ICAEW: Việt Nam dẫn đầu khu vực trong phục hồi kinh tế

9:45:57 AM | 14/1/2021

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế mới nhất từ Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), Việt Nam và Singapore là hai quốc gia kiểm soát thành công đại dịch đã vươn lên dẫn đầu tại khu vực Đông Nam Á về phục hồi kinh tế. Trong đó, Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm 2020 ở mức 2,3% và 8% vào năm 2021.

Báo cáo mới nhất từ Oxford Economics, được ủy quyền bởi ICAEW, cũng đưa ra dự báo GDP của các nền kinh tế Đông Nam Á sẽ phục hồi mạnh ở mức 6,2% vào năm 2021, sau khi giảm 4,1% trong năm qua.

Các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội kéo dài được cho là sẽ hạn chế tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay, khiến tốc độ tăng trưởng GDP và hoạt động thương mại như trước COVID-19 sẽ không thể diễn ra trước thời điểm cuối năm 2021. Ở Đông Nam Á, tăng trưởng có thể sẽ bị hạn chế bởi các biện pháp giãn cách xã hội, tuy vậy, các hạn chế này sẽ tiếp tục được nới lỏng trong năm nay, đặc biệt là ở các nền kinh tế có khả năng triển khai vắc xin sớm.

Trong khi những bất ổn vẫn còn và hầu hết các nền kinh tế sẽ cần thời gian để phục hồi, nhưng với tin tức tích cực về vắc-xin gần đây đã mang đến triển vọng tăng trưởng khu vực Đông Nam Á tương đối khả quan trong trung và dài hạn.

Báo cáo triển vọng kinh tế của ICAEW còn cho rằng, sự phục hồi kinh tế của khu vực vào năm 2021 vẫn phụ thuộc vào việc nới lỏng các hạn chế phong tỏa, đà phục hồi toàn cầu và việc triển khai thành công vắc xin coronavirus. Do đó, tiến độ về tiêm chủng sẽ là một thước đo quan trọng quyết định tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế trong năm nay.

Nhìn chung, GDP của Đông Nam Á dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ lên mức 6,2% vào năm 2021, sau khi giảm 4,1% vào năm 2020. Sự phục hồi mạnh một phần là do tác động của GDP thấp từ năm trước, cũng như các chính sách vĩ mô được thiết lập vẫn rất phù hợp, như chính sách tài khóa mở rộng và lãi suất thấp. Tại Singapore, GDP được dự báo sẽ phục hồi lên 5,7%, sau khi giảm 6% trong năm 2020, do các hạn chế về giãn cách xã hội tiếp tục được giảm bớt trong Giai đoạn 3 sắp tới.

Năm 2020 cho thấy Đông Nam Á đã trải qua quá trình phục hồi ba tốc độ, với sự khác biệt chủ yếu do sự mức độ thành công khác nhau của mỗi quốc gia trong việc ngăn chặn làn sóng nhiễm COVID-19 mới và thực hiện các chiến lược mở cửa lại nền kinh tế của họ một cách an toàn, cũng như chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ. Các quốc gia thành công trong việc kiểm soát đại dịch như Việt Nam và Singapore, đã dẫn đầu khu vực trong phục hồi kinh tế. Trong đó, Việt Nam được dự đoán là nền kinh tế duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay ở mức 2,3%.

Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực ICAEW, Trung Quốc và Đông Nam Á, cho biết mối quan tâm lớn nhất đối với các nền kinh tế Đông Nam Á là ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới, để đưa xã hội và các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Tính liên kết của nền kinh tế toàn cầu có nghĩa là các quốc gia sẽ phải làm việc cùng nhau, để tăng cường các kế hoạch ứng phó với đại dịch và giải quyết những thách thức kép trong việc nối lại các hoạt động kinh doanh trong khi vẫn giữ an toàn cho người dân của mỗi quốc gia”.

Bất chấp những dự đoán về tốc độ phục hồi kinh tế trong năm 2021, những bất ổn chính có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi sau đại dịch vẫn còn. Chẳng hạn như chậm tiến độ triển khai các chương trình tiêm chủng, làn sóng lây nhiễm toàn cầu thứ hai có thể dẫn đến một đợt phong tỏa toàn cầu khác và một cuộc khủng hoảng tài chính dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn.

Dự báo kinh tế được trình bày bởi Sian Fenner, Nhà kinh tế hàng đầu Châu Á của Oxford Economics, tại Diễn đàn Kinh tế ICAEW gần đây. Oxford Economics là một trong những hãng tư vấn hàng đầu thế giới, chuyên phân tích về 200 quốc gia, 100 ngành nghề và 3.000 thành phố.

Nam Phạm (Vietnam Business Forum)