Triển vọng phát triển công nghệ 5G tại Việt Nam

10:26:54 | 5/10/2019

Mới đây, đại diện Tập đoàn Qualcomm đã phối hợp cùng công ty Homa Techs tổ chức buổi tọa đàm với báo chí để thảo luận sâu hơn về tình hình kinh tế Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới nền công nghiệp 4.0, vai trò của mạng 5G trong kỷ nguyên số, và cách thức tiếp cận giúp doanh nghiệp Việt Nam...

Bước tiến vượt trội

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, bà Penny Baldwin – Giám Đốc Marketing của Tập đoàn Qualcomm (CMO) – cho biết công nghệ 5G hiện đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới chỉ sau sáu tháng kể từ khi được chính thức giới thiệu, tức nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ phát triển của 4G trước đây. Việc các nước nhanh chóng phát triển 5G cho thấy thế giới nhận biết được tầm quan trọng và khả năng thay đổi mạnh mẽ của công nghệ này tới mọi lĩnh vực từ kinh tế, sản xuất, cho tới xã hội.

Với tốc độ truyền tải thông tin cao có thể gấp hàng trăm lần thế hệ công nghệ cũ, 5G hứa hẹn mang lại cho người dùng điện thoại trải nghiệm hoàn toàn mới. Đặc biệt, nhờ tính năng độ trễ thấp, và mức ổn định cao, 5G còn là nền tảng để các công nghệ đột phá như thực tế ảo (Virtual Reality – VR), hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR.

Điểm đặc biệt của 5G là tác động của công nghệ này không chỉ gói gọn cho điện thoại. Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ kết nối thế hệ mới này có khả năng làm thay đổi tất cả các ngành công nghiệp của nền kinh tế cũng như mọi lĩnh vực trong xã hội – từ y tế, bán lẻ, tới sản xuất, nông nghiệp, và rất nhiều ngành nghề khác. Một điểm đặc biệt cuối cùng làm nên sự khác biệt của 5G so với các thế hệ kết nối trước đó chính là việc công nghệ này sẽ làm thay đổi cách thức người giao tiếp với đồ vật, cũng như cách các đồ vật giao tiếp với nhau. Nhờ sự kết nối chặt chẽ và hiệu quả cao của 5G, công nghệ IoT sẽ ngày càng được nhân rộng. Qualcomm tin rằng số lượng thiết bị IoT sẽ tăng nhanh từ 8 tỉ lên tới hơn 20 tỉ chỉ trong vài năm tới, bà Penny Baldwin – Giám Đốc Marketing của Tập đoàn Qualcomm phân tích.

Là một công ty đi đầu về công nghệ kết nối, Qualcomm đã đầu tư 60 tỉ đô la Mỹ cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Với tầm nhìn chú trọng vào dữ liệu (data) từ rất sớm, Qualcomm đã tập trung nguồn lực cho các công nghệ chuyển tải dữ liệu từ khi phần lớn ngành viễn thông vẫn đang tìm cách chuyển tải giọng nói (voice). Nhờ sự nhạy bén đó, hiện nay Qualcomm làm chủ một số lượng sáng kiến lớn, là nền tảng phát triển cho phần lớn các công nghệ điện thoại hiện nay, đồng thời, các sản phẩm như chipsets điện thoại và thiết bị của Qualcomm cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà sản xuất thiết bị, làm hài lòng người tiêu dùng.

Sẽ triển khai 5G tại Việt Nam vào năm 2020

Theo bà Julie Welch – Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ chính phủ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tập đoàn Qualcomm, tại Việt Nam, Qualcomm đã có mối quan hệ lâu dài với chính phủ và thường xuyên đưa ra các khuyến nghị về việc phát triển mạng không dây. Đặc biệt, trong quá trình triển khai 5G của Việt Nam, Qualcomm đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các nhà mạng, cũng như các doanh nghiệp tư nhân để giúp Việt Nam thực hiện đúng kế hoạch phủ sóng 5G vào năm 2020, đồng thời gặt hái được những lợi ích từ công nghệ này.

Chia sẻ thêm về chiến lược tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Thiều Phương Nam – Tổng Giám Đốc, Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia – cho biết hiện nay một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Qualcomm là giúp đỡ Chính phủ Việt Nam và các đối tác như Viettel sớm hoàn thành kế hoạch triển khai 5G trong năm 2020. Theo ông Nam, hạ tầng 5G là một trong những yếu tố thiết yếu để Việt Nam có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số quốc gia.

“Công nghệ kết nối thế hệ mới này chính là chìa khóa mở ra các cơ hội mới, tạo ra các mô hình vận hành kinh doanh mới có khả năng làm thay đổi nền kinh tế, giúp Việt Nam bứt phá trở thành một nước lớn mạnh về mặt phát triển công nghệ”, ông Thiều Phương Nam chia sẻ.

Trọng tâm thứ hai của Qualcomm là hỗ trợ các đối tác Việt Nam tham gia mạnh hơn vào chuỗi thiết kế cung cấp thiết bị di động toàn cầu, đặc biệt là cho mạng 5G sắp được triển khai trên toàn thế giới. Theo ông Nam, thời điểm hiện tại chính là cơ hội chín muồi để phát triển ngành công nghiệp sản xuất, và 5G mở ra một cơ hội rất lớn cho các công ty, để có thể thành công không chỉ tại Việt Nam mà còn xuất khẩu thành công các sản phẩm “Make in Vietnam” trên mạng lưới phân phối toàn cầu. Hiện nay, Qualcomm cam kết mở rộng sự có mặt của mình trên toàn quốc, phát triển năng lực của đội ngũ kỹ sư, xây dựng phòng lab để có thể hỗ trợ tối đa các đối tác Việt Nam.

Một trong những đối tác tại Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của Qualcomm là Homa Techs – một công ty start-up tiên phong về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm IoT dành cho nhà thông minh (smart homes). Ông Sơn Võ - Giám Đốc Hệ thống nhúng Homa Techs – đã chia sẻ, trong vòng 2 năm qua, Homa Techs đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía Qualcomm trong việc truyền tải kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, tổ chức các buổi workshop về các công nghệ mới và phần cứng mới để có thể phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ hiện đại và tân tiến nhất. Đồng thời, với vai trò là đối tác của một tập đoàn toàn cầu lớn, Homa Techs đã được tiếp cận nhiều công ty trên thế giới, mở rộng mạng lưới đối tác với các tập đoàn đa quốc gia uy tín. Tháng 7 vừa qua, Homa Techs cũng đã tổ chức thành công buổi sự kiện ra mắt sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, các sản phẩm IoT cho nhà thông minh của Homa Techs đã được sản xuất và phân phối ra thị trường trong và ngoài nước.

Hương Ly