Madam Đỗ Liên: “Tôi muốn cổ vũ tinh thần khởi nghiệp”

10:05:53 | 2/10/2019

Vượt qua những định kiến vẫn còn tồn tại ít nhiều trong xã hội, những nữ doanh nhân trong thời đại 4.0 không chỉ làm tốt thiên chức đối với gia đình mà còn chinh phục thị trường bằng bản lĩnh, nghị lực và lợi thế đặc biệt của họ. Một trong những gương mặt nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu là Madam Đỗ Liên, nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN, Chủ tịch Quỹ Shark Tank – The Purpose “Sứ mệnh ươm mầm khởi nghiệp”.

Là một nữ doanh nhân thành công ở nhiều dự án lớn, bà có thể chia sẻ những thử thách mà bà đã gặp phải?

Phụ nữ bản thân đã là một thử thách, và càng thử thách nhiều hơn khi trở thành một doanh nhân. Bản thân tôi đã gặp rất nhiều thử thách như định kiến xã hội; là tiếng nói và uy tín của một thủ lĩnh; là ảnh hưởng của thời gian và thiên chức làm mẹ tác động lên sức khỏe, dung mạo… buộc tôi phải đối mặt và vượt qua.

Người xưa nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nhưng hơn hết tôi luôn muốn bản thân và chồng cùng nhau vừa xây nhà và “giữ lửa” cho tổ ấm. Do đó, tôi lựa chọn sự quyết liệt trong công việc để truyền lửa đam mê cho cộng sự của mình. Tôi phải thể hiện cho họ thấy được khả năng thực sự của mình bằng những con số tăng trưởng cụ thể qua từng năm, vị trí của công ty trên thị trường, cũng như sự nể trọng từ các đối thủ cạnh tranh. Từ đó, các cộng sự sẽ coi đó là động lực để cùng nhau về đích.

Điều hành cùng lúc nhiều công ty quy mô lớn với hàng ngàn nhân viên, những áp lực trong kinh doanh có bao giờ “làm khó” bà?

Tôi may mắn có gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm, tài chính và trải qua nhiều vị trí ở các công ty, môi trường khác nhau nên tôi rất dễ thích ứng với công việc và phát triển những ý tưởng mới.

Tôi quan niệm áp lực công việc luôn có, mình cần phải học cách sống chung với nó. Dĩ nhiên các chỉ tiêu kinh doanh là cực kỳ quan trọng và là áp lực cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Nhưng đối với tôi, có lẽ áp lực lớn nhất là làm thế nào để đội ngũ mấy trăm nhân viên và hàng ngàn khai thác viên bảo hiểm luôn cảm thấy tự hào về thương hiệu, tin tưởng ở chiến lược phát triển của Công ty và lạc quan về tương lai nghề nghiệp.

Trên hành trình của tôi, ở giai đoạn nào tôi cũng luôn xác định được rõ con đường đi của mình, biết phải làm những bước nào, cần những ai và quyết tâm đạt được mục tiêu đó. Tôi cũng may mắn có những người cộng sự nhiệt huyết, tài giỏi, năng động, có trách nhiệm cùng mình chia sẻ, gánh vác những áp lực ấy nên đến giờ mọi việc đều diễn ra suôn sẻ, nhẹ nhàng.
Được biết bà là nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN, với phương châm “Mua 1 phút – Bồi thường 30 giây”. Liệu rằng sự đột phá của bà đang đi ngược lại với sự thận trọng đặc thù của ngành bảo hiểm - tài chính?

Bảo hiểm thường được cho là chậm thay đổi hơn so với các ngành dịch vụ tài chính khác, nhưng chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ, xã hội, môi trường thay đổi từng ngày, thậm chí từng giờ mà cứ ngồi yên chờ đợi thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Tôi không chấp nhận thái độ đủng đỉnh như vậy. Với tôi, mọi thứ vào tay mình phải xử lý trong vòng một nốt nhạc, nhanh nhưng không được thả phanh mà cái gì cần thậ̣n trọng vẫn phải thận trọng.

LIAN là thương hiệu tiên phong về ứng dụng bảo hiểm công nghệ, với hướng đi rõ ràng, minh bạch; sự tập trung toàn lực, luôn làm mới mình để thu hút thị trường, đằng sau đó là kinh nghiệm, sự cẩn trọng trong ngành bảo hiểm gần 30 năm nay của tôi nên tôi tin tưởng LIAN sẽ thành công.

Vậy mục tiêu nào mà Bảo hiểm công nghệ LIAN đang hướng tới, thưa bà?

Tôi khát khao mọi gia đình Việt đều được bảo hiểm, được chăm sóc, được an tâm. Và tôi mong muốn Bảo hiểm LIAN trở thành bạn đồng hành trên hành trình ý nghĩa đó. Sử dụng nền tảng ưu việt của công nghệ, số hóa 100% quy trình từ chọn mua đến bồi thường, nên LIAN có giá cả rất cạnh tranh, phù hợp với mức chi dùng phổ thông. Vì mục tiêu này, chúng tôi đã thiết kế những gói sản phẩm gần gũi, thiết thực với đại đa số người dân như: Bảo hiểm trọn gói hộ gia đình; Bảo hiểm Tổn thất toàn bộ mô tô - xe máy; Bảo hiểm Chăm sóc toàn diện phái đẹp; Bảo hiểm An tâm lái xe; bảo hiểm Tai nạn cá nhân; Bảo hiểm Cháy nổ nhà - chung cư; Bảo hiểm An tâm giáo viên; Bảo hiểm Du lịch trong nước… Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thiết kế sản phẩm theo đơn đặt hàng theo kiểu “đo ni, đóng giày” phục vụ khách hàng của mình. Tôi luôn muốn đem lại sự hài lòng nhất, an tâm nhất cho người dân Việt Nam.

Là “bà đỡ” của các Start-up trẻ tại Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3, vậy đâu là tiêu chí lựa chọn đầu tư của bà?

Tại Shark Tank, tôi không đặt ra giới hạn đầu tư tài chính, nhưng tiêu chí lựa chọn dự án để đầu tư rất rõ ràng, đó là ưu tiên hỗ trợ các Start-up có ý tưởng, dự án mang giá trị nhân văn, vì cộng đồng, môi trường, giải quyết nhu cầu tinh thần - sức khỏe cho con người.

Madam Đỗ Liên cũng đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Hiện bà là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ xây dựng môi trường xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund), Hiệu trưởng Trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM) , nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN, nhà sáng lập - Chủ tịch Công ty tài chính AAA Plus, cố vấn cấp cao Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông, nhà đầu tư chính Shark Tank Việt Nam - Thương vụ bạc tỷ mùa 3
năm 2019.

“Gu” của tôi cũng không đòi hỏi sự hoàn hảo trong kỹ năng quản lý, chuẩn bị số liệu của các Start-up ở thời điểm gọi vốn, mà coi trọng việc Founder là người trung thực, có tư duy hướng thiện, tinh thần cầu thị, có trách nhiệm với bản thân và xã hội… Những tố chất đó sẽ góp phần làm nên thành công cho người khởi nghiệp, đồng thời lan tỏa năng lượng tích cực và giá trị bền vững cho cộng đồng.

Con số đầu tư không phải là vấn đề lớn, lợi nhuận từ dự án cũng không phải là điều hấp dẫn nhất để tôi quyết định, thậm chí tôi còn sử dụng lợi nhuận từ dự án để tái đầu tư vào cộng đồng. Tôi muốn cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, củng cố niềm tin, giúp các bạn trẻ định vị bản thân và phát triển vượt ra ngoài giới hạn của chính các bạn trong vai trò “bà đỡ” hơn là tính toán lời lỗ.
 Làm thế nào bà có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình?

Với tôi, có sức khỏe và nguồn động viên lớn của gia đình sẽ giúp cân bằng được mọi thứ, chịu được mọi áp lực. Thói quen thường ngày của tôi là tập thể dục như chạy bộ hay đạp xe, những lúc rảnh rỗi thì đọc sách, nghe tin tức thời sự, "lướt" facebook… Gia đình chúng tôi là nguồn năng lượng và niềm vui bất tận của các thành viên. Chồng và các con rất thích ăn cơm nhà nên tôi xem việc bếp núc như niềm vui lớn của mình. Riêng vào những ngày nghỉ lễ, cả gia đình lại đi du lịch. Đối với tôi, những khoảnh khắc như thế chính là lúc mình được nạp nguồn năng lượng dồi dào nhất để lại bắt tay vào công việc, để lại thấy thăng hoa hơn, gặt hái được nhiều thành công hơn.

Trân trọng cảm ơn bà!