KCN Châu Sơn – Hà Nam: Nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư

12:53:51 PM | 21/8/2020

Hội tụ đủ những yếu tố cần có của một khu công nghiệp (KCN) hiện đại, KCN Châu Sơn do Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam làm chủ đầu tư được đánh giá là một trong những địa điểm lý tưởng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi tìm cơ hội đầu tư tại Hà Nam.

Lợi thế đầu tiên của KCN Châu Sơn là nằm ở vị trí đắc địa. KCN Châu Sơn có vị trí gần trung tâm, nằm trong địa giới hành chính TP.Phủ Lý, nên có đầy đủ các dịch vụ: hành chính, nhà hàng, khách sạn, y tế (Bệnh viện Bạch Mai- cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức- cơ sở 2, BV Đa khoa tỉnh Hà Nam), các dịch vụ luôn đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của nhà đầu tư. Gần trung tâm hành chính của tỉnh, cơ quan thuế, hải quan,... KCN Châu Sơn rất thuận tiện cho các nhà đầu tư trong việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC). Giao thông nội bộ KCN được thiết kế đồng bộ với các tuyến giao thông đối ngoại bên ngoài KCN như: Đường Quốc lộ 1A; Đường Quốc lộ 1A – đoạn tránh TP.Phủ Lý; đường cao tốc Hà Nội – Cầu Giẽ – Ninh Bình thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa. Bên cạnh đó, cách trung tâm TP.Hà Nội 58 km, cách Hải Phòng 85 km, cách cảng hàng không quốc tế khoảng 85km, KCN Châu Sơn có lợi thế lớn trong việc liên kết với các tỉnh, thành, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực. Lợi thế này còn giúp các doanh nghiệp hoạt động trong KCN Châu Sơn có thể rút ngắn thời gian, giảm tối đa chi phí vận chuyển nguyên vật liệu và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Để đạt được mục tiêu xây dựng KCN Châu Sơn trở thành KCN thân thiện, đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, VPID Hà Nam đã tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại với mạng lưới đường giao thông, viễn thông - thông tin liên lạc, cấp điện, cấp nước sạch, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy… Phí dịch vụ hạ tầng tại KCN Châu Sơn thấp, có giá cạnh tranh nhất so với các KCN khác trên địa bàn tỉnh. Công ty thực hiện chính sách hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai các thủ tục xin cấp phép đầu tư và miễn phí giải quyết các TTHC ban đầu khi nhà đầu tư chưa có bộ máy nhân sự, cho mượn phòng làm việc với đối tác trong quá trình xây dựng cơ bản; hỗ trợ tối đa trong công tác tuyển dụng lao động...

Định hướng của chủ đầu tư: KCN Châu Sơn là mái nhà chung thân thiện của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước, góp phần tạo dựng niềm tin nơi cộng đồng các nhà đầu tư và đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Trong thời gian tới, KCN Châu Sơn sẽ chú trọng hơn đến việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các công trình phụ trợ như nhà trẻ, nhà ở cho công nhân, điểm vui chơi - giải trí…để nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ công nhân viên. KCN cũng chú trọng thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, trang thiết bị công nghệ cao và thân thiện với môi trường, hướng đến mục tiêu lấp đầy diện tích KCN Châu Sơn giai đoạn 2.

Công ty sẽ có những chương trình xúc tiến đầu tư và giới thiệu KCN Châu Sơn với các tập đoàn lớn, các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc đồng thời phối hợp với các cơ quan ban ngành tiếp tục cải cách TTHC trong lĩnh vực thu hút đầu tư nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp nhà đầu tư sớm triển khai dự án. Tuy nhiên, thu hút đầu tư vào KCN Châu Sơn, VPID Hà Nam sẽ chú trọng đến chất lượng dự án như quy mô và vốn thực hiện, không chạy theo chỉ tiêu về số lượng. Ưu tiên các dự án phát huy được tiềm năng, lợi thế của tỉnh Hà Nam; các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đặc biệt là các dự án có thể kéo theo nhiều dự án vệ tinh cùng đầu tư.

Đặc biệt, đầu tư vào KCN Châu Sơn, các doanh nghiệp còn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ chính quyền tỉnh. Những năm qua, môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã được cải thiện rất nhiều. Tỉnh đã triển khai đẩy mạnh việc cải cách, đơn giản hóa các TTHC từ đó hỗ trợ đáng kể cho nhà đầu tư trong việc giải quyết nhanh, gọn các thủ tục như cấp phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp cũng như các TTHC khác tạo sự an tâm tin cậy cho các nhà đầu tư trong quá trình đến tìm hiểu cũng như quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông tin quy hoạch, thông tin dự án, chính sách hỗ trợ, ưu đãi... rõ ràng minh bạch, nhà đầu tư có thể tìm kiếm qua nhiều kênh thông tin, phương tiện khác nhau. Tỉnh cũng chú trọng xây dựng nguồn nhân lực, đáp ứng kịp thời nhu cầu cho các doanh nghiệp về lực lượng lao động tại chỗ (hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề).

Nguồn: Vietnam Business Forum