“Các doanh nghiệp Việt Nam – Cuba hãy trở thành đối tác chiến lược của nhau”

11:20:42 AM | 23/7/2020

TeĐây là khẳng định của TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại cuộc họp trực tuyến với ông Antonio L. Carricarte Corona – Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba tổ chức tối ngày 22/7 tại Hà Nội.

Tham dự buổi họp trực tuyến còn có bà Lianys Torres Rivera – Đại sứ Cuba tại Việt Nam, bà Irmina Perojo – Tham tán thương mại Cuba tại Việt Nam và đại diện một số doanh nghiệp hàng đầu Cuba.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, với xu hướng đa dạng hóa thị trường như hiện nay, các doanh nghiệp hai nước cần phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn, tăng cường kết nối bằng phương thức giao thương trực tuyến, qua website… Hiện nay, những lĩnh vực mà Cuba có thế mạnh cũng là lĩnh vực các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu, đặc biệt là công nghệ số, chăm sóc sức khỏe, dệt may, giày dép, hàng điện tử…

Chủ tịch VCCI đề xuất hai bên cần tăng cường xây dựng hội đồng hỗn hợp để tích cực giao lưu, hợp tác, và chọn lọc những doanh nghiệp có tiềm lực để việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại được thực chất và hiệu quả hơn.

 “Tôi hoan nghênh các doanh nghiệp Cuba đã luôn mong muốn lựa chọn các đối tác Việt Nam, đó là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn. Trong chiến tranh, Việt Nam - Cuba là đồng chí, trong thời bình là đối tác chiến lược. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường như hiện nay, chỉ có tình hữu nghị như anh em - bạn bè - đồng chí giữa Việt Nam - Cuba mới có thể cùng nhau vượt qua khó khăn và đạt được những thành tựu cho tương lai”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện hoạt động trong nền kinh tế thị trường sớm hơn nên có thể chia sẻ kinh nghiệm về cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các đối tác Cuba, Chủ tịch VCCI phân tích.

Cuối năm 2020, Việt Nam tổ chức các hoạt động cấp cao ASEAN, TS. Vũ Tiến Lộc mong muốn có sự tham gia và hợp tác của phía Phòng Thương mại và các doanh nghiệp Cuba trong các hoạt động này, đặc biệt là trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN.

Theo bà Lianys Torres Rivera – Đại sứ Cuba tại Việt Nam, cần phải tăng cường hơn nữa quan hệ kinh doanh và đầu tư nhất là khi 2 nước vừa đưa vào thực hiện Hiệp định thương mại có hiệu lực từ 1/4/2020. Hiệp định với nhiều cam kết ưu đãi thương mại mới được kỳ vọng sẽ từng bước nâng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước ngang tầm với quan hệ chính trị song phương tốt đẹp.

Tại buổi làm việc, ông Antonio L. Carricarte Corona thay mặt Phòng Thương mại Cuba cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi hàng cứu trợ tới Cuba trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua và hy vọng sau cuộc gặp này, hai bên sẽ tìm ra những giải pháp mới để vượt qua các diễn biến phức tạp do áp lực suy giảm kinh tế toàn cầu.

Hoàn toàn nhất trí với ý kiến của đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba nhấn mạnh sẽ dành sự ưu tiên cao nhất cho các doanh nghiệp trao đổi hàng hóa theo những lĩnh vực mà 2 bên quan tâm. Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều hàng hóa của Việt Nam được nhập khẩu vào Cuba. Doanh nghiệp hai bên đã hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng của một khu công nghiệp tại đặc khu Mariel – Cuba cũng như triển khai các dự án nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học, dược phẩm…

“Chúng tôi không chỉ nhắm vào thị trường Việt Nam, mà còn mong muốn thông qua Việt Nam tiếp cận thị trường ASEAN vì vị thế, vai trò của Việt Nam tại ASEAN ngày càng cao”, ông Antonio L. Carricarte Corona cho biết.

Tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp Cuba trong các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, nghệ thuật, xây dựng, giao thông, công nghệ thương mại điện tử, công nghệ 4.0 của Cuba đều bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với các đối tác Việt Nam, mở rộng kinh doanh và đầu tư tại thị trường Việt Nam. Các dự án tầm cỡ như xây dựng nhà văn hóa Cuba tại Việt Nam, phát triển công viên khoa học tại Cuba, kết nối tour du lịch - văn hóa giữa hai nước… cũng đã và đang được triển khai.

Chủ tịch VCCI khẳng định Việt Nam không chỉ là thị trường mà còn là cửa ngõ giúp Cuba tiếp cận thị trường ASEAN. VCCI sẽ phối hợp cùng đại sứ quán Cuba ở Việt Nam để giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với đối tác Cuba cũng như sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Cuba gặp trở ngại khi hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Hương Ly (Vietnam Business Forum)