Doanh nghiệp ủng hộ sử dụng hóa đơn điện tử

3:23:05 PM | 28/11/2019

Đó là một trong những kết quả từ cuộc khảo sát mức độ hài lòng của DN với các dịch vụ của cơ quan thuế được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Thuế thực hiện và công bố mới đây.

Cụ thể với chỉ tiêu về hóa đơn điện tử (HĐĐT), có 97% DN biết đến HĐĐT nhưng mức độ hiểu biết khác nhau. Cụ thể, 12% DN nắm “rất rõ” và 45% DN biết “tương đối rõ” về HĐĐT. Số “chỉ biết một chút” là 39% và chỉ có 3% DN không biết, hoặc lần đầu tiên nghe nói tới HĐĐT thông qua việc tham gia cuộc khảo sát này. Nếu chia theo thành phần kinh tế, thì DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hiểu rõ hơn về HĐĐT, khi có tới 69% DN hiểu tương đối rõ và rất rõ. Trong khi tỷ lệ này ở DNNN là 64% và DN dân doanh là 56%.

 Tương tự, nếu phân chia các DN theo khu vực địa lý, thì khoảng 2/3 số DN ở TP HCM hiểu về HĐĐT, cao hơn hẳn so với mức trung bình của cả nước là 57%. Tuy nhiên, nếu loại trừ TP HCM thì chỉ có 50,5% DN ở Đông Nam bộ biết về HĐĐT, thấp hơn tỷ lệ tương ứng của DN khu vực miền núi phía Bắc (51%) và thấp nhất trong số các khu vực địa lý được liệt kê.

Khảo sát của VCCI cũng cho thấy, DN hiện tại biết đến chính sách HĐĐT thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau, trong đó, các diễn đàn trên mạng internet là kênh phổ biến nhất với 49% DN lựa chọn; tiếp sau là kênh báo chí, truyền hình với 44%. Các kênh thông tin do cơ quan thuế trực tiếp cung cấp như “thông qua cán bộ quản lý thuế” hay “khóa tập huấn của cơ quan thuế” được khoảng 40% DN lựa chọn. Đáng chú ý, có 36% DN biết đến HĐĐT qua mạng xã hội. Những kết quả này cho thấy, các hình thức truyền thông qua internet, mạng xã hội đang là kênh thông tin quan trọng của nhiều DN.

LH