AASC: Xây dựng thương hiệu kiểm toán Việt

11:01:53 | 2/10/2019

Kiểm toán độc lập - một thuật ngữ đã xuất hiện khá lâu và tới năm 1990 đã được chấp nhận tại Việt Nam như một sự tất yếu. Với bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, vai trò của kiểm toán ngày càng được khẳng định. Và phía sau báo cáo tài chính doanh nghiệp không thể không nhắc đến đội ngũ kiểm toán viên (KTV) - những người quanh năm miệt mài với công tác kiểm tra tính trung thực, hợp lý của các con số. Trải lòng về chuyện nghề cũng như những nỗ lực bứt phá của AASC, ông Ngô Đức Đoàn, Chủ tịch HĐTV Hãng Kiểm toán AASC đã có những chia sẻ đầy nhiệt huyết. Trần Ngọc thực hiện.

Ông có thể chia sẻ về hành trình gần 30 năm gắn bó cùng AASC?

Tôi từng là chuyên viên của Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán, nay là Cục Quản lý, giám sát Kế toán, Kiểm toán - Bộ Tài chính. Năm 1991, tôi được Bộ phân công về Công ty TVTC Kế toán và Kiểm toán (AASC). Cảm giác lúc đó vừa tự hào lại xen lẫn áp lực khi được giao nhiệm vụ tại một trong hai công ty kiểm toán, kế toán đầu tiên của Việt Nam. Năm 2007, AASC chuyển thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Năm đầu chuyển đổi, cộng thêm yếu tố thị trường chứng khoán, ngân hàng bùng nổ khiến các đồng nghiệp của tôi bị dao động. Rất nhiều nhân sự đã ra ngoài lập công ty kiểm toán mới hoặc chuyển công tác, nguồn lực bị phân tán, từ 118 KTV chỉ còn lại 36 người. Trụ sở AASC ở vị trí đắc địa cũng không ít người nhòm ngó, tìm cách mua lại. Và tôi đã kiên trì đàm đạo với Ban lãnh đạo cùng nhau củng cố lòng tin, chấn chỉnh lại tổ chức và thay đổi hành động. Hai năm sau chuyển đổi, AASC chấp nhận doanh thu chững lại, nhưng giữ được khách hàng và củng cố niềm tin của nhân viên. Tôi nghĩ có thể là cái nghiệp, cái duyên với anh em ở đây khi qua nhiều sóng gió, họ luôn tin tưởng mình. Và từ năm 2010 tới nay, AASC đã duy trì vị trí thứ năm (sau Big4) về tổng doanh thu, về đội ngũ KTV và dẫn đầu về kiểm toán BCQT DAHT.

Năm 2011, kỷ niệm 20 năm ngày thành lập, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, khi đó là Tổng Kiểm toán Nhà nước đã nhận xét: “AASC trước đây, AASC ngày nay đã có bước tiến rất là dài, vẫn giữ được vị thế đầu đàn trong hệ thống các công ty kiểm toán của Việt Nam”. Vậy, yếu tố nào là chìa khóa giúp AASC dẫn đầu trong hệ thống các công ty kiểm toán của Việt Nam?

Nhân tố căn cốt là trách nhiệm của người đứng đầu với sự đồng thuận, quyết tâm vượt khó, gìn giữ một thương hiệu kiểm toán Việt của HĐTV, Ban TGĐ và các cán bộ, KTV, thẩm định viên về giá, nhân viên AASC. Nếu không có sức mạnh đoàn kết, nghĩa tình đồng nghiệp, tình yêu nghề thì sẽ không có AASC ngày nay.

Theo đó, điểm nổi bật ở AASC là chất lượng dịch vụ luôn được duy trì ở mức tốt. Sở dĩ AASC có doanh thu cao, lượng khách hàng đông đảo, là do chúng tôi đã không ngừng nâng cao chất lượng với đội ngũ KTV giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản lại có thế mạnh am hiểu môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời AASC đã khởi xướng và thành tâm hợp tác với các công ty kiểm toán khác trong ngôi nhà chung của làng kiểm toán Việt Nam để nâng cao uy tín nghề nghiệp kiểm toán độc lập.

Có thể nói AASC đã hội nhập từ rất sớm, ngay từ đầu và cả hiện nay chúng tôi đã và đang học hỏi rất nhiều từ các công ty kiểm toán lớn. Đứng yên là tụt hậu, bởi vậy AASC luôn tìm kiếm các không gian tăng trưởng mới, tập trung vào điểm mạnh của mình để mở rộng khách hàng. Năm 2013, chúng tôi đã đổi tên thành Hãng Kiểm toán AASC. Sự ra đời thương hiệu mới đã nâng cao tín nhiệm AASC ở trong nước và từng bước sẽ lan tỏa trên thị trường khu vực và quốc tế.

Thế còn tương lai ngành kiểm toán độc lập Việt Nam, ông kỳ vọng thế nào?

Chúng tôi luôn khát khao và đã đóng góp, duy trì, phát triển nghề nghiệp kiểm toán “Độc lập - Trung thực - Minh bạch” và tăng trưởng bền vững thông qua hội nhập với khu vực và thế giới. Để xây dựng một ngành kiểm toán độc lập vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực tế thì các doanh nghiệp kiểm toán phải tập trung phát triển chất lượng nhân lực; thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ KTV, nhân viên giỏi về chuyên môn, sáng về đạo đức, tôi luyện bản lĩnh trong quá trình thực hiện các dịch vụ kiểm toán và tư vấn. Các công ty cũng cần hoàn thiện mô hình quản lý, quản trị doanh nghiệp bài bản, chuyên nghiệp; Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đặc thù về Kế toán, Kiểm toán và Tư vấn.

Trân trọng cảm ơn ông và chúc AASC luôn giữ vững vị thế là doanh nghiệp đầu đàn của ngành kiểm toán độc lập Việt Nam!