Kích cầu du lịch đúng hướng để mang lại hiệu quả

15:25:42 | 13/8/2021

Để phục hồi ngành du lịch trước tác động của dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều chương trình kích cầu du lịch, sự kiện du lịch hấp dẫn, phát triển sản phẩm du lịch mới. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá xúc tiến du lịch tại thị trường trọng điểm, ưu tiên tiêm vắc xin cho những người làm trực tiếp trong lĩnh vực du lịch và doanh nghiệp du lịch, miễn giảm vé tham quan các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, xây dựng điểm đến an toàn hấp dẫn, sẵn sàng đón du khách khi dịch bệnh được kiểm soát.

Giai đoạn vừa qua, du lịch Lào Cai đã có bước tăng trưởng mạnh mẽ, đang dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đột phá của tỉnh. Lào Cai là địa phương dẫn đầu khu vực Tây Bắc về thu hút đầu tư, lượng khách du lịch và nguồn thu từ hoạt động du lịch. Với những thành quả đạt được, tỉnh Lào Cai đã xác định phát triển du lịch, dịch vụ là một trong hai lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu phát triển ngành du lịch, nhanh, bền vững, hài hòa, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam.

Thời gian qua, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Lào Cai đã luôn theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, chủ động tham mưu đề xuất với UBND tỉnh các kịch bản tăng cường ứng phó với dịch bệnh, ban hành kế hoạch kích cầu du lịch “Hương sắc Lào Cai” năm 2021 với các hoạt động, sự kiện du lịch nổi bật nhằm tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, kích cầu du lịch Lào Cai trên phạm vi toàn quốc, tạo tiền đề thúc đẩy phục hồi thị trường du lịch nội địa. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ngành du lịch Lào Cai, nhiều kế hoạch phải hoãn hoặc dừng thực hiện.

Trước tình hình đó, để chủ động ứng phó với sự thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động du lịch (nhu cầu lựa chọn điểm đến không quá đông người, các địa điểm thân thiện với môi trường, đi du lịch theo nhóm nhỏ, du lịch gia đình…), tỉnh Lào Cai tập trung phát triển du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với không gian riêng là định hướng cho các sản phẩm du lịch mới của Lào Cai.

Đồng thời Lào Cai chú trọng phát triển các loại hình du lịch theo thị hiếu của du khách dựa trên thế mạnh sẵn có: Du lịch thể thao mạo hiểm gắn liền với du lịch sinh thái (các sản phẩm thể thao của Vườn quốc gia Hoàng Liên và huyện Bắc Hà theo tư vấn của chuyên gia Pháp: trượt zip, chèo thuyền, đua xe đạp, lưu trú trên cây, nhảy dù…), phát triển các loại hình du lịch Farmstay, du lịch gắn với nông nghiệp công nghiệp công nghệ cao, du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hóa…

Sở VH,TT&DL đang chuẩn bị tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch kích cầu du lịch nội địa đợt 2 của năm 2021, tập trung kích cầu du lịch nội tỉnh, nội vùng để chủ động với những diễn biến của tình hình dịch bệnh, đồng thời đảm bảo mục tiêu kép “Vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh”. Năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, Lào Cai sẽ tổ chức lễ hội Festival Tinh hoa Tây Bắc với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm thu hút khách đến với Lào Cai.

Mặc dù du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, song đến thời điểm hiện nay, các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh vẫn luôn giữ thế chủ động, sẵn sàng bắt tay kích cầu. Trong khi chờ đợi các hành động chung từ phía Bộ VH,TT&DL, Tổng cục Du lịch, Sở VH,TT&DL Lào Cai đã xây dựng các giải pháp, hành động kích cầu cụ thể, cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, khẳng định thương hiệu du lịch Lào Cai.

Nguồn: Vietnam Business Forum