Doanh nghiệp cần tư duy rộng hơn khi chuyển đổi kỹ thuật số

15:56:27 | 16/10/2019

Bài toán kinh doanh thành công trong thời đại số sẽ phụ thuộc vào khả năng ứng dụng các công nghệ phù hợp, phát triển nhân lực tài năng và thực hành quản trị công ty tốt trong mỗi doanh nghiệp - các chuyên gia PwC Việt Nam nhận định tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019, vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 16 tháng 10.

Đây là năm thứ ba liên tiếp PwC Việt Nam được lựa chọn là Đối tác tri thức của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) - hội nghị kinh doanh quốc tế thường niên lớn nhất do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

VBS 2019 quy tụ các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp để cùng thảo luận về các cơ hội kinh doanh - đầu tư tại Việt Nam và các phương thức thành công trong kỷ nguyên số. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể đặc biệt trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á (ABS) lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 17 tháng 10. Sự kiện đã đón tiếp khoảng 700 đại biểu đến từ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, các tập đoàn quốc tế đến dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đang sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số”, hội nghị thu hút các nhà lãnh đạo hàng đầu đến từ nhiều ngành nghề, bao gồm công nghệ, viễn thông, dịch vụ tài chính, nông nghiệp, dệt may, v.v. Các cuộc thảo luận xoay quanh chủ đề chính là chuyển đổi kỹ thuật số và nâng cao năng lực người lao động. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các giải pháp hữu hiệu cho tương lai.

Theo Khảo sát Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) của PwC năm 2018, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam kỳ vọng rằng CMCN 4.0 sẽ mang lại những lợi ích đáng kể, như hiệu quả hoạt động cao hơn và khả năng tiếp cận khách hàng tốt hơn nhờ vào số hóa và tự động hóa. Phần lớn các lãnh đạo doanh nghiệp tại VBS 2019 cũng chia sẻ quan điểm tích cực này.

“Cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đều đang đón nhận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 một cách rất tích cực và đây là một tín hiệu đáng mừng. Các doanh nghiệp sẽ cần đưa ra những nỗ lực phù hợp dựa trên sự quyết tâm và cam kết đó,” ông Võ Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc Dịch vụ Tư vấn CNTT, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam chia sẻ tại phiên tọa đàm về tác động của đổi mới khoa học - công nghệ.

“Việc áp dụng các công nghệ mới là cần thiết. Nhưng quan trọng hơn cả, các lãnh đạo doanh nghiệp cần coi chuyển đổi kỹ thuật số là một phần không thể tách rời trong chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp,” ông Long khẳng định.

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân - Tổng Giám đốc PwC Việt Nam cũng nhấn mạnh tới cách tiếp cận toàn diện khi chuyển đổi doanh nghiệp cho thời đại kỹ thuật số. Bà Vân cho biết, các doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho người lao động trở thành động lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Theo khảo sát do PwC mới thực hiện với hơn 22.000 người lao động tại 11 quốc gia, đa số những người được khảo sát (61%) nhìn nhận tích cực về các tác động của công nghệ lên công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chỉ có một phần ba trong số những người được hỏi cho biết họ đang nhận được cơ hội để phát triển các kỹ năng kỹ thuật số bên ngoài khuôn khổ các công việc hàng ngày.

“Nâng cao năng lực của đội ngũ nhân sự hiện tại là một nhiệm vụ cần thiết. Các doanh nghiệp nên trao cho người lao động cơ hội để trang bị các kiến thức, kỹ năng và công cụ giúp họ nắm bắt được các công nghệ tiên tiến và các xu hướng luôn đổi thay,” bà Quỳnh Vân nhận định.

“Con người có khả năng thích nghi cao trong môi trường phù hợp. Do vậy, các doanh nghiệp nên tìm cách tạo điều kiện và khai thác được khả năng thích nghi đó một cách hiệu quả nhất,” bà Quỳnh Vân cho biết.

Bên cạnh yếu tố công nghệ và nhân lực thì năng lực quản trị tiếp tục là một trụ cột thiết yếu cho sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện tại cũng như nền kinh tế số mà Việt Nam đang hướng tới trong tương lai gần. Theo vị Tổng Giám đốc PwC Việt Nam, quản trị là một mắt xích yếu, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm một cách sâu sắc hơn trong thời gian tới.

“Yêu cầu quản trị công ty theo thông lệ tốt đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi mà thế giới đang thay đổi nhanh chóng và các mối đe dọa an ninh mạng và bất ổn chính sách đang gia tăng. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp có khả năng đảm bảo lợi ích tối đa cho các bên có quyền lợi liên quan sẽ là những doanh nghiệp gặt hái được ưu thế về tính cạnh tranh và uy tín, qua đó tiếp cận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn,” bà Quỳnh Vân chia sẻ.

PV