Tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Australia

05:44:52 | 10/5/2011

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, Toàn quyền Australia Quentin Bryce và Phu quân đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 8 - 14/5.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Toàn quyền Australia, bà Quentin Bryce. Ảnh: TTXVN

Sáng 9/5, tiếp Toàn quyền Australia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt hoan nghênh bà Quentin Bryce sang thăm Việt Nam và tin tưởng rằng, tiếp theo chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Julia Gillard tháng 10/2010; của Bộ trưởng Ngoại giao Kevin Rudd tháng 5/2011, chuyến thăm lần này của Toàn quyền sẽ góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Bà Quentin Bryce bày tỏ vui mừng được lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân bà và Đoàn đại biểu Australia.

Hai vị lãnh đạo vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và khẳng định Chương trình hành động Việt Nam – Australia 2010-2013 là nền tảng quan trọng để hai bên triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã cảm ơn Australia viện trợ cho Việt Nam 160 triệu đô la Australia để xây dựng cầu Cao Lãnh. Chủ tịch nước cho rằng cùng với cầu Mỹ Thuận, cây cầu này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị của hai dân tộc Việt Nam và Australia. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng cảm ơn việc Australia đã ủng hộ Việt Nam trong việc vận động để Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới.

Toàn quyền Quentin Bryce khẳng định Australia sẽ tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng... và dành ưu tiên cho Việt Nam trong viện trợ phát triển (ODA) cũng như hợp tác giáo dục-đào tạo và y tế.

Bà Quentin Bryce nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác văn hoá, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước, cho rằng hai bên cần tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực đầy tiềm năng này để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Nguồn: VGP