VCCI chung sức cùng doanh nghiệp “vượt bão”: Phát triển bền vững là vấn đề máu, thịt

8:12:25 AM | 27/4/2020

Trải qua cú "sốc" dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân càng thấm thía hơn tầm quan trọng của yêu cầu phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI, kiêm Phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) thuộc VCCI.

Ông Vinh cho biết, VBCSD vừa có cuộc khảo sát nhanh về thực trạng doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đồng thời, kiến nghị với Chính phủ về chiến lược trong trung, dài hạn gắn với Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV và Lộ trình thực hiện các mục tiêu PTBV Việt Nam đến năm 2030. Trước đó, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cũng đã có công văn số 0210 và số 0453 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị, đề xuất các giải pháp cấp bách, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19...

- Thưa ông, trong hoàn cảnh khó khăn đó, bản thân các doanh nghiệp đã phải thay đổi “chiến thuật” sản xuất, kinh doanh như thế nào để thích ứng?

Đại dịch xảy ra khiến nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh, thị trường xuất khẩu gặp khó, thiếu hụt nguyên liệu... đã dẫn đến sự sụt giảm doanh thu của hầu hết các doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp buộc phải đưa ra các phương án, chiến lược kinh doanh phù hợp, gắn những vấn đề ngắn hạn cấp bách với chiến lược trong trung và dài hạn, bởi sau đại dịch chuỗi cung ứng trên toàn cầu sẽ sớm được tái cơ cấu và định vị.

Cụ thể, 31% doanh nghiệp hội viên VBCSD cho biết đã và sẽ tập trung nhiều hơn cho thị trường trong nước, giảm phụ thuộc vào các thị trường nước ngoài. Đặc biệt, có tới 81% doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh liên kết ngành, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng với các sự kiện tương tự như COVID-19 có thể xảy ra trong tương lai. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến, chuyển đổi số... nhằm giảm phụ thuộc vào các thị trường, hình thức kinh doanh truyền thống. Tiết kiệm, cắt giảm chi phí, hoãn đầu tư với các hạng mục chưa thiết yếu là những yêu cầu cấp bách.

Từ thực tiễn khó khăn mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt, theo ông, vấn đề PTBV cần được các doanh nghiệp nhìn nhận lại như thế nào?

PTBV không còn là câu chuyện xa vời với doanh nghiệp, mà sẽ trở thành “máu, thịt” với doanh nghiệp trong dài hạn, là “chiếc phao cứu sinh” giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng chống chọi và phục hồi trong mọi tình huống, nhất là trong bối cảnh dịch COVID–19 như hiện nay. Từ trung đến dài hạn, cộng đồng doanh nghiệp cần tập một số giải pháp:

Thứ nhất, cần tập trung vạch định lại chiến lược, tái cơ cấu, quản trị doanh nghiệp theo định hướng PTBV, doanh nghiệp nên chủ động, thực hiện quản trị tích hợp PTBV trong quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro. Ví dụ như thực hiện lập báo cáo phát triển bền vững; Xác định KPI liên quan trực tiếp đến chiến lược PTBV; Áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp…

Thứ hai, trong hàng thập kỷ qua, khi thiết lập chuỗi cung ứng, hầu hết các doanh nghiệp ưu tiên tối ưu hóa hiệu suất hơn là củng cố sức bền của chuỗi. Chính điều này khiến chuỗi cung ứng rất dễ bị tổn thương từ những cú sốc toàn cầu và đại dịch COVID-19 đã chứng minh điều đó. Để khắc phục yếu điểm này, các doanh nghiệp cần chủ động tăng cường năng lực cho chuỗi cung ứng, thông qua phát triển đa dạng chuỗi cung ứng. Bên cạnh các nhà cung ứng theo hợp đồng dài hạn, doanh nghiệp cũng nên chủ động xây dựng hệ thống các nhà cung ứng ngắn hạn để tránh phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà cung ứng lớn; Xây dựng các kịch bản quản trị rủi ro cho chuỗi cung ứng, kế hoạch sản xuất linh hoạt và tinh gọn; Áp dụng công nghệ trong quản trị nguồn cung ứng…

Thứ ba, doanh nghiệp cần chủ động cập nhật các chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ trong dài hạn để có thể xây dựng, điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp phù hợp với định hướng chung của quốc gia. Doanh nghiệp chủ động nghiên cứu xu thế phát triển chung của nền kinh tế thế giới để xây dựng những mô hình kinh doanh trong tương lai, từ đó “đi tắt đón đầu”, đáp ứng tốt các thay đổi của thị trường và xu hướng tiêu dùng mới. Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động quản trị, sản xuất kinh doanh...

- Trên cơ sở thực tiễn từ doanh nghiệp, VBCSD sẽ tham mưa cho Chính phủ những vấn đề gì trong câu chuyện phát triển bền vững trong trung và dài hạn, thưa ông?

Chính phủ cần xây dựng hành lang pháp lý tạo điều kiện thuận lợi cho sự PTBV của doanh nghiệp, ban hành các chính sách với tầm nhìn chiến lược trong dài hạn đi kèm với các hoạt động trung hạn, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Các chính sách của Chính phủ cũng cần tính đến yếu tố quản rị rủi ro thông qua việc xây dựng các kịch bản ứng phó với các điều kiện bất lợi có thể xảy ra trong tương lai.

Cụ thể, Chính phủ cần xây dựng và triển khai Đề án Nâng cao Năng lực quản trị doanh nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025. Việc xây dựng và triển khai Chương trình quốc gia về Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp triển khai Mô hình Kinh tế tuần hoàn (KTTH) tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030 cũng cần đặc biệt chú trọng. Bởi đây là yêu cầu tất yếu nhằm khắc phục hạn chế của mô hình tăng trưởng truyền thống.

- Xin cảm ơn ông! 

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UNBD tỉnh Thanh Hóa: 

Những tháng đầu năm 2020, việc thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp. Đồng thời, việc triển khai các dự án đầu tư công còn nhiều yếu kém.

Ban lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư giảm 30% về thời gian thực hiện thủ tục hành chính có liên quan đến các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, những nỗ lực về cải cách hành chính của địa phương là chưa đủ, chúng tôi vẫn mong đợi những kiến nghị độc lập của VCCI thông qua những nghiên cứu điều tra chỉ số tuân thủ pháp luật MEI đối với các bộ ngành. Đây là một trong những điều tra khách quan giúp các Bộ, ngành có thể đơn giản hóa thủ tục thúc đẩy tiến độ dự án.

Ông Mùa A Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên:

Những năm qua, VCCI đã đồng hành cùng địa phương xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng và minh bạch, khuyến khích phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh với sở hữu hỗn hợp mà chủ yếu là các doanh nghiệp cổ phần để loại hình kinh tế này trở thành phổ biến trong nền kinh tế, thúc đẩy xã hội hoá sản xuất kinh doanh và sở hữu. Từ đó, cơ chế, chính sách dần được hoàn thiện để phát triển mạnh kinh tế tư nhân trở thành một trong những động lực của nền kinh tế. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phát triển theo quy hoạch.

Qua đó, môi trường cạnh tranh ngày càng cải thiện. Các thị trường phát triển đồng bộ, hoàn chỉnh và ngày càng hiện đại. Cơ chế quản lý và phân phối đã bảo đảm công bằng lợi ích hơn, từ đó tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Phạm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam:

Dấu ấn nổi bật của VCCI đó là đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh PCI với sự tham gia thực hiện của hàng nghìn doanh nghiệp. Qua đó, môi trường đầu tư kinh doanh của các đia phương có sự chuyển biến tích cực, về thủ tục, cách tiếp cận, thái độ phục vụ, trách nhiệm người lãnh đao...

Ngoài ra, chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của bộ ngành do VCCI xây dựng trên đánh giá thường niên của nhiều hiệp hội đại diện cho nhiều trăm ngàn doanh nghiệp mang lại những hiệu ứng rất tích cực. Đây là kênh để các bộ ngành nắm bắt được những điểm nghẽn, nút thắt để những chính sách của nhà nước chinh phủ tới doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Ông Nguyễn Tương - Phó Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam:

Trong thời gian vừa qua, VCCI có vai trò rất lớn trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nói chung và kinh doanh dịch vụ logistics nói riêng. Ngoài những đóng góp về chức năng tham mưu cải cách thủ tục hành chính, VCCI luôn đại diện để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, đặc biệt là giai đoạn doanh nghiệp khó khăn nhất như đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đã tổ chức nhiều chương trình Diễn đàn, Hội thảo, lấy ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp để kiến nghị chính sách lên Chính phủ. Các kiến nghị đã giúp các Bộ ngành, địa phương liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Vũ Văn Bình - Giám đốc Công ty Du lịch TNHH Trust Viet:

Do bùng nổ của dịch COVID-19, thị trường du lịch Việt Nam đã chịu ảnh hưởng trực tiếp. Theo đánh giá chung của các đơn vị lữ hành, muốn đón được khách du lịch quốc tế phải chờ ít nhất 2 đến 3 tháng nữa may ra mới có hi vọng tình hình dịch quốc tế ổn định.

Ngoài ra ngành du lịch rất cần các Bộ, ngành, địa phương xây dựng chính sách kịp thời và đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp du lịch giảm thiểu khó khăn, thiệt hại, giúp doanh nghiệp du lịch phục hồi, góp phần đưa ngành du lịch dần trở lại với hoạt động bình thường.

Những kiến nghị của doanh nghiệp du lịch thông qua VCCI thời gian qua về cơ bản đã được các Bộ, ngành, địa phương đáp ứng rất kịp thời và hiệu quả.

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc công ty TNHH MTV KC Hà Tĩnh:

Là một doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò của VCCI đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là trong vấn đề xuất khẩu gạo bị tắc mới đây, lãnh đạo VCCI đã có những chia sẻ, góp ý rất tâm huyết với Thủ tướng và Chính phủ góp phần khơi thông bế tắc.

Ngoài ra, VCCI là một cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của doanh nghiệp, tập hợp, nghiên cứu ý kiến của doanh nghiệp để phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho Nhà nước các vấn đề về pháp luật, chính sách kinh tế - xã hội nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Tâm tư, nguyện vọng, của cộng đồng doanh nghiệp đã được truyền tải lên cơ quan nhà nước, thông qua VCCI.

Quốc Anh (DDDN)