Doanh nhân Trương Tú Phương: Kiên định tiến đích thành công

13:34:48 | 2/10/2019

Là một trong những nữ doanh nhân thành đạt tại Việt Nam, doanh nhân Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại An - Người phụ nữ có “tinh thần thép” đã làm nên “chuyện không tưởng” khi xây dựng thành công mô hình đặc biệt “KCN trong làng, làng trong KCN”. Nhân Ngày Doanh  nhân Việt Nam 13/10, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn nữ doanh nhân về những thành tựu nổi bật mà bà và các cộng sự đã gặt hái được trong chặng đường đã qua. Hiền Hằng thực hiện.

Thưa bà, vừa qua Công ty cổ phần Đại An vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng và Nhà nước trao tặng. Đây là phần thưởng vô cùng cao quý dành cho những nỗ lực không mệt mỏi của bà và các cộng sự. Xin bà cho biết đôi nét những thành tựu mà KCN Đại An đã đạt được trong chặng đường đã qua?

KCN Đại An nằm ở km 51, Quốc lộ 5, TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Bên cạnh những lợi thế đắc địa, đến với KCN Đại An, các nhà đầu tư luôn được đón tiếp nhiệt tình bởi đội ngũ CBCNV Công ty có trình độ nghiệp vụ chuyên sâu, sẵn sàng hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư; là KCN đáp ứng đúng và đủ các tiêu chí về kinh tế - xã hội - cộng đồng - nhân sinh, KCN Đại An đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài.

KCN Đại An được thành lập theo quyết định số 317/CP-CN ngày 21/03/2003 của Thủ tướng Chính phủ, có diện tích 174,22 ha; ngày 07/07/2006, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1059/TTg-CN cho phép mở rộng KCN Đại An với diện tích 470 ha nằm kề KCN hiện hữu.

Bắt đầu triển khai đầu tư KCN, chúng tôi phải đương đầu với biết bao khó khăn, thách thức khi đầu tư trong lĩnh vực còn tương đối mới mẻ thời bấy giờ (đặc biệt đối với người phụ nữ có cuộc sống ổn định ở mảnh đất phương Nam và đã từng gắn bó nhiều năm với môi trường làm việc nhà nước). Song với ý chí quyết tâm cao luôn được thắp sáng bởi khát khao chiến thắng, tôi tâm niệm “Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách. Nếu muốn trở thành người mạnh mẽ và đạt được thành công thì cần phải có bản lĩnh”. Điều đó đã tạo động lực truyền cảm hứng giúp tôi có thêm nhiều năng lượng tích cực, bản lĩnh, tự tin và mạnh mẽ hơn bao giờ hết để biến ước mơ thành hiện thực.

Đến nay, chúng tôi đã đạt được mục tiêu xây dựng KCN Đại An trở thành một KCN kiểu mẫu tại Việt Nam, xứng tầm các KCN của các nước trong khu vực. Hiện nay, KCN Đại An đã có quy mô hơn 643 ha, với tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 2.500 tỷ đồng. KCN đã và đang đang thu hút được các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới đến đây đầu tư kinh doanh. Đội ngũ CBCNV Công ty từ một tập thể có 06 nhân lực khi mới thành lập, đến nay đã phát triển lớn mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu với 145 CBCNV, có trình độ nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, tâm huyết gắn bó với Công ty.

Trong quá trình đầu tư, KCN Đại An đã thu hút được nguồn vốn đầu tư lớn (đặc biệt là vốn FDI), nâng cao giá trị xuất khẩu và giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Hải Dương, tạo nhiều việc làm cho người lao động (đặc biệt giải quyết việc làm cho người nông dân giao đất cho KCN), tạo nguồn thu ổn định và lâu dài cho Nhà nước, góp phần hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương lên một tầm cao mới.

Năm 2006, nếu tính bình quân 1ha đất công nghiệp cho thuê tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp 2 triệu USD/1ha, tạo việc làm cho 70 lao động trực tiếp; thì đến năm 2018, giá trị bình quân 1ha đất công nghiệp cho thuê tạo giá trị sản xuất công nghiệp 7,7 triệu USD/1ha; sản xuất công nghệ cao 25 triệu USD/1ha và tạo việc làm cho 100 lao động/1ha; các doanh nghiệp trong KCN nộp  ngân sách khoảng 800 đến 900 tỷ đồng/năm. Một trong những dự án công nghệ cao tiêu biểu là Công ty TNHH Kefico (Hàn Quốc) với số vốn đăng ký khoảng 250 triệu USD, đây cũng là doanh nghiệp có tổ chức Đảng đầu tiên trong KCN.

Kể từ ngày thành lập KCN, chúng tôi đã dồn sức huy động nội lực và phát huy ngoại lực để đầu tư một KCN hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại như hiện nay, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Số dự án và tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư không ngừng được tăng lên, đặc biệt trong 6 năm gần đây (2013 - 2018). Tính đến cuối năm 2018, KCN Đại An đã  thu hút được 87 dự án đầu tư, trong đó có 80 dự án FDI đến từ 15 nước và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký 1,8 tỷ USD; KCN đã lấp đầy 95% trên diện tích 135 ha đất và KCN Đại An mở rộng lấp đầy 85% trên diện tích 189 ha đất.

KCN góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập, đời sống và trình độ cho người lao động. Nếu giai đoạn năm 2004 – 2008, KCN Đại An tạo việc làm cho khoảng 9.500 lao động với mức lương trung bình 4.500.000 đồng/tháng; thì đến năm 2018 đã có 38.000 lao động đang làm việc tại KCN với mức lương trung bình khoảng 7.500.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó KCN còn thu hút hơn 300 chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại đây.

KCN Đại An đã tạo ra một hệ thống kết cấu hạ tầng tương đối đồng bộ có giá trị lâu dài, góp phần hiện đại hóa hệ thống hạ tầng  khu vực nông thôn xung quanh KCN. Đến tháng 12/2018, Công ty đã đầu tư 1.857 tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng cho 400 ha được giao; trong đó, hỗ trợ nâng cấp đường giao thông nông thôn và điện chiếu sáng cho 6 thôn và 3 xã trong KCN khoảng 18 tỷ đồng.

Đặc biệt chúng tôi đã thành công khi xây dựng mô hình đặc biệt “KCN trong Làng - Làng trong KCN”. Đây là KCN “không bao giờ đóng cổng” đầu tiên mà người dân được đi chung hệ thống giao thông trong KCN. Việc xây dựng dự án khu dân cư tại chỗ đã góp phần quan trọng cải thiện hoàn cảnh sống của người dân địa phương (chuyển đổi việc làm cho các thế hệ người dân từ thuần nông sang sản xuất công nghiệp, cung cấp các dịch vụ cho KCN...). KCN Đại An đã thực hiện tốt chủ trương “Ly nông bất ly hương” của Chính phủ, góp phần xây dựng và cải thiện môi trường địa phương từ văn hóa nông nghiệp sang văn hóa công nghiệp, giúp người dân an cư lạc nghiệp, gắn bó lâu dài với mảnh đất quê hương; là nền tảng tạo ra các thế hệ công dân, công nhân có việc làm, văn hóa, đạo đức và trách nhiệm với cộng đồng.

Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã đặt mục tiêu “Không phát triển kinh doanh bằng mọi giá, không vì lợi ích trước mắt và quên đi lợi ích của cộng đồng”, tiêu chí này hàm chứa tính nhân văn trong kinh doanh, điều mà tôi luôn tâm huyết. Vì vậy, KCN Đại An luôn hướng tới sự cân bằng giữa thu hút đầu tư và bảo vệ môi trường bền vững; kiên quyết không thu hút đầu tư bằng mọi giá, ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp vào KCN đạt tiêu chuẩn quốc tế với các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường; tuân thủ các quy định của Nhà nước về môi trường và có trách nhiệm với cộng đồng xung quanh. Từ năm 2007, Đại An đã xây dựng hệ thống nhà máy xử lý nước thải với công suất 2.000m3/ngày đêm; đến năm 2017, chúng tôi tiếp tục xây dựng nhà máy xử lý nước thải số 2 có công suất 5.000m3/ngày đêm (công nghệ hiện đại nhất hiện nay).

KCN đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội vì cộng đồng và coi đây là giá trị cốt lõi làm nên thành công của Công ty. Bên cạnh nhiệm vụ chăm lo cho đời sống của CBCNV, Công ty rất tích cực tham gia các chương trình, hoạt động xã hội từ thiện tại địa phương. 16 năm qua Công ty đã đóng góp trên 30 tỷ đồng (2 tỷ đồng/năm) cho hoạt động xã hội từ thiện. Ngoài ra Công ty cũng đã quan tâm hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng cho nước bạn Nhật khi Bạn gặp khó khăn.

Tại KCN, công tác an ninh trật tự luôn được quan tâm và đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng tôi đã xây dựng các mô hình tự quản về an ninh trật tự trong KCN. Với những cố gắng trên, năm 2012, KCN Đại An vinh dự được Giám đốc Công an  Hải Dương đề nghị Bộ Công an lựa chọn để làm mô hình điểm của cả nước về xây dựng “KCN an toàn về an ninh trật tự”. Mô hình này tiếp tục được duy trì và phát triển tốt, nhiều năm liên tục KCN Đại An được nhận được Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ Công an.

Là một trong mười nữ doanh nhân quyền lực của Việt Nam được vinh danh danh hiệu Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu năm 2018. Bà có thể chia sẻ bí quyết nào đã giúp bà “chèo lái” thành công “con thuyền”  Đại An?

Trong chặng đường đầy gian nan thách thức trên thương trường, tôi có thể khẳng định: Đầu tư hạ tầng KCN chính là hướng đi đúng đắn nhất của Công ty, và chúng tôi sẽ quyết tâm đi theo con đường duy nhất đã chọn. Để có được thành công như hôm nay chúng tôi đã đúc rút ra nhiều bài học quý báu.

Thứ nhất, ngay từ khi thành lập, Đại An đã không lựa chọn đầu tư một KCN đơn thuần mà xây dựng một KCN và và dịch vụ phụ trợ kiểu mẫu, toàn diện về mọi mặt để đáp ứng tối đa nhu cầu của nhà đầu tư và người lao động.

Thứ hai, trong kinh doanh chúng tôi luôn lấy đạo đức làm nền tảng, là “kim chỉ nam cho mọi hành động”; luôn đặt quyền lợi của nhân dân giao đất làm KCN, người lao động lên trên hết; luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp trong KCN, coi thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư là thành công của chính KCN.

Thứ ba, Đại An luôn quan tâm và có trách nhiệm cao với người lao động và cộng đồng trong KCN. Từ lâu nay, KCN đã và đang là “mái nhà chung” của các cán bộ, chuyên gia, người lao động trong KCN và người dân sống xung quanh KCN. Chúng tôi đang bền bỉ xây dựng một nền văn hóa của Công ty mang đậm bản sắc thuần Việt trong điều kiện hội nhập kinh tế với 15 nước trong KCN Đại An và khu vực.

Để khẳng định vị trí top đầu trong “làng” đầu tư hạ tầng các KCN tại Việt Nam, hoạch định chiến lược trong thời gian tới của KCN Đại An là gì thưa bà?

Chúng tôi đã xây dựng một chiến lược của Công ty trong thời kỳ mới, phù hợp với định hướng của Chính phủ “Đổi mới sáng tạo trên nền tảng 4.0 có chất lượng cao và phát triển kinh tế tư nhân”, cụ thể:

Một là, Đại An cần chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận để tiếp tục thu hút đầu tư FDI và lực lượng công nhân được đào tạo khoảng 20.000 người.

Hai là, Để giải bài toán “an cư lạc nghiệp” cho người lao động, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng một khu đô thị - dịch vụ phụ trợ đồng bộ, hiện đại với số vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng, phục vụ cho khoảng 20.000 người sinh sống và làm việc tại đây. Hiện nay, Đại An đã được Tập đoàn Fujita (Nhật Bản) lựa chọn để hợp tác đầu tư, đây là lợi thế lớn để thu hút nguồn cán bộ và công nhân có tay nghề yên tâm làm việc tại KCN.

Ba là, Chuẩn bị quỹ đất khoảng 120 ha cho các doanh nghiệp công nghệ cao trong KCN Đại An mở rộng với quy mô lớn, ưu tiên thu hút ngành nghề có hàm lượng kỹ thuật tiên tiến, thân thiện với môi trường, có trách nhiệm với cộng đồng; tuân thủ các quy định của Nhà nước và của KCN. Dự kiến 5 năm tiếp theo sẽ thu hút khoảng 1 tỷ đô la Mỹ và 20.000 việc làm cho người lao động trong KCN.

Trân trọng cảm ơn bà!