Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

09:48:02 | 15/2/2011

Chiều 14/2, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Banno Yutaka đang có chuyến thăm nước ta.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản là chính sách nhất quán và là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản tại Hội nghị CG vừa qua đã cam kết dành cho Việt Nam 1,76 tỷ USD vốn ODA trong các dự án của năm 2010, mức cao nhất từ trước đến nay, cũng như việc Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ xem xét mở rộng việc cung cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ trưởng đề nghị Chính phủ hai nước tích cực cùng hợp tác và chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan để sớm đạt được thỏa thuận về các dự án hợp tác lớn như: xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2; hợp tác khai thác, phát triển ngành công nghiệp đất hiếm tại Việt Nam theo đúng như tinh thần đã nhất trí giữa Thủ tướng hai nước.

Thay mặt Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế (JICA) đã hỗ trợ, giúp đỡ VPCP Việt Nam trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức của VPCP bằng một chương trình hợp tác có hiệu quả được bắt đầu thực hiện từ tháng 3 tới.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Banno Yutaka bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua. Đặc biệt là những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 10/2010 của Thủ tướng Naoto Kan đã góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Ông Banno Yutaka khẳng định, với trọng trách của mình sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nói chung và giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Theo VGP