BQLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi: Đảm bảo tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công

12:46:13 | 15/6/2021

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư và tư vấn xây dựng các dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách, vốn nhà nước ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Riêng giai đoạn 2016-2020, Ban được UBND tỉnh giao quản lý 70 dự án với tổng kế hoạch vốn được giao 1.256,070 tỷ đồng, tổng giá trị giải ngân 1.242,739 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 98,94% tổng kế hoạch được giao. Các dự án hoàn thành đều đáp ứng nhu cầu hoạt động cũng như phục vụ cho kết cấu hạ tầng phát triển dịch vụ - du lịch trên địa bàn, góp phần mang lại diện mạo mới cho đô thị tỉnh nhà trên bước đường CNH - HĐH.

Phó Giám đốc phụ trách BQLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi - ông Võ Thành Trung cho biết trong giai đoạn này, Ban đã tổ chức thực hiện nhiều dự án dân dụng trọng điểm trên địa bàn. Các công trình do Ban Quản lý dự án làm chủ đầu tư đều đảm bảo về tiến độ và đạt yêu cầu về chất lượng, kỹ - mỹ thuật, trước khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đều được các đơn vị có chức năng kiểm tra, chấp thuận theo quy định. Một số dự án tiêu biểu có thể kể đến: Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh; Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh; Trường Chính trị tỉnh; Nhà luyện tập và thi đấu đa năng tỉnh; Cơ sở hạ tầng khu du lịch Mỹ Khê;... Ngoài ra còn có các dự án thuộc các lĩnh vực: Giáo dục và Đào tạo; Y tế; Lao động, Thương binh & Xã hội... được đầu tư, bàn giao đưa vào sử dụng theo tiến độ và kế hoạch vốn được bố trí, đảm bảo từng bước hoàn thiện thiết chế các ngành, lĩnh vực theo kế hoạch công trung hạn giai đoạn 2016-2020 được phê duyệt. Các dự án do Ban thực hiện tư vấn, quản lý, giám sát ngoài ngành đều đảm bảo tiến độ, chất lượng, được các chủ đầu tư đánh giá cao. Công tác quản lý vốn tuân thủ theo các quy định hiện hành, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Trong lĩnh vực đấu thầu, giai đoạn 2016-2020 Ban đã tổ chức lựa chọn nhà thầu rộng rãi khoảng 128 gói thầu, công tác đấu thầu được tổ chức thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, không có khiếu nại, khiếu kiện. Riêng đối với công tác đấu thầu qua mạng, trong năm 2020 đã tổ chức đấu thầu qua mạng 8/13 gói thầu, đạt 61,5% về số lượng gói thầu, với tổng giá trị 38.716/112.510 triệu đồng, đạt 34,4% tổng giá trị các gói thầu. Đối với đấu thầu thông thường, Ban đã triển khai đính kèm hồ sơ mời thầu khi đăng tải thông báo mời thầu, đảm bảo tính cạnh tranh, công khai, minh bạch trong đấu thầu, giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Võ Thành Trung, ngay từ đầu năm 2021 Ban Quản lý dự án đã ban hành quy chế làm việc, phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tại Quyết định số 22/QĐ-BQLDDCN ngày 23/02/2021; qua đó bám sát các mục tiêu để thực hiện, kịp thời đôn đốc, điều chỉnh khi triển khai các dự án không kịp tiến độ. Ban cũng đôn đốc các phòng, ban bám sát nhiệm vụ được giao, tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai thi công, hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công mới các dự án nhằm giải ngân đảm bảo tỷ lệ theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 09/01/2021 của UBND tỉnh. Trong quý II/2021, Ban Quản lý dự án sẽ tập trung đôn đốc nhà thầu hoàn thành các khối lượng còn lại của hợp đồng, lập thủ tục để bàn giao 2 công trình Khu du lịch văn hóa Thiên Ấn và tôn tạo, nâng cấp mộ cụ Huỳnh Thúc Kháng; hoàn chỉnh các thủ tục, tiến hành khởi công mới 2 dự án Khu di tích Mộ cụ Bùi Tá Hán và Nhà A3 Tỉnh ủy; bàn giao hoàn thành 2 công trình Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm nội tiết tỉnh. Trong quý III sẽ đôn đốc các nhà thầu hoàn thành các khối lượng còn lại của hợp đồng, lập thủ tục để bàn giao 2 công trình: Trường THPT chuyên Lê Khiết - Cải tạo xây dựng phòng học, các hạng mục thiết yếu đạt tiêu chuẩn trường chuyên (giai đoạn 1); sửa chữa, cải tạo Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi; thi công các dự án khởi công mới, chuyển tiếp. Trong quý cuối cùng của năm sẽ đôn đốc các nhà thầu hoàn thành các khối lượng còn lại của hợp đồng, lập thủ tục để bàn giao công trình sửa chữa, nâng cấp, mở rộng Bệnh viện tâm thần tỉnh Quảng Ngãi; thực hiện lập thủ tục các dự án chuẩn bị đầu tư được giao.

Nguồn: Vietnam Business Forum