Hướng đến một ASEAN số vì sự phát triển bền vững

9:34:06 AM | 5/12/2019

Vừa qua, tại trụ sở VCCI tại Hà Nội, Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc đã có buổi tiếp ông Lim Jock Hoi- Tổng thư ký ASEAN và ông Aladdin Rillo, Phó tổng thư ký ASEAN.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch VCCI và Tổng thư ký ASEAN đã bàn thảo một số nội dung cho cuộc họp ASEAN BAC 2020 với chủ đề dự kiến ABIS 2020: “Digital ASEAN for sustainable development” (ASEAN số vì sự phát triển bền vững) , tập trung phân tích theo các khía cạnh đổi mới trong kỷ nguyên số về công nghệ, quan hệ lao động, tiếp cận nguồn vốn và hợp tác phát triển trong kỷ nguyên số.

Chủ đề thể hiện tính tiên phong của cộng đồng doanh nghiệp: đối mới, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của khu vực. Chủ đề này có tính tiếp nối của chủ đề ASEAN BAC 2019, nhấn mạnh đến tác động của kỷ nguyên số; gắn kết phát triển kinh tế với phát triển xã hội: bền vững, bao trùm.

Trong đó,  các lĩnh vực ưu tiên của ASEAN BAC sẽ bao gồm: Hội nhập & sáng tạo (Partnership and Innovation); SME trong kỷ nguyên số (SMEs in Digital era).

Tại cuộc họp, Tổng thư ký và Ban thư ký ASEAN ủng hộ các hoạt động đối thoại giữa ASEAN BAC và lãnh đạo ASEAN, gặp gỡ giữa ASEAN BAC với Bộ trưởng Tài chính ASEAN, Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trong năm 2020.

Tổng thư ký hỗ trợ việc vận động mời các lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác ASEAN tham dự và phát biểu tại sự kiện lớn của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN bên lề HNNC ASEAN 37 là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ABIS 2020).

Ban thư ký ASEAN hỗ trợ các hoạt động của ASEAN BAC trong năm 2020 theo các chủ đề và lĩnh vực ưu tiên của ASEAN BAC như trên.

Ông Lim Jock Hoi- Tổng thư ký ASEAN cho biết, ông ủng hộ các sáng kiến hợp tác của khu vực tư nhân, thông qua cơ chế ASEAN BAC hay các hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp như Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN, US-ASEAN, UK-ASEAN, ASEAN – Hàn Quốc…

“Chủ đề về kết nối số (Digital connectivity) vẫn sẽ là trọng tâm của năm tới, với các ưu tiên về kết nối số, cổng thanh toán giữa các nước ASEAN…”, ông Lim Jock Hoi nói.

ASEAN BAC được các nguyên thủ ASEAN (HOSGs) thành lập tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 7 vào tháng 11 năm 2001 tại Bandar Seri Begawan, Brunei Darussalam.

ASEAN BAC có nhiệm vụ chính là thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư hướng tới hội nhập và hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và cung cấp thông tin phản hồi của giới tư nhân về việc thực hiện hợp tác kinh tế khu vực ASEAN và đưa ra những lĩnh vực ưu tiên để các lãnh đạo ASEAN cân nhắc.

Các hoạt động của ASEAN BAC chủ yếu là rà soát/ tìm kiếm các phương pháp để thuận lợi hóa và thúc đẩy hợp tác và hội nhập kinh tế; Báo cáo và đưa các sáng kiến và khuyến nghị để các nguyên thủ ASEAN cân nhắc; Chủ tịch ASEAN BAC sẽ đọc báo cáo tại Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN và ASEAN BAC; và Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) hàng năm bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Các thành viên của ASEAN BAC được các Chính phủ chỉ định bao gồm lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu của mỗi nước và mỗi nước có 3 thành viên Hội đồng, trong đó một thành viên đại diện cho quyền lợi của các doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Khi thực hiện các mục tiêu của mình, ASEAN BAC tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa các nước ASEAN và các diễn đàn cấp khu vực ASEAN để gặp gỡ với chính phủ và đại diện của giới tư nhân hỗ trợ cho tất cả các bên liên quan hiểu biết đầy đủ, chấp thuận quá trình hội nhập ASEAN. ASEAN BAC thành lập nhiều nhóm công tác, ủy ban để thực hiện các nhiệm vụ này.

Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư (ASEAN BIS) được ASEAN BAC tổ chức hàng năm liền kề với Hội nghị Cấp cao ASEAN. ASEAN BIS là nơi gặp gỡ của các tổ chức khu vực công và tư, các đại diện của chính phủ và ngành công nghiệp ASEAN và các nước đối tác. ASEAN BIS còn là nơi đối thoại và kết nối, đẩy mạnh các sáng kiến về hợp tác và hội nhập kinh tế ASEAN, là nền tảng để thúc đẩy cũng như tìm ra những giải pháp thuận lợi hóa, phát triển công nghiệp, kinh doanh và đầu tư trong khu vực.

ASEAN BIS thu hút bình quân từ 700 đến 1,000 doanh nghiệp đến từ các nước thành viên ASEAN, các đối tác đối thoại với ASEAN và phần còn lại của thế giới. Ngoài ra, ASEAN BAC còn tổ chức Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) thường niên để vinh danh các doanh nghiệp thành công và xuất sắc của ASEAN đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế và thịnh vượng của ASEAN.

Mục tiêu của ABA nhằm quảng bá cho các doanh nghiệp có sức cạnh tranh toàn cầu của ASEAN sẽ trở thành hình mẫu của sự thành công của các doanh nghiệp ASEAN cũng như những doanh nghiệp nhỏ và vừa có triển vọng để hỗ trợ họ phát triển và vươn ra toàn cầu. Những doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết và đạt giải thưởng ABA sẽ được vinh danh tại Tiệc tối Gala Dinner của ASEAN BIS và được lãnh đạo nước chủ nhà trao giải.

Anh Mai