Khởi động Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam

9:44:26 AM | 12/4/2021

Ngày 9-4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức số đầu tiên của “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam”. Đây là hoạt động tiếp nối chương trình giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong “Ngày thứ Sáu công nghệ” trong năm 2020.


Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện

Trong năm 2020, chuỗi sự kiện “Ngày thứ Sáu công nghệ” nhằm giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam đã giới thiệu 38 nền tảng số đã được Cục Tin học hóa đánh giá kỹ lưỡng, là những nền tảng tốt bằng hoặc hơn các giải pháp cùng lĩnh vực của nước ngoài.

Năm 2021, chương trình chính thức khởi động lại với tên gọi mới “Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam” với mục tiêu tìm lời giải bằng công nghệ số cho các vấn đề Việt Nam. Khách mời tham gia sự kiện sẽ thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và được bình chọn công khai cho nền tảng công nghệ Make in Vietnam được giới thiệu.

Đặc biệt, sự kiện có format mới, theo đó bên cạnh phần giới thiệu của đơn vị phát triển nền tảng số, sẽ có thêm phiên tương tác trực tiếp giữa đội ngũ phát triển nền tảng và báo chí, người sử dụng theo hình thức một cuộc tranh biện.

Các bên tham gia sự kiện sẽ được đặt câu hỏi, thể hiện thẳng thắn các góc nhìn đa chiều về nền tảng và cuối phiên mọi người sẽ được bình chọn công khai cho sản phẩm, giải pháp công nghệ Make in Vietnam được chọn giới thiệu.

Số đầu tiên của chương trình, Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu đến công chúng nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui của Công ty cổ phần công nghệ An Vui.

Nền tảng công nghệ này nhằm số hóa ngành vận tải hành khách đường dài, giúp các doanh nghiệp vận tải hành khách chuyển đổi số, quản trị khoa học, tối ưu hóa giúp giảm bớt lãng phí xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh trước cuộc cách mạng công nghệ.

Theo ông Phan Bá Mạnh, CEO Công ty An Vui, bắt đầu được phát triển từ năm 2015, đến nay nền tảng quản lý nhà xe thông minh Anvui đã có 28 module giúp số hóa toàn bộ quy trình vận hành nhà xe. Hiện có trên 150 hãng vận tải, với khoảng 4.000 xe khách đaung sử dụng nền tảng Anvui.

Nền tảng Anvui hỗ trợ các nhà xe quản lý bán vé, tài xế, khách hàng, hàng hóa, xăng dầu và tài chính cũng như xây dựng thương hiệu, được cung cấp tổng đài AI, hệ thống định vị GPS, vé và hợp đồng điện tử. Nhờ đó, các nhà xe tiết kiệm được 30% chi phí nhân lực, 60% chi phí giao tiếp và tăng 30% doanh thu bán vé.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đánh giá: “Nền tảng quản lý nhà xe của An Vui là một thí dụ cho một sản phẩm được tạo ra từ sự đồng cảm. Có thể là sự đồng cảm với những câu chuyện của nhiều công nhân làm việc xa nhà nhiều năm liền không được về quê ăn Tết, nhiều em sinh viên không được đoàn tụ với gia đình dịp cuối năm vì không thể mua được vé tàu xe, hay có thể lớn hơn là sự đồng cảm với tình cảnh khó khăn của nhiều hãng vận tải trong nước vì không thể cạnh tranh được với các nền tảng taxi công nghệ…”

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết, nếu năm 2020 là năm đưa chuyển đổi số ra ánh sáng, biến chuyển đổi số thành một khái niệm phổ biến của toàn dân, thì năm 2021 sẽ là năm để chuyển đổi số chủ động đi tìm những nỗi đau, những vấn đề của xã hội để giải.

Đó cũng sẽ chính là tinh thần, kim chỉ nam của chuyển đổi năm trong năm 2021 và được cụ thể hóa rõ nhất bằng chủ đề của "Diễn đàn thách thức công nghệ số Việt Nam.

Nguồn: nhandan.com.vn