Diễn đàn: Định hướng nghề nghiệp và chính sách tuyển dụng

10:54:59 | 12/11/2019

Sáng ngày 11/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức diễn đàn “Định hướng nghề nghiệp và Chính sách tuyển dụng” tại Vĩnh Phúc.

Tham dự diễn đàn có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; đồng chí Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện Liên đoàn các doanh nghiệp Na Uy (NHO) cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo một số doanh nghiệp, trường nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hoàng Quang Phòng cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa giáo dục đào tạo, những năm gần đây, hoạt động giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam có những bước chuyển mới, hướng đến hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, linh hoạt, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Tại Vĩnh Phúc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên đoàn các doanh nghiệp Na Uy, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các cơ quan liên quan đã tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đã triển khai thí điểm mô hình hợp tác này trong năm 2019.

Diễn đàn “Định hướng nghề nghiệp và Chính sách tuyển dụng” là một hoạt động nằm trong khuồn khổ của Dự án “Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với Giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam” do Liên đoàn các Doanh nghiệp Na Uy (NHO) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp thực hiện. Đây là Dự án mà các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo, đóng góp xây dựng giáo trình, phương pháp đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; doanh nghiệp cũng cử cán bộ kỹ thuật đến giảng dạy tại các trường, tiếp nhận sinh viên thực tập tại doanh nghiệp. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thí điểm triển khai mô hình hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực.

Tại Diễn đàn, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Vĩnh Phúc, giám đốc bộ phận phát triển doanh nghiệp của Liên đoàn các doanh nghiệp Na Uy và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ về công tác giáo dục, phân luồng học sinh; các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Vĩnh Phúc; xu hướng, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp; việc hợp tác, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng; định hướng sửa đổi chính sách giáo dục nghề nghiệp; kinh nghiệm chọn nghề, hướng nghiệp của một số nước; công tác tuyên truyền, hỗ trợ xây dựng các mạng lưới, cơ chế hợp tác để thúc đẩy sự hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường.

Nhiều học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được tiếp cận, hiểu thêm về định hướng nghề nghiệp, nhu cầu tuyển dụng cũng như chính sách tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời, các học sinh, sinh viên cũng đã được 5 doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh là: Công ty Toyota Việt Nam, Công ty cổ phần Prime Group, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam, Công ty TNHH công nghệ Cosmos, Công ty TNHH chính xác Việt Nam I tư vấn, hướng nghiệp, mô tả cụ thể về công việc, mức lương, thưởng, các chế độ chính sách đối với người lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động trong thời gian tới.

Diễn đàn “Định hướng nghề nghiệp và chính sách tuyển dụng” đã tạo được sự kết nối và mang lại lợi ích hài hòa cho cả 3 bên: Doanh nghiệp, nhà trường và học sinh, sinh viên, hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, cải tiến năng suất và nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thanh Loan