Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

10:07:26 | 29/10/2019

Phát triển du lịch gắn với việc nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm xây dựng và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là định hướng lâu dài của Bắc Ninh. Xung quanh chủ đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh. Nguyệt Thắm thực hiện.

Để xây dựng và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu, thực hiện những giải pháp, hoạt động nào, thưa ông?

Xác định vai trò quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Bắc Ninh đã có nhiề̀u chủ trương, quyết sách nhằm phát huy lợi thế vị trí địa lý, các giá trị văn hóa - lịch sử của địa phương để phát triển ngành “công nghiệp không khói”. UBND tỉnh phê duyệt, tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tỉnh ủy Bắc Ninh đã ban hành nhiều Chương trình hành động cụ thể về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn...

Để khơi dòng loại hình du lịch văn hóa, một trong những dòng sản phẩm chủ đạo của tỉnh, nhiều cơ chế chính sách về bảo tồn di sản văn hóa đã được ban hành, đặc biệt là Quyết định số 40/2015/QĐ – UBND ngày 17/12/2015 của UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Bắc Ninh. Chế độ đãi ngộ kịp thời của tỉnh là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ to lớn đối với những “báu vật nhân văn sống” trong sự nghiệp trao truyền di sản văn hóa cho thế hệ trẻ.

Quan tâm đầu tư kinh phí nhằm bảo tồn di tích xuống cấp bị hủy hoại; cùng với sự đầu tư của Nhà nước và sự đóng góp của nhân dân và nhiều tổ chức kinh tế - xã hội, các cá nhân có lòng hảo tâm, tỉnh đã tiến hành trùng tu, tôn tạo, nâng cấp các di tích, tiêu biểu như: Văn Miếu Bắc Ninh, chùa Dâu, chùa Phật Tích, Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương, đền thờ Lê Văn Thịnh; các di tích lịch sử cách mạng như: Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Hoàng Quốc Việt... trở thành những địa chỉ tham quan du lịch văn hóa - tâm linh hấp dẫn du khách thập phương.

Đối với di sản văn hóa phi vật thể, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt và tiến hành chỉ đạo triển khai Đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh và Ca trù trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2013 – 2020 theo cam kết của UNESCO; Đề án bảo tồn và phát huy giá trị các nghệ thuật trình diễn dân gian giai đoạn 2013 - 2020… Ngoài các làng Quan họ gốc, dân ca quan họ Bắc Ninh đã phát triển ra trên 300 làng Quan họ thực hành, số lượng các câu lạc bộ Quan họ ngày càng phát triển và luôn sẵn lòng phục vụ du khách gần xa, các hoạt động truyền dạy hát Quan họ tiến hành dưới nhiều hình thức: Dạy hát truyền miệng bởi các nghệ nhân làng Quan họ gốc, tại các câu lạc bộ Quan họ, tại Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và du lịch của tỉnh… nhiều lễ hội truyền thống được phục hồi, được duy trì tổ chức đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Nhiều lễ hội trở thành điểm hẹn thường niên của du khách bốn phương như lễ hội Lim, lễ hội Đền Đô, lễ hội chùa Phật tích…

Quá trình công nghiệp hóa, đô thị diễn ra nhanh chóng trên địa bàn tỉnh đặt ra cho ngành những yêu cầu, nhiệm vụ mới về: môi trường sinh thái, giữ gìn bản sắc văn hóa ...Ông có chia sẻ thế nào xung quanh vấn đề này?

Chúng tôi đặc biệt quan tâm về môi trường và lồng ghép các giải pháp bảo vệ môi trường ngay từ quá trình ra các quyết định về phát triến kinh tế-xã hội, cụ thể hóa nội dung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường, tiếp cận mô hình tăng trưởng xanh; xây dựng năng lực nội sinh nhằm sử dụng và phát triển các công nghệ tiết kiệm tài nguyên, nguyên liệu, năng lượng...; vì đây là động lực chủ yếu để thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững.

Ngành du lịch Bắc Ninh đã phối hợp cùng các ban ngành có liên quan để tuyên truyền, triển khai ứng dụng mô hình bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch; các cơ sở lưu trú; nhà hàng...; tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường qua việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, giảm thải khí nhà kính; nghiên cứu sức chịu tải môi trường tại các điểm du lịch. Phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh; chủ động gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc; quản lý, khai thác bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển du lịch xanh, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Tập trung nghiên cứu phát triển mô hình du lịch di sản theo hướng tăng trưởng xanh nhằm khai thác song hành việc thưởng ngoạn giá trị của di sản, kiến trúc đình đền chùa, cảnh quan thiên nhiên gắn với văn hóa cộng đồng là một hướng đi đột phá mà tỉnh đang hướng tới. Qua mô hình “Du lịch xanh” sẽ tạo cho Bắc Ninh - Kinh Bắc xứng tầm là một điểm đến di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là cách để du lịch Bắc Ninh có thể hội nhập mạnh mẽ vào thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Vậy định hướng phát triển du lịch Bắc Ninh trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Ngành du lịch Bắc Ninh vẫn sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh tiềm năng, lợi thế về mật độ di tích lịch sử văn hóa dày đặc, quê hương của 2 di sản văn hóa thế giới: Dân ca Quan họ và Ca trù, xứ sở của hội hè, truyền thống khoa bảng, làng nghề...; tăng cường giao thương quốc tế và nội địa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch; tăng cường quản lý điểm đến bền vững và tạo môi trường du lịch văn minh, thân thiện; đẩy mạnh hợp tác liên ngành, liên vùng. Đồng thời, phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nhất là các chuỗi liên kết và dịch vụ, đáp ứng các bộ tiêu chuẩn du lịch quốc tế, đi đôi với bảo tồn, phát triển, quảng bá hình ảnh và phát huy vai trò các vùng di tích lịch sử, các điểm đến du lịch. Xây dựng hình ảnh và thương hiệu, nhận diện du lịch tỉnh có chiều sâu và tầm cao, xây dựng môi trường du lịch nhân văn, bền vững.

Trân trọng cảm ơn ông!