VSIP Bắc Ninh: Khu Liên hiệp đô thị và công nghiệp kiểu mẫu

01:50:02 | 22/4/2011

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, trên phần giáp danh giữa cửa ngõ Thủ đô và quê hương quan họ, VSIP Bắc Ninh có tổng diện tích 700 ha. Trong đó, 500ha phát triển Khu Công nghiệp có công nghệ sản xuất tiên tiến và 200ha phát triển Khu Thương mại và Dân cư với các dự án thương mại, siêu thị, trường học, văn phòng, khu thể thao, nhà ở ... Nơi đây được coi là một trong những Khu liên hiệp đô thị và công nghiệp xanh- sạch- đẹp kiểu mẫu tại Việt Nam.

Hệ thống Khu Công Nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) được bắt nguồn từ ý tưởng hợp tác của Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore được đề xướng bởi nhà lãnh đạo cấp cao của hai quốc gia là Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Thủ tướng Goh Chok Tong. Khởi đầu cho ý tưởng đó là VSIP I có diện tích 500ha, được thành lập năm 1996 tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trong Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển VSIP (1996-2006), Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã gợi mở cho VSIP ý tưởng đầu tư các dự án mới ở nhiều khu vực khác của Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các nhà đầu tư. Từ ý tưởng đó, VSIP đã tiến hành khảo sát, thảo luận và làm việc với các tỉnh phía Bắc. Tuy chỉ trong vòng chưa đầy một năm VSIP đã đạt được thỏa thuận và có quyết định mở rộng đầu tư tại Bắc Ninh và Hải Phòng.

Ông Henry Chuah Lun Hoch, Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho biết, mục tiêu của VSIP là thút được nhiều nhà đầu tư hàng đầu thế giới vào Việt Nam thông qua những tiện ích từ chính nội tại KCN, đô thị và dịch vụ. Để làm được điều đó, trước nhất, chúng tôi phải thấu hiểu các chính sách, quy định luật pháp của Việt Nam, để giúp đỡ và tư vấn cho các nhà đầu tư.

Lĩnh hội sự thành công của VSIP Bình Dương, ngoài việc tạo ra dịch vụ một cửa tại chỗ với mục tiêu nhanh gọn, hiệu quả cao nhất, chúng tôi còn đặc biệt chú trọng tới vấn đề môi trường. Tạo ra môi trường hài hòa với môi trường xung quanh là nét riêng của VSIP. Mọi công ty đều có thể xây dựng hệ thống nước thải, trồng cây xanh,...nhưng để duy trì hiệu quả các tiện ích này không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Ở KCN VSIP Bắc Ninh, toàn bộ hệ thống thoát nước thải nhà máy, điện sản xuất, sinh hoạt, viễn thông đều được xây dựng ngầm nhằm bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Hệ thống vỉa hè đường nội bộ được trồng cây xanh tạo cho người lao động tâm lý thoải mái khi đến nhà máy... "VSIP Bắc Ninh đã tạo ra được những tiện ích cần thiết để có một môi trường lao động an toàn, xanh- sạch- đẹp và hơn hết là đã khuyến khích được mọi người cùng tham gia vào việc duy trì, vận hành những công trình đó" Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh nhấn mạnh.

Ngoài xây dựng KCN, VSIP Bắc Ninh dành 200ha tập trung phát triển khu thương mại siêu thị, văn phòng, dịch vụ, công viên, bệnh viện, khu thể thao,... tạo môi trường phức hợp cho mọi người làm việc và sinh sống. Bên cạnh đó là các dự án xây dựng các loại nhà ở biệt thự cho chuyên gia, các căn hộ, nhà ở dành cho người lao động có thu nhập thấp. Các công trình này không chỉ dành cho những người công nhân đang làm việc tại đây mà còn phục vụ cho nhu cầu của địa phương, đáp ứng cho khoảng 50.000 lao động tại KCN và dành cho bất cứ người Việt Nam nào muốn tới đây sinh sống.

Quan điểm của ban lãnh đạo VSIP Bắc Ninh là làm dự án đi đôi với phát triển cộng đồng. Ngài Henry Chuah Lun Hoch cho rằng, công nhân đến đây chỉ làm việc với mục đích tiền lương thì các doanh nghiệp khó giữ họ lâu dài. Bởi vậy, chúng tôi xây dựng hệ thống phức hợp KCN và Đô thị với mong muốn giúp các công nhân "an cư lạc nghiệp".

Tuy quá trình xây dựng chưa hoàn thiện, nhưng hiện Khu liên hợp đô thị và công nghiệp VSIP Bắc Ninh đã thu hút được hơn 30 nhà đầu tư. Mới đấy, hãng điện thoại hàng đầu thế giới, Nokia cho biết kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động đầu tiên ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trên một diện tích rộng 17 ha tại VSIP Bắc Ninh.

Kiên Thành