BQL các KCN tỉnh Đắk Nông: Phát huy hiệu quả và hài hòa các tiềm năng của tỉnh

12:04:47 PM | 3/4/2020

Năm 2019, hoạt động quản lý khu công nghiệp (KCN) được Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh Đắk Nông tăng cường đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý và phát triển các KCN trên địa bàn. Trước những bối cảnh và yêu cầu mới, nhằm đáp ứng tốt hơn và linh hoạt hơn các nhu cầu phát triển thì BQL đã và đang có những chính sách thiết thực.

Tập trung xây dựng và phát triển các KCN

Ông Võ Văn Hai, Trưởng BQL các KCN Đắk Nông cho biết: “Hiện trên địa bàn đang có KCN Tâm Thắng; đến hết năm 2019, khối lượng xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật KCN ước đạt 73,78% tổng khối lượng được phê duyệt. KCN Nhân Cơ đã thành lập và đang xây dựng cơ bản, đến hết năm 2019, dự án đã triển khai 08/08 gói thầu xây lắp, kết cấu hạ tầng KCN đã được thi công cơ bản hoàn thành, ước đạt khoảng 90% tổng khối lượng. UBND tỉnh Đắk Nông đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt bổ sung KCN Nhân Cơ 2, diện tích 400 ha tại huyện Đắk R’lấp vào Quy hoạch tổng thể phát triển các KCN cả nước đến năm 2020. Như vậy, dự kiến đến cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông sẽ hình thành 03 KCN với tổng diện tích là 727,19 ha”.

Tỉnh Đắk Nông là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp. Để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, địa phương đặc biệt quan tâm phát triển ngành công nghiệp; trong đó, đầu tư xây dựng và phát triển các KCN là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, để việc điều chỉnh quy hoạch chung các KCN tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thu hút đầu tư nhằm đáp ứng tốt hơn và linh hoạt hơn các nhu cầu phát triển, theo từng giai đoạn phát triển, Ban đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm và chi tiết. Hiện cơ sở hạ tầng KCN Tâm Thắng đã tương đối hoàn thiện; có trung tâm xử lý nước thải tập trung đang hoạt động, công suất 4.600 m3/ngày đêm và đang tiến hành các bước thủ tục để đầu tư xây dựng trạm quan trắc nước thải tự động. Đến nay, hạ tầng kỹ thuật tại KCN Nhân Cơ đã cơ bản hoàn thành và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động xây dựng, lắp đặt thiết bị của Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.

Quyết liệt trong mọi bước đi

Ông Hai nhấn mạnh đến yếu tố “con người”, đặc biệt đối với nguồn nhân lực là đội ngũ cán bộ của BQL. Ban đã có chiến lược tuyển chọn và đào tạo cán bộ chuyên môn về lĩnh vực môi trường, xây dựng và đầu tư có chuyên ngành phù hợp, trình độ ngoại ngữ phải cơ bản đảm bảo để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế; cử cán bộ tham gia thực tập hoặc tổ chức các đợt giao lưu học hỏi kinh nghiệm tại các BQL có nhiều KCN phát triển. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan nắm bắt nhu cầu lao động của các DN trong KCN để từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo nghề phù hợp với tình hình thực tế.

Cùng với đó là việc kết hợp với các tổ chức, đơn vị có liên quan đánh giá về công nghệ sản xuất, năng lực tài chính của nhà đầu tư. Ưu tiên thu hút các dự án có sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách, nhất là các dự án công nghiệp phụ trợ cho khai thác, chế biến Bauxít sản xuất Alumin và điện phân nhôm. Chưa bao giờ cho phép “ngủ quên trên chiến thắng”, Ban cũng từng bước tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ từ bên trong đến bên ngoài các KCN; duy tu sửa chữa các hạng mục giao thông bị xuống cấp - Điều này cũng là yếu tố cơ bản để bộ mặt ngành “sáng” hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Những TTHC liên quan đến các lĩnh vực khi đầu tư vào KCN đều được công khai, minh bạch chính là “điểm cộng” lớn. Theo đó, BQL thường xuyên cung cấp các thông tin về hiện trạng sử dụng đất, dự án chủ yếu thu hút đầu tư; chủ trương, chính sách thu hút ưu đãi đầu tư vào các KCN để phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư chung của tỉnh. Trong thời gian qua, BQL đã tiếp nhận và trả kết quả trước hạn 100% các hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan.

Chính sách thu hút đầu tư cởi mở của chính quyền tỉnh Đắk Nông và sự cố gắng vượt bậc của BQL cùng các chủ đầu tư hạ tầng KCN sẽ tạo nên những “màu sắc mới” cho các KCN trên địa bàn.

Nguồn: Vietnam Business Forum