Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai: Khẳng định vị thế trong lĩnh vực tư vấn xây dựng tại Lào Cai

07:36:49 | 20/8/2021

Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai được thành lập năm 1999, tiền thân là Trung tâm Khảo sát thiết kế công nghiệp thuộc Sở Công nghiệp tỉnh Lào Cai. Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Công ty đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu tại Lào Cai trong lĩnh vực tư vấn, khảo sát, lập dự án, thiết kế, giám sát thi công và quy hoạch các công trình: Dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông… 

Nâng cao uy tín, thương hiệu

Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai hoạt động trong các lĩnh vực: Khảo sát, lập dự án đầu tư, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế kỹ thuật thi công, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu, giám sát kỹ thuật thi công, thí nghiệm vật liệu xây dựng các công trình: Giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xây dựng dân dụng...


Ông Hồ Minh Quốc, Giám đốc Công ty

Công ty hiện có tổng số 55 cán bộ nhân viên (trình độ đại học: 40 người; trung cấp chuyên nghiệp: 10 người; công nhân kỹ thuật: 5 người), được đảm bảo việc làm và thu nhập. Các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách phúc lợi đối với người lao động luôn được doanh nghiệp thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, Công ty còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội tại địa phương, trung bình mỗi năm đóng góp hàng trăm triệu đồng.

Trong những năm gần đây, Công ty đã có sự phát triển rất ấn tượng trong hoạt động. Kết quả sản xuất, kinh doanh luôn đạt mức tăng trưởng cao; chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao; tiến độ thực hiện luôn đáp ứng được yêu cầu do chủ đầu tư đề ra. Uy tín, thương hiệu cũng như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng được khẳng định và được nâng cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Điển hình như năm 2020, tổng doanh thu của Công ty đạt 36,5 tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch năm (kế hoạch là 31 tỷ đồng); bằng 120% so với năm 2019. Nộp ngân sách 2,924 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2019. Tính đến tháng 8/2021, Công ty đã nộp ngân sách 3,192 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/người/tháng…

Đặc biệt, thực hiện đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991- 01/10/2021), Công ty đã tham gia lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công một số công trình trong đợt chào mừng kỷ niệm như: Xây dựng tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến QL70; Trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), trung học cơ sở, trung học phổ thông Bảo Thắng; Hạ tầng kỹ thuật Trường PTDTNT tỉnh Lào Cai; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai (giai đoạn 2).


Nhiều công trình quan trọng trên địa bàn tỉnh được thiết kế từ bàn tay, khối óc của những kỹ sư Công ty. Trong ảnh: Công trình Bệnh viện Sản nhi tỉnh Lào Cai

Với sự nỗ lực, trưởng thành vượt bậc và những đóng góp quan trọng, Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai luôn được các chủ đầu tư đánh giá cao; được UBND tỉnh và các sở, ngành ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế; đồng thời, có nhiều kết quả trong công tác thu hút đầu tư các dự án trên địa bàn, trong đó có lĩnh vực xây dựng. Qua đó, tạo ra cơ hội phát triển, mở rộng thị trường của Công ty
Ông Hồ Minh Quốc 
Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai

Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực

Ông Hồ Minh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai cho biết: Những ngày đầu thành lập, đơn vị gặp nhiều khó khăn trong hoạt động do cơ sở vật chất chưa được đầu tư; trang thiết bị, máy móc phục vụ công việc thiếu thốn, lạc hậu; kinh nghiệm non trẻ nên chưa nhận được nhiều dự án. Đặc biệt là nguồn nhân lực vừa thiếu lại vừa yếu; việc làm chưa nhiều dẫn đến thu nhập còn thấp…

Đứng trước những khó khăn, thách thức đó, bên cạnh việc mở rộng thị trường, tìm kiếm việc làm, ban lãnh đạo Công ty đã tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đến nay, Công ty đã đầu tư trụ sở làm việc 3 tầng khang trang; các phòng làm việc, phòng thí nghiệm, đội khảo sát, xưởng thiết kế, thiết bị… được trang bị đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đặc biệt, tăng cường phát triển nguồn nhân lực, nhất là đào tạo cán bộ, nhân viên thực hiện công tác khảo sát, lập dự án, thiết kế, thí nghiệm, giám sát thi công. Đi đôi với công tác đào tạo tại chỗ, hàng năm Công ty đưa cán bộ nhân viên đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng, trình độ các khóa ngắn hạn, dài hạn. Từ lãnh đạo Công ty đến từng cán bộ nhân viên được sắp xếp vị trí làm việc phù hợp nhất với chuyên môn, năng lực để phát huy tối đa hiệu quả và trách nhiệm.


Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai giai đoạn 2 do Công ty tư vấn thiết kế

Công ty cũng rất chú trọng trong công tác tổ chức Đảng, với Chi bộ gồm 14 đảng viên. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể gồm: Công đoàn cơ sở, Chi đoàn, Hội Chữ thập đỏ luôn hoạt động hiệu quả, đúng điều lệ của tổ chức. Ban giám đốc phối hợp với Chi bộ đề ra các chính sách của Công ty, gồm: Chất lượng, chế độ cho người lao động và các chính sách khác liên quan. Từ đó, tạo thành phương châm nhất quán trong hoạt động của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Công ty luôn phát huy tính cống hiến, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; xây dựng những chiến lược sản xuất kinh doanh và thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với thực tế. Mặt khác, kịp thời ứng dụng các đề tài cải tiến kỹ thuật vào thực tế công việc; xây dựng mô hình, quy định về khen thưởng theo sản phẩm, tạo động lực phấn đấu, nỗ lực làm việc trong toàn Công ty. Đồng thời, quan tâm nâng cao đời sống người lao động, từ đó, tạo được niềm tin cho cán bộ nhân viên yên tâm công tác. 

Đến nay, Công ty TNHH Tư vấn công nghiệp Lào Cai đã xây dựng cơ bản đầy đủ các bộ phận chức năng, lực lượng lao động được đào tạo có kinh nghiệm và trình độ về các lĩnh vực hoạt động, kinh doanh hiện có. Không chỉ khẳng định được uy tín tại Lào Cai, những năm gần đây, đơn vị đã mở rộng địa bàn hoạt động sang tỉnh Lai Châu. Qua đó, tạo thêm nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Có lẽ, rất ít doanh nghiệp tư vấn tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai lại có định hướng phát triển bài bản, bền vững như vậy. “Bản thân tôi rất quan tâm bồi dưỡng thế hệ trẻ, giúp mọi nhân tố phát huy khả năng và động lực phát triển. Ai có năng lực, tâm huyết, quyết tâm đều có cơ hội phát triển, đó cũng là cách làm lan tỏa tinh thần vươn lên trong toàn Công ty”, ông Hồ Minh Quốc chia sẻ.

Nguồn: Vietnam Business Forum