Lào Cai phấn đấu tăng điểm nhiều chỉ số cạnh tranh

3:20:52 PM | 30/4/2021

Ngày 29/4, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị chuyên đề về chỉ số PCI và công bố chỉ số DDCI tỉnh Lào Cai năm 2020. Chỉ số PCI năm 2020 của Lào Cai tăng 9 bậc so với năm 2019 đã phản ánh sự tích cực, năng động của chính quyền và cũng là niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho chính quyền tỉnh Lào Cai. Năm 2021 và trong những năm tới đòi hỏi người đứng đầu các cấp, các ngành của tỉnh cần xác định tinh thần phục vụ doanh nghiệp không chỉ là trách nhiệm mà còn là bổn phần của mình. Phải luôn cầu thị và lắng nghe những phản ánh, góp ý của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hoạch định và thực thi các chương trình, kế hoạch cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc dự án Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  Đậu Tuấn Anh cho biết, PCI năm 2020, là lần thứ 16 PCI xếp hạng năng lực điều hành các địa phương. Lào Cai đạt 65,25 điểm xếp thứ 16/63 tỉnh thành phố, 5/10 chỉ số thành phần của tỉnh tăng điểm và 7/10 chỉ số thành phần thăng hạng. Hai chỉ số thành phần sụt giảm thứ hạng mạnh là cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của chính quyền địa phương. Song, tựu chung, tổng điểm của Lào Cai giảm so với năm 2019 theo xu thế chung khó khăn trong năm 2020, tuy nhiên thứ hạng PCI 2020 của Lào Cai so với 63 tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương lại tăng ngoạn mục đến 9 bậc (từ hạng 25/63 năm 2019 lên hạng 16/63 năm 2020).


Trưởng ban pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn  tại hội nghị

Tuy nhiên, theo ông Đậu Tuấn Anh, tỉnh Lào Cai nên tích cực, chủ động và sáng tạo để xây dựng phương án, tổ chức thực thi các chương trình, giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương trong năm 2021 và những năm tiếp theo dựa trên Nghị quyết của Chính phủ; cần rà soát lại môi trường kinh doanh theo từng lĩnh vực từ kết quả điều tra PCI năm 2020, đặc biệt trên các lĩnh vực cần cải thiện. Các cơ quan chính quyền địa phương cần tăng cường công khai minh bạch thông tin trên website cơ quan chính quyền. Về thanh tra kiểm tra doanh nghiệp, mỗi địa phương đề nghị triệt để giao nhiệm vụ cho cơ quan thanh tra tỉnh, thành phố trong việc làm đầu mối kiểm soát các hoat động thanh, kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn.

Còn với chỉ số DDCI,  Lào Cai có hơn 15 chỉ số thành phần và hơn 150 chỉ tiêu nhỏ có tính có tính thực tiễn cao. Có thể khẳng định, DDCI Lào Cai phản ánh một cách đầy đủ, sát thực cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp, HTX và các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh về chất lượng quản trị và điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành và chính quyền các huyện, thành phố.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân trường, Lào Cai cũng là 1 trong số 2 tỉnh đầu tiên thực hiện thành công việc lồng ghép các chỉ số về phát triển bền vững, phát triển bao trùm (đặc biệt là các vấn đề về bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, sinh thái, các giá trị văn hóa, lịch sử…) trong công tác quản lý, điều hành kinh tế. Phương pháp luận được cải tiến trong DDCI Lào Cai cho phép đánh giá các nội dung vô cùng quan trọng khác trong công tác điều hành. Đây sẽ là một nội dung quan trọng nhằm đẩy mạnh việc triển khai chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Các vấn đề thời sự trong công tác quản lý điều hành thông qua việc so sánh, đánh giá các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong thời kỳ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh như Covid-19, hay hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan chính quyền khi giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp hay các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng được phản ánh trong kết quả DDCI 2020.


Toàn cảnh Hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chia sẻ, năm 2021 Lào Cai sẽ phấn đấu phấn đấu điểm chỉ số PCI  năm 2021 đạt trên 72 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành “tốt” trên cả nước. Tập trung cải thiện mạnh các chỉ số sụt giảm, duy trì và cải thiện các chỉ số tăng điểm trong năm 2020, gồm chi phí ra nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức…


Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại Hội nghị

Tỉnh cũng đã lập ra rất nhiều giải pháp. Thứ nhất, tỉnh sẽ thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lào Cai, đích thân chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, Giám đốc các Sở, Ban, ngành làm thành viên. Mục tiêu của công tác này nhằm giải quyết vướng mắc trực tiếp, tránh cho các doanh nghiệp không phải đi lòng vòng, nâng cao thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 và quyết tâm làm được từ cơ sở cho đến doanh nghiệp cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Lào Cai sẽ chú trọng vào các chỉ số tính minh bạch, chi phí không chính thức, chỉ số phần đất đai, chỉ số tham gia hòa nhập thị trường.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các Sở/Ngành địa phương có liên quan căn cứ chức năng, quyền hạn được phân công, cập nhật lại dữ liệu các chỉ số thành phần tại kế hoạch số 148/KH - UBND ngày 30.3.2021 của UBND tỉnh Lào Cai về cải thiện chỉ số PCI tỉnh Lào Cai năm 2021, theo dữ liệu mới của Kế hoạch đưa ra, đồng thời bám sát các nhiệm vụ, giải pháp khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất UBND tỉnh tổ chức họp để thống nhất, chỉ đạo các giải pháp xử lý kịp thời, nâng cao chất lượng điều hành các cấp.


Trao xếp hạng cao cho các sở, ban, nành của tỉnh Lào Cai đạt chỉ số DDCI

Là đơn vị hỗ trợ cho tỉnh Lào Cai các dự án DDCI, Đại diện Dự án “Thúc đẩy Bình đẳng Giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch” (GREAT) - Phó cố vấn trưởng Great Vũ Thị Quỳnh Anh cho biết chúng tôi nhìn thấy sự cam kết rất mạnh mẽ từ phía lãnh đạo tỉnh khi triển khai xuống  các ngành, các cấp. Qua đó, các huyện đã chủ động lắng nghe và quyết liệt triển khai đúng quy trình. Lào Cai đã có kinh nghiệm về cải thiện PCI và năng lực cạnh tranh sở ngành. Hỗ trợ của GREAT nhằm giúp các sở/ngành và huyện cung cấp các dịch vụ, hỗ trợ các hộ kinh doanh và doanh nghiệp theo hướng đáp ứng giới. Nghĩa là chính quyền hiểu các nhu cầu đa dạng và các thách thức khác nhau của chủ doanh nghiệp là nam, nữ, từ các dân tộc khác nhau có trình độ văn hoá khác nhau để đưa ra các dịch vụ phù hợp thúc đẩy khởi nghiệp, mở rộng kinh doanh, phát hiện cơ hội và thông tin cho doanh nghiệp để tiếp cận cơ hội đó.

Minh Ngọc (Vietnam Business Forum)