Đồng lòng vì “đại gia đình VCCI”

11:27:03 AM | 28/4/2020

 “Nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ đứng trước những cơ hội và thách thức chưa từng có, mà ở đó yêu cầu tái cấu trúc, hướng tới một cơ cấu hiện đại, sáng tạo, bao dung và bền vững trở thành vấn đề quan trọng sống còn”.

Đây là khẳng định của Chủ tịch VCCI - TS. Vũ Tiến Lộc. Tiếp tục truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo,“Đại gia đình VCCI” thực sự sẽ chuyển mình, thực hiện tái cấu trúc và đổi mới, vươn tới các chuẩn mực của một Phòng Thương mại và Công nghiệp hiện đại, có trách nhiệm - một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp vững mạnh của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp giao phó.

Để thực hiện đươc nhiệm vụ đó, “ đại gia đình VCCI” đã phải hết sức nỗ lực, cố gắng đồng lòng cùng cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Trước thực tế của tình hình dich bệnh Covid 19, VCCI đã lập tức tiến hành một cuộc khảo sát cộng đồng doanh nghiệp và trên cơ sở đó tập hợp ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ vào ngày 25/2/2020, phản ánh những khó khăn của doanh nghiệp, kiến nghị các giải pháp dài hạn và đề xuất 12 giải pháp ngắn hạn có tính chất cấp bách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tiếp theo, với những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch và khó khăn của doanh nghiệp ngày càng gia tăng, ngày 3/4/2020 Chủ tịch VCCI đã tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo của gần 100 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước để nắm bắt tình hình thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng, ảnh hưởng mới của dịch Covid-19 tới hoạt động của doanh nghiệp và những đề xuất, kiến nghị tiếp theo của cộng đồng doanh nghiệp. Trên cơ sở tập hợp ý kiến của các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp, ngoài các giải pháp đang được các bộ ngành và địa phương triển khai, Chủ tịch VCCI đã tiếp tục gửi công văn tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới.

Các giải pháp này đều đề xuất tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, lưu thông, hoãn, giãn nợ các khoản thuế, bảo hiểm xã hội, phí, lệ phí... cho doanh nghiệp, các chính sách tín dụng, tiền lương... cần thực hiện một cách hợp lý trên điều kiện thực tế.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, chưa ai dự báo được khi nào thì dịch bệnh sẽ qua đi, nhưng một điều chắc chắn là hệ lụy, ảnh hưởng của dịch bệnh tới nền kinh tế sẽ còn kéo dài và không thể khắc phục được ngay khi dịch bệnh kết thúc và khó khăn với doanh nghiệp còn chất chồng trước mắt.

Điều mà VCCI lo lắng nhất, không chỉ trong đại dịch mà ngay cả thời hậu Covid-19, sẽ là việc làm. Tổ chức Lao động Quốc tế dự báo Covid-19 sẽ làm cho 25 triệu người mất việc. Nhiều tổ chức quốc tế còn đưa ra con số cao hơn thế. Việc tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình kinh doanh sau Covid-19 sẽ làm sâu sắc thêm xu hướng này. Xu hướng chuyển đổi số và ro-bot hóa chắc chắn sẽ được đẩy mạnh hơn. Giao dịch trực tuyến và nền kinh tế online sẽ lên ngôi. Thị trường nội địa và mạng sản xuất nội bộ các nền kinh tế sẽ được xem trọng. Thương mại và đầu tư quốc tế sẽ đảo chiều – luồng vốn đầu tư của các nền kinh tế phát triển có xu hướng quay lại về chính quốc. Đầu tư quốc tế sẽ phi tập trung hơn để phân tán rủi ro. Tác động cộng hưởng của công nghệ, của chiến tranh thương mại và Covid-19… sẽ vẽ lên một bức tranh kinh tế toàn cầu với nhiều sắc màu và hình khối mới. Điều đó sẽ tác động lớn đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiêp nhỏ và vừa, vốn luôn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn từ trước tới nay.

Trước thực tế đó, hội nhập vẫn là một xu hướng quan trọng, nhưng chắc chắn hội nhập sẽ được điều chỉnh lại với tinh thần không chỉ thúc đẩy tự do mà còn cần hài hòa hơn và công bằng hơn.

Theo ông Lộc, Việt Nam sẽ có cơ hội đón nhận dòng vốn mới có chất lượng cao hơn trong một chiến lược đầu tư phi tập trung, đa phương hóa nguồn cung ứng để tránh lệ thuộc quá lớn vào một thị trường của các tập đoàn xuyên quốc gia. Việt Nam có sẵn lợi thế về địa kinh tế, địa chính trị, có quy mô thị trường và nguồn lực nhưng để tận dụng tốt cơ hội này, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu nâng cao chất lượng thể chế, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng để đón nhận dòng vốn đầu tư mới. Nhưng thách thức cũng lớn hơn khi xu hướng tự động hóa gia tăng, cơ hội việc làm trong những ngành sử dụng nhiều lao động giản đơn sẽ bị thu hẹp. Bài toán công ăn việc làm cho hàng triệu lao động kỹ năng còn thấp, trong các ngành công nghiệp dệt may, da giày, điện tử - các cỗ máy tạo việc làm chủ yếu trong nền kinh tế, cũng như hàng triệu lao động đang hàng ngày hàng giờ được giải phóng khỏi khu vực nông nghiệp năng suất thấp cần được tạo việc làm trong thời gian tới là một thách thức lớn. Sứ mệnh giải quyết công ăn việc làm cho lực lượng này đè nặng lên vai của đội ngũ doanh nhân, và cũng là trách nhiệm của VCCI trong “đại gia đình ” giai đoạn trước mắt.

Kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ( ngày 27/4/1963 - 27/4/2020), hơn nửa thế kỷ trôi qua với biết bao biến động, thăng trầm, nhưng trong hoàn cảnh nào VCCI cũng có những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế, của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.Và dù có biến động thế nào thì cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan tổ chức trong nước và quốc tế cũng luôn đồng hành, sát cánh với VCCI...

Chính phủ đang gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách xã hội, mở cửa thị trường, tái khởi động nền kinh tế, chúng ta trở lại cơ quan tiếp tục những công việc thường ngày. Cường độ làm việc của nhiều bộ phận và anh, chị, em có thể sẽ phải gấp 2,3 lần để bù đắp lại khoảng thời gian đã mất. Và chúng ta cũng sẽ phải tiếp tục sáng tạo hơn để thay đổi chính hệ thống của chúng ta và phương cách làm việc của chúng ta. Thế giới sau đại dịch sẽ không còn là thế giới của ngày hôm qua, nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp sẽ hướng tới những mô hình kinh doanh mới và các chuỗi giá trị toàn cầu có trách nhiệm hơn. Với tư cách là tổ chức quốc gia của giới doanh nhân, VCCI phải vượt lên để tiếp tục thực thi tốt cả hai nhiệm vụ, tuy nặng nề nhưng rất vinh quang, là góp phần xây dựng thể chế, bảo vệ và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Bộ “Gen” trội của “Nhà VCCI”, cái “Chất” của “Người VCCI” suốt gần 60 năm qua luôn là văn hóa của tinh thần đoàn kết, sẻ chia, dũng cảm và sáng tạo. Hy vọng rằng truyền thống đó sẽ tiếp tục là ngọn đuốc soi đường cho chúng ta trong chặng đường sắp tới để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tái khởi động thành công.

Trích thư chúc mừng của TS.Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI gửi CBNV VCCI nhân dịp 57 năm ngày thành lập VCCI

Anh Mai (Vietnam Business Forum)