Bức tranh “sáng - tối” kinh doanh bất động sản trong đại dịch

08:07:01 | 30/8/2021

Đại dịch Covid-19 đã khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) gặp khốn đốn, phải kiến nghị ngân hàng, Chính phủ… hỗ trợ để khôi phục hoạt động. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán vẫn có kết quả kinh doanh và lợi nhuận tăng mạnh.

Khó khăn phải “kêu cứu”

Trong cuộc tọa đàm trực tuyến "Sàn giao dịch và Môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19 - Giải pháp và kiến nghị", do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa tổ chức, đại diện Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land, đánh giá: Thị trường bất động sản đang gặp khó khăn chưa từng có. Nhiều tỉnh/thành kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19, kế hoạch kinh doanh của nhiều doanh nghiệp BĐS bị phá vỡ nghiêm trọng. Chủ đầu tư các dự án BĐS đều phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh giảm ít nhất khoảng từ 30%. Doanh thu bán hàng bị sụt giảm, trong khi chi phí đầu vào tăng do giá cả vật liệu xây dựng leo thang từ đầu năm 2021, khiến hiệu quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp BĐS đã bị giảm sâu.

Sau gần 2 năm chống chọi với bối cảnh đại dịch, nguồn lực dự phòng của nhiều doanh nghiệp BĐS đang cạn dần, khi dịch bệnh qua đi, việc tái đầu tư để khôi phục hoạt động đầu tư và bán hàng là thách thức rất lớn. Doanh thu và dòng tiền sụt giảm, áp lực tài chính đối với các chủ đầu tư là vô cùng lớn và rủi ro cao. Doanh nghiệp BĐS “chết trên đống tài sản” là tình huống dễ xảy ra trong giai đoạn này, nếu không có giải pháp hỗ trợ từ ngân hàng và các bên liên quan” - đại diện Công ty Cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land, nói.

Hội Môi giới BĐS, cho biết, có khoảng 70% sàn bất động sản đã phải cắt giảm lương nhân viên hoặc ngừng hoạt động. Trong 3 tháng gần đây, ước tính khoảng 50% doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu 90% so với trước. Ông Phạm Lâm - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS kiến nghị, Chính phủ xem xét hỗ trợ giảm 70% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 cho doanh nghiệp BĐS; hoãn nộp các loại thuế này trong 6 tháng kể từ khi doanh nghiệp hoạt động trở lại. Hỗ trợ các doanh nghiệp môi giới BĐS vay vốn lãi suất 0% để chi trả các khoản cố định đầu vào kinh doanh để sớm có doanh thu trở lại. Hỗ trợ các nhân viên môi giới BĐS vay vốn lãi suất ưu đãi để ổn định cuộc sống và đầu tư kinh doanh.

Doanh nghiệp niêm yết lợi nhuận tăng

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nếu nhìn vào thông tin công bố của các doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì thấy, lợi nhuận trong quý 2/2021 của một số doanh nghiệp đạt được vẫn rất tốt. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Vinhomes có doanh thu thuần đạt 28.725 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ 2020; lãi sau thuế đạt 10.303 tỷ đồng, tăng rất cao. Hay Nova Novaland, cũng công bố doanh thu thuần quí 2/2021 đạt 2.543 tỷ đồng, tăng 258% so với cùng kỳ 2020; lãi sau thuế đạt 1.313 tỷ đồng, tăng 50%. Tập đoàn Đất Xanh công bố doanh thu thuần quý 2/2021 đạt 3.563 tỷ đồng, tăng 7,4 lần so với cùng kỳ năm 2020 - đây là con số tăng cao nhất kể từ khi doanh nghiệp này niêm yết trên sàn chứng khoán (2009); lợi nhuận sau thuế đạt 479 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2020 lỗ 468 tỉ đồng.

Nhóm doanh nghiệp BĐS qui mô nhỏ hơn niêm yết trên sàn chứng khoán, cũng có doanh nghiệp công bố doanh thu, lợi nhuận quý 2/2021 tăng đột biến.

Các doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán vẫn duy trì được kết quả kinh doanh tốt trong nửa đầu năm 2021, được lý giải, là do ngành bất động sản hấp thụ dòng tiền tốt chỉ sau chứng khoán. Trong khi hoạt động sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực khác chững lại vì dịch Covid-19, thì dòng tiền đáng kể lại tìm đến kênh BĐS để đầu tư. Lãi suất ngân hàng duy trì ở mức thấp trong thời gian dài, sự thăng hoa của thị trường chứng khoán giữa đại dịch, cũng là những yếu tố tích cực giúp các doanh nghiệp BĐS niêm yết có điều kiện huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định kinh doanh.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong hai quí cuối năm, các doanh nghiệp BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán, vẫn sẽ có cơ hội kinh doanh tốt, bởi cuối năm thường là chu kỳ giá BĐS tăng, Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công giúp nhóm cổ phiếu BĐS và vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi từ việc này, mặt bằng lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: congthuong.vn