Không ngừng tự hoàn thiện để trở thành điểm đến "Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn" của du khách

10:27:50 AM | 4/12/2019

Trên cơ sở những tiềm năng du lịch hiện hữu gồm rừng, núi, sông, hồ, văn hoá; tỉnh Tây Ninh đã và đang tập trung khai thác một cách hợp lý và có hiệu quả những lợi thế này, tạo nền tảng và động lực thúc đẩy du lịch tỉnh nhà phát triển theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đưa Tây Ninh trở thành điểm đến "Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn" của du khách. Sau đây là nội dung trao đổi với Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh – ông Nguyễn Hồng Thanh. Công Luận thực hiện.

Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay?

Thời gian qua, trên cơ sở những tiềm năng lợi thế du lịch hiện hữu, tỉnh Tây Ninh đã xác định lại không gian phát triển du lịch; định vị sản phẩm du lịch; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; xác định trọng điểm mời gọi đầu tư; tăng cường các hoạt động giới thiệu, quảng bá, xúc tiến mời gọi nhà đầu tư. Trong 5 năm qua, tỉnh đã mời gọi được một số nhà đầu tư vào các dự án du lịch trên địa bàn như: Tập đoàn Vingroup đầu tư dự án Khách sạn 5 sao, shophouse, Trung tâm Thương mại Vincom; Công ty TNHH Xuân Cầu đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng kết hợp phát triển du lịch sinh thái tại Đảo Nhím, hồ Dầu Tiếng; Công ty CP Mặt trời Tây Ninh được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tuyến cáp treo và các công trình phụ trợ tại KDL Quốc gia núi Bà Đen; Sài Gòn Co.op đầu tư chuỗi cửa hàng siêu thị Co.opmart; hình thành hệ thống Bách hoá Xanh đáp ứng cơ bản cho việc mua sắm, vui chơi cho người dân và du khách.

Các dự án đầu tư đã đi vào hoạt động có hiệu quả có thể kể đến: KDL Long Điền Sơn; Trung tâm Thương mại - Giải trí Cà Na; Hệ thống cáp treo Núi Bà Đen giai đoạn 2; Khách sạn Sunrise; Khách sạn Vinpearl…; qua đó góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách đến với tỉnh nhà. Mỗi năm du lịch Tây Ninh đón từ 4 - 4,5 triệu lượt khách; doanh thu du lịch tăng trưởng từ 5 - 15%. Riêng 9 tháng đầu năm 2019, du lịch Tây Ninh đón 2,5 triệu lượt khách, tăng 4% so cùng kỳ; doanh thu du lịch đạt 771 tỉ đồng, tăng 20% so cùng kỳ.

Bên cạnh thành tích đạt được, bất cập hiện nay là đóng góp từ du lịch cho nền kinh tế tỉnh nhà chưa cao. Nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục?

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch; tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, đóng góp từ du lịch cho nền kinh tế tỉnh nhà chưa cao. Nhìn một cách tổng thể và khách quan, du lịch Tây Ninh vẫn mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự phát triển; các kết quả đạt được so với tiềm năng và yêu cầu vẫn còn rất khiêm tốn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có thể kể đến sản phẩm du lịch của tỉnh còn hạn chế; cơ sở vật chất - hạ tầng du lịch chất lượng còn thấp; hệ thống các dịch vụ bổ trợ, các cơ sở vui chơi giải trí, các trung tâm mua sắm còn thiếu và kém phát triển nên chưa đủ sức thu hút, giữ chân du khách ở lại dài ngày. Nguồn nhân lực ngành du lịch còn thiếu và yếu, trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp, kỹ năng thuyết minh còn hạn chế. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch chưa đủ tầm vươn ra thị trường quốc tế; kinh phí đầu tư cho công tác quảng bá, xúc tiến chưa nhiều. Du khách đến Tây Ninh đa phần là du lịch tâm linh nên các chi phí du lịch (lưu trú, ăn uống, tham quan) tương đối thấp. Hơn nữa du lịch Tây Ninh còn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh thị trường du khách với các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là Tp.HCM.

Để khắc phục những bất cập trên, thời gian tới ngành du lịch Tây Ninh tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017, Chương trình hành động số 68-CTr/TUngày 05/10/2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị (khoá XII) về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư đầu tư vào KDL núi Bà Đen; mời gọi các nhà đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm của tỉnh; đồng thời tạo điều kiện, cơ chế chính sách phát triển các loại hình dịch vụ như: nhà hàng, các cơ sở lưu trú, các trung tâm mua sắm, giải trí phục vụ nhu cầu của du khách khi đến với Tây Ninh, qua đó giữ chân du khách và tăng nguồn thu từ các hoạt động du lịch.

Song song đó tỉnh chú trọng đổi mới, đa dạng hóa công tác xúc tiến quảng bá du lịch, kết hợp linh hoạt các hình thức tuyên truyền, quảng bá để xúc tiến, kêu gọi đầu tư phát triển ngành du lịch phù hợp với định hướng phát triển thị trường du lịch ở trong và ngoài nước; mở rộng thị trường thu hút du khách quốc tế. Tiếp tục tổ chức các lễ hội lớn, các sự kiện thể thao, văn hóa, hội nghị, hội thảo mang tầm quốc tế (MICE)…Tập trung phát triển nguồn nhân lực du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng cao. Đồng thời quan tâm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên, môi trường du lịch nơi du khách và cộng đồng dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh hướng đến phát triển du lịch bền vững.

 Để gia tăng sức hút cho du lịch Tây Ninh, vấn đề đẩy mạnh nâng cấp hạ tầng giao thông, kết nối du lịch với các địa phương khác được tỉnh chú trọng ra sao?

Tây Ninh là cửa ngõ quan trọng kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ với các tỉnh, thành phố bởi các tuyến đường Xuyên Á, QL 22A và 22B. Đây cũng là các trục giao thông chính kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Campuchia qua tỉnh Tây Ninh, cũng là các trục giao thông kết nối Tây Ninh với Tp.HCM và các tỉnh trong vùng, khu vực.

Cùng với việc tranh thủ nguồn vốn ngân sách TW từ Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch, thời gian qua tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KT - XH, nhất là hạ tầng giao thông nhằm phục vụ tốt nhu cầu CNH - HĐH tỉnh nhà. Qua đó, nhiều tuyến đường của địa phương đã được đầu tư hoàn thành như: đường ĐT.786, ĐT.788, đường Điện Biên Phủ, đường 30 tháng 4, đường và cầu Bến Đình; hoặc đang được đầu tư sẽ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng năm 2020, 2021 như: đường Lý Thường Kiệt, đường 790 nối dài, đường 781 đoạn từ ngã ba Bờ Hồ đến địa giới tỉnh Bình Dương (giai đoạn 2); ĐT.782 - ĐT.784; đường Đất Sét - Bến Củi, Cầu An Hòa; cầu bến cây Ổi; đường ĐT.792 - ĐT.793... Các tuyến đường này sẽ đáp ứng cơ bản nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, phát triển du lịch, phát triển đô thị Tp.Tây Ninh, đảm bảo an ninh - quốc phòng và hạn chế tai nạn giao thông.

Đặc biệt UBND tỉnh Tây Ninh và UBND Tp.HCM đã thống nhất kiến nghị các Bộ, Ngành TW đề xuất Chính phủ giao Tp.HCM làm chủ đầu tư Dự án đường cao tốc Tp.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) để rút ngắn thời gian đến các tỉnh, thành, khu vực, nhất là trung tâm kinh tế Tp.HCM, Vương quốc Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài. Hiện Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất đề nghị trên và dự kiến dự án sẽ  triển khai thi công vào năm 2021.

Tỉnh Tây Ninh cũng đã đề xuất Chính phủ cho bổ sung vào quy hoạch hệ thống đường cao tốc Việt Nam tuyến cao tốc Gò Dầu-Xa Mát để đấu nối vào tuyến cao tốc Tp.HCM - Mộc Bài, tạo động lực cho phát triển KT - XH của tỉnh trong thời gian tới, trong đó có ngành du lịch.

 Để phục vụ người dân và du khách hiệu quả hơn, đưa Tây  Ninh trở thành điểm đến "Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn", được biết Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình UBND tỉnh Đề án phát triển du lịch thông minh tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018-2021. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về Đề án này?

Xác định phát triển du lịch thông minh đang trở thành xu hướng tất yếu trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, UBND tỉnh Tây Ninh đã giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tây Ninh chủ trì các Sở ngành liên quan xây dựng Đề án du lịch thông minh. Hệ thống du lịch thông minh là giải pháp tổng thể gồm: hạ tầng tích hợp dữ liệu du lịch, hệ sinh thái các dịch vụ và ứng dụng du lịch có thể mở rộng trong tương lai, hạ tầng phương tiện hỗ trợ truy cập thông tin du lịch như hệ thống Wifi công cộng, booth tra cứu thông tin du lịch. Mục đích của Đề án hướng đến phục vụ 3 đối tượng chính: cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; người dân và du khách; DN kinh doanh du lịch.Thông qua các ứng dụng trên các thiết bị di động và hạ tầng phương tiện hỗ trợ truy cập thông tin, người dân/du khách, các DN du lịch và các cơ quan quản lý nhà nước sẽ được kết nối với nhau.

Đề án đi vào hoạt động, cổng thông tin du lịch của tỉnh sẽ kết nối nhà quản lý, người dân, du khách và DN; từ đó giúp cơ quan quản lý Nhà nước có thể giám sát, điều hành, tương tác với các đơn vị, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch; các DN du lịch cũng sẽ kết nối với nhau, hình thành các tour mới, từ đó giúp du khách đến với Tây Ninh nhiều hơn. Tính năng tra cứu thông tin và lập lịch trình tự động, kết nối du khách với nhà hàng, khách sạn, siêu thị. Như vậy qua ứng dụng du lịch Thông minh sẽ giúp người dân và du khách có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin du lịch Tây Ninh một cách đầy đủ, chính xác. Ứng dụng bản đồ số về du lịch Tây Ninh khi được xây dựng thành công sẽ cho phép du khách tìm kiếm các địa điểm du lịch trong tỉnh một cách nhanh chóng và chính xác.

 Xin cảm ơn ông!