VCCI Vũng Tàu và một năm nhiều dấu ấn

09:38:48 | 10/1/2020

Khép lại năm 2019, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) tiếp tục làm tròn vai "bà đỡ", tích cực đồng hành vượt khó đi lên cùng  cộng đồng doanh nghiệp (DN), doanh nhân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, khu vực miền Đông Nam bộ nói chung, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển KT - XH của địa phương và gắn kết cộng đồng DN trong khu vực.

Bước vào triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2019, VCCI Vũng Tàu xác định mục tiêu hàng đầu là đồng hành, gắn bó cùng DN, hỗ trợ phát triển cộng đồng DN có sức cạnh tranh cao, chủ động - tự tin hội nhập, nâng cao trách nhiệm xã hội của DN. Từ mục tiêu chiến lược này cùng nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và tập thể CBNV đã giúp VCCI Vũng Tàu khép lại một năm hoạt động với thật nhiều thăng hoa và cảm xúc. Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của mình, Chi nhánh còn thực hiện tốt công tác vận động chính trị; đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng của cộng đồng DN, doanh nhân và triển khai sâu rộng các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư hỗ trợ thúc đẩy phát triển DN.

Một trong những "điểm sáng" trong năm qua là hoạt động tham mưu cho Đảng, Nhà nước xây dựng chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh của VCCI Vũng Tàu không ngừng được cải thiện, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cộng đồng DN. Trong năm, Chi nhánh đẩy mạnh triển khai sâu rộng Nghị quyết 02/NQ-CP đến toàn thể cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, nhân dân; thực hiện Chương trình xây dựng và phổ biến pháp luật, chính sách về kinh doanh. Trong năm Chi nhánh đã tổ chức 15 hội thảo và lớp tập huấn giới thiệu các chế độ chính sách mới có liên quan đến DN cho khoảng 1350 lượt DN tham dự trên địa bàn tỉnh như: Phổ biến, cập nhật hướng dẫn tra cứu thuế XNK, đọc hiểu quy tắc cụ thể mặt hàng và cách áp dụng hiệu quả các  điều kiện ưu đãi; Tập huấn phân luồng kiểm tra hàng hóa XNK những điều DN cần biết; Cập nhật Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019; Tập huấn về phần mềm C/O mới; Hợp đồng lao động và giải quyết tranh chấp phát sinh...

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng được VCCI Vũng Tàu đẩy mạnh triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như tổ chức các hội nghị, hội thảo, thuyết trình, các lớp đào tạo...; qua đó giúp DN nắm bắt và thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chi nhánh còn tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân cho các DN đóng trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, chia sẻ những thành tựu DN đạt được trong năm và tạo môi trường cho các doanh nhân, DN gặp gỡ, giao lưu, tìm cơ hội hợp tác.

Song song đó công tác đào tạo phát triển DN, doanh nhân cũng được VCCI Vũng Tàu đặc biệt chú trọng, xem đây như một phần tất yếu trong thực hiện sứ mệnh phát triển, bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng DN; xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có trình độ và uy tín cao, có năng lực cạnh tranh tốt trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Theo đó trong năm qua Chi nhánh đã tổ chức 69 khóa đào tạo ngắn hạn với 6.580 lượt cán bộ DN tham dự, tập trung vào các chủ đề như: quản trị dòng tiền; nghiệp vụ văn thư lưu trữ; quản lý cấp trung; kỹ năng mềm trong quản lý; KPI; hướng dẫn sử dụng hóa đơn điện tử; tài chính dành cho nhà quản lý không chuyên; cập nhật Incortorme 2020... Thông qua các các khóa đào tạo này đã góp phần hỗ trợ, nâng cao các kiến thức về kinh tế, quản trị DN, hội nhập kinh tế quốc tế cho cộng đồng DN trong tỉnh cũng như khu vực Đông Nam bộ.

Ngoài ra để khuyến khích tinh thần DN, xây dựng và phát triển cộng đồng DN, VCCI Vũng Tàu còn đồng hành cùng UBND tỉnh tổ chức tốt các hoạt động bình chọn, khen thưởng và tôn vinh cho các DN và doanh nhân thông qua các giải thưởng uy tín như: Cúp Ngọn Hải Đăng; đề nghị VCCI tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc; tôn vinh các DN vào dịp 13/10 hàng năm; tổ chức các chương trình giao lưu, diễn đàn cho doanh nhân nữ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Thông qua các chương trình này, tiếng nói cũng như vai trò của đội ngũ DN, doanh nhân ngày càng được khẳng định, có sức lan tỏa mạnh hơn với các tầng lớp dân cư, chính quyền địa phương và cả cộng đồng xã hội.

Trên phương diện hỗ trợ DN trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập quốc tế, VCCI Vũng Tàu quan tâm đẩy mạnh việc tăng cường các chương trình hỗ trợ DN trong hội nhập với các hoạt động chủ yếu là tuyên truyền, giới thiệu về hội nhập, hỗ trợ DN vượt qua rào cản thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu. Nội dung và phương pháp xúc tiến thương mại đầu tư luôn được đổi mới, chú trọng lựa chọn những DN có năng lực để xúc tiến với các tập đoàn đa quốc gia và các công ty của nước ngoài; thực hiện xúc tiến tổng hợp về kinh tế, thương mại…; gắn kết DNNVV với các DN lớn; áp dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả xúc tiến....Chi nhánh còn thường xuyên tổ chức các đoàn vào để kết nối tìm cơ hội hợp tác cho các DN tại địa phương có cơ hội vươn ra thế giới. Trong năm đã tổ chức các đoàn đi Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ...; đón các đoàn của Nhật Bản, Anh, Vùng Tom và  Kaliningad của LB Nga, Ấn độ, Hàn Quốc...

Thực hiện chức năng đại diện cho giới sử dụng lao động, trong năm qua VCCI Vũng Tàu tiếp tục triển khai các chương trình hành động thực hiện các chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN thông qua việc tham gia xây dựng pháp luật về lao động, góp ý xây dựng và bổ sung các chính sách thiết thực vào Bộ luật lao động. Chi nhánh cũng triển khai nhiều chương trình đào tạo, tư vấn, hỗ trợ, nâng cao năng lực cho người sử dụng lao động; tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động về quan hệ lao động trong thực hiện giải quyết các khiếu nại và tranh chấp lao động cho các DN, qua đó giúp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các DN.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc VCCI Vũng Tàu cho biết bắt nhịp với guồng quay hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của đất nước, đội ngũ DN, doanh nhân cả nước nói chung và khu vực Đông Nam bộ nói riêng ngày càng phát triển cả về lượng lẫn chất. Tỷ lệ thuận với sự lớn mạnh của cộng đồng DN thì nhiệm vụ của VCCI Vũng Tàu trong thời gian tới cũng sẽ rất nặng nề, đòi hỏi Ban lãnh đạo cùng tập thể CBNV Chi nhánh phải không ngừng tự hoàn thiện, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đáp ứng hiệu quả yêu cầu và xu thế phát triển trong thời kỳ mới. Trước mắt trong năm  2020 này, VCCI Vũng Tàu tiếp tục bám sát các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với phát triển kinh tế, phát triển DN, xây dựng đội ngũ doanh nhân đã nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng và các Nghị quyết quan trọng khác của Đảng, Chính phủ; các Nghị quyết về phát triển kinh tế, phát triển DN, doanh nhân Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2020. Song song đó Chi nhánh cũng sẽ bền bỉ thực hiện mục tiêu sát cánh, đồng hành phát triển cùng cộng đồng DN, doanh nhân, góp phần xây dựng VCCI Vũng Tàu xứng đáng là đầu mối đại diện và là người bạn đồng hành tin cậy của cộng đồng DN, người sử dụng lao động, các hiệp hội DN tại khu vực Đông Nam bộ.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)