự ra đời của các ETFs mô phỏng các rổ chỉ số mới này có thể giúp thị trường thu hút dòng tiền mới từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2019 của nhóm cổ phiếu đầu ngành mặc dù giảm tốc về mặt tăng trưởng lợi nhuận song trong dài hạn vẫn phát triển khả quan do vậy kỳ vọng VN – Index sẽ dao động trong khoảng 950 – 990 điểm trong những tháng còn lại của năm 2019 là hoàn toàn có cơ sở. Hiện các quỹ đang nắm giữ lượng tiền mặt rất lớn nên họ cần mang đi đầu tư để cân đối danh mục đầu, do đó, nhiều khả năng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lại thị trường Việt Nam vào quý IV/2019 thực hiện mua ròng trên thị trường.

Một tín hiệu khả quan là tổng kết đầu tháng 9 trên sàn HOSE, khối ngoại đã mua ròng trở lại 143 tỷ đồng, dù vậy, nếu xét về khối lượng thì họ vẫn bán ròng 5,8 triệu cổ phiếu. Việc khối ngoại sàn HOSE mua ròng trở lại là nhờ đột biến về giao dịch thỏa thuận.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng, thanh khoản trên thị trường cổ phiếu có thể quay lại mức cao như giai đoạn cuối năm 2017, đầu năm 2018 nên họ cũng đưa ra khuyến nghị chiến lược giao dịch lúc này nên tập trung vào nhóm kín room, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và khối ngoại bán ròng.

Lương Tuấn