Gỡ khó cho các doanh nghiệp bất động sản

09:18:18 | 25/2/2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng đến ngành kinh tế, cùng với các vướng mắc về pháp lý, áp lực thắt chặt tín dụng, các doanh nghiệp bất động sản đã cùng trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh nhằm kịp thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 2020.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, thời gian qua, tác động từ các việc siết chặt tín dụng vào bất động sản cộng cũng những khó khăn từ thủ tục pháp lý, hành chính từ thành lập dự án đến khi hoàn thiện khiến thị trường có dấu hiệu trì trệ. VNREA đang tổng hợp lại toàn bộ tình hình giao dịch bất động sản 2019 và các số liệu cấp phép phê duyệt các dự án và tập hợp các kiến nghị để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, khả năng các chỉ tiêu, kế hoạch trong quý I của thị trường bất động sản là không đạt bởi nguồn cung giảm và nguồn cầu giảm, giao dịch bất động sản giảm. Những tác động ảnh hưởng của dịch do virus Covid-19 gây ra đã tác động mạnh đến thị trường. Thị trường BĐS khó khăn cũng kéo theo nhiều ngành khác suy giảm như xây dựng, vật liệu xây dựng,… Do đó, nếu không có sự tháo gỡ kịp thời thì đến năm 2020 -2021, thị trường có thể sẽ xuống sâu hơn.

Ông Phạm Thiếu Hoa, Tổng giám đốc Vinhomes cho biết, doanh nghiệp chúng tôi đã tập hợp các ý kiến từ công ty con về những khó khăn đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn. Theo đó, đầu tiên là về các chính sách liên quan đến condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng. Các vướng mắc khác nằm ở vấn đề cấp sổ đỏ, tách sổ đỏ; Những bất cập trong việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; Vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán BĐS hình thành trong tương lai; Vấn đề thanh toán dự án BT,…

Bà Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Novaland cho biết, các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều nỗ lực giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nhất là trong những tháng cuối năm 2019. Điển hình như dự án của Tập đoàn Novaland là Grand Manhattan tại 100 Cô Giang, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã được hỗ trợ kịp thời và đến nay đã được UBND Thành phố giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng.

Hiện các dự án này đang được Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân. Điều này chứng tỏ nỗ lực đồng hành của các cấp, ngành trong việc tham gia tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đại diện Novaland nhận định.

Trước những khó khăn chung của thị trường, bà Nguyễn Thùy Dương bày tỏ mong muốn Novaland nhanh chóng tiếp tục triển khai dự án nhằm bổ sung nguồn cung cho thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Ủy viên BCH Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, có hai vấn đề cần quan tâm hiện nay, thứ nhất là tháo gỡ những vướng mắc trong các bộ luật và thứ hai là vướng mắc về nguồn vốn. Về pháp lý, Các doanh nghiệp bất động sản kết hợp với Hiệp hội cần trình lên Quốc hội những vướng mắc cần xử lý và phương án xử lý, những gì có thể xử lý được là làm luôn, phải phản ứng chính xác và nhanh nhất với thị trường. Về nguồn vốn, các doanh nghiệp cần giải trình, nghiên cứu và kiến nghị thật cụ thể thì mới có thể thuyết phục được Thủ tướng.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), các khó khăn, vướng mắc về luật đang được các bộ, ban, ngành tháo gỡ, trọng tâm là sửa đổi Luật Đất đai. Bộ Xây dựng lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp và tới đây, trong buổi làm việc với Thủ tướng, Bộ sẽ kiến nghị các giải pháp để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Trần Nam ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp và cho biết có 4 vấn đề lớn sẽ được tổng hợp bằng văn bản để kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Đó là, sửa đổi vướng mắc về các quy định trong Nghị định 20; Pháp lý cho dự án bất động sản; Thủ tục hành chính và gỡ về vốn, giảm lãi suất cho vay. Văn bản đề xuất sẽ bao gồm thông tin thị trường, kiến nghị các vấn đề liên quan đến các bộ luật, nghi định, văn bản và những giải pháp chi tiết cho từng kiến nghị để trình lên Chính phủ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản cũng ghi nhận một số tin mừng. Theo ông Nguyễn Trần Nam, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã kiến nghị rất nhiều lần về những bất cập trong Nghị định số 20/2017/NĐ-CP (Nghị định 20) về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết và đã nhận được những phản hồi của Bộ Tài chính. Mặt khác, sau nhiều lần VNREA gửi hàng loạt các văn bản kiến nghị, đề xuất về việc cấp sổ đỏ cho condotel thì Bộ Xây dựng cũng đã có lắng nghe và đưa ra các văn bản tháo gỡ. Mới đây, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã ra văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho loại hình này. Đây là một trong những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nói chung, bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest

Trong tất cả các loại hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp BĐS là khó khăn nhất vì nó bị khoảng 10 luật chi phối. Và thị trường BĐS Việt Nam như đang ở trong một ma trận chi phối của các luật.

Lấy ví dụ, TP HCM hiện đang bị đình trệ khoảng hơn 200 dự án không được phê duyệt chính bởi sự chồng chéo giữa các luật mà cụ thể là Luật Đất đai. Do đó, kiến nghị đầu tiên là phải sửa đổi Luật Đất đai. Bởi vì nếu để Luật Đất đai sẽ còn cản trở bởi nó còn rất nhiều điểm hạn chế.

Một dự án của chúng tôi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 4/2018, khi tất cả các thủ tục đã xong thì lại bị tắc ở Quyết định giao đất. Nguyên nhân là bởi mâu thuẫn với Luật Đất đai. Do đó, một là bỏ, hai là làm lại từ đầu. Chúng tôi lại phải quay lại mất thêm một năm, lại đi qua 5 Sở, địa phương. Đây gọi là một sự trường kì gian khổ của doanh nghiệp mà không ai thấu cho.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc FLC

Có 3 vấn đề lớn trong thị trường bất động sản cần được quan tâm là pháp lý, nguồn vốn và thủ tục hành chính.

Về pháp lý, vướng mắc chủ yếu nằm tại 4 luật là Luật Đầu tư, Nhà ở, Đất đai và Đấu thầu. Đầu tiên là mâu thuẫn giữa Luật đất đai và Luật đấu thầu trong vấn đề giao đất, đấu thầu và đấu giá. Theo đó, các tỉnh giao đất cho doanh nghiệp không nhiều, nếu tình trạng này không được khắc phục thì năm sau số dự án được phê duyệt xây dựng sẽ rất ít, làm giảm cơ hội đầu tư kinh tế địa phương. Có thể nói, làm hết thủ tục bài bản để xây dựng dự án, ít nhất doanh nghiệp phải mất 2 năm, điều đó gây khó khăn và bỏ lỡ các cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp. Thứ hai là vấn đề liên quan đến đất công xen kẹt. Đất công này theo Nghị định 67 thì phải tổ chức đấu giá. Hiện nay cũng chưa có hướng dẫn nếu chủ đầu tư thực hiện một dự án trong đó có phần đất công xen kẹt thì phải làm xử lí như thế nào. Thứ ba liên quan đến việc thuê đất trả tiền hàng năm và thuê đất trả tiền một lần và thứ tư là vấn đề thẩm định thiết kế. Có những dự án có hàng trăm công trình nhỏ, nếu làm theo qui định hiện hành thì sẽ rất rắc rối…

Riêng đối với loại hình condotel, hiện nay Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài được mua sản phẩm này. Do đó, để thị trường phát triển tốt hơn thì tại sao không hướng tới cả đối tượng người nước ngoài.

Về nguồn vốn, cần thêm các gói hỗ trợ và các chính sách khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp. Đã 3 năm trôi qua nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa có thêm gói hỗ trợ tiếp theo cho thị trường BĐS. Trong khi đó, gói 30.000 tỉ đồng đã hết từ lâu. Do đó, doanh nghiệp mong muốn Chính phủ quan tâm hơn đến nguồn vốn để hỗ trợ cho thị trường.

Về thủ tục hành chính, hiện nay nhà nước quan tâm đến thủ tục hành chính nhưng thủ tục nội bộ lại chưa được thông vì làm từ Trung ương đến địa phương phải qua rất nhiều cửa, đợi chờ phê duyệt, xin ý kiến của các cấp mất nhiều thời gian.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, Tổng giám đốc Eurowindow Holding

Không phải ngẫu nhiên Thủ tướng có chỉ đạo lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại, nhất là trong bối cảnh tình trạng dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng. Từ góc độ doanh nghiệp tham gia thị trường, Eurowindow Holding kiến nghị Thủ tướng có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng như giảm thuế, giảm lãi suất vay và có các chính sách cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điểm đến an toàn. Những kế hoạch tính đến thời điểm hiện tại rất khó để có thể thực hiện bởi những đợt mở bán của chúng tôi vừa qua không có nhiều khách hàng đến xem. Cùng với đó, nguồn cung bất động sản, giao dịch bất động sản trong năm nay có thể đi xuống do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

Tôi cho rằng, một trong những chính sách chính là giải tỏa về vốn cho doanh nghiệp bất động sản. Thứ nữa là chúng tôi rất quan tâm đến Nghị định 20. Mong rằng, VNREA sẽ tiếp tục có những kiến nghị để sửa đổi các quy định này.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)