Giải pháp bền vững cho thị trường nông sản

09:22:53 | 1/9/2021

Nhằm kế thừa các kết quả của Tổ công tác 970 tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) mở diễn đàn kết nối cung - cầu cho thị trường nông sản.

Đây là diễn đàn được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chỉ đạo thành lập, trên tinh thần kế thừa hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản của Tổ công tác 970. Mục đích là để hình thành, kết nối các khâu sản xuất, chế biến, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản..., qua đó, tạo mối liên kết - hợp tác chặt chẽ, nhiều chiều giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp và bà con nông dân.

Khi tham gia, thành viên của diễn đàn sẽ được hỗ trợ quảng bá, giới thiệu thông tin và tham gia những chuỗi kết nối cung - cầu nông sản do Ban Chỉ đạo Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) thiết lập. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng, lưu thông, tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố bị đứt gãy, diễn đàn sẽ giúp giải quyết 3 tồn tại của ngành nông nghiệp nước nhà. Cụ thể là: (1) Khắc phục điểm nghẽn của một nền sản xuất "manh mún, nhỏ lẻ, tự phát". (2) Hoạch định chính sách, tìm kiếm, đàm phán, kết nối thị trường tiêu thụ nông sản. (3) Phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng của doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, nhằm tạo ra các sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn, trách nhiệm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường.

Ý tưởng thành lập diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản được nảy sinh từ thực tế công việc của Tổ công tác 970. Qua quá trình phối hợp chặt chẽ, liên tục cập nhật thông tin với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, Tổ công tác 970 nhận thấy những vấn đề về ách tắc, vướng mắc trong sản xuất, chế biến, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản có thể được tháo gỡ sớm nếu thông tin được thông suốt.

Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT đã thử nghiệm nhiều ý tưởng liên quan đến công nghệ thông tin và số hóa trong thời gian này, như: xây dựng trang web, sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo và cung cấp số điện thoại đường dây nóng…Kết quả, hoạt động hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 được đảm bảo.

Tính đến ngày 31/8, Tổ công tác 970 đã hình thành được 1.300 đầu mối cung ứng; 58 kho tập kết hàng hóa nông sản, thực phẩm với số lượng tiêu thụ lên đến 1.000 tấn/ngày trong thời gian TP.Hồ Chí Minh siết chặt giãn cách xã hội. Nhiều đơn hàng lớn được kết nối tiêu thụ thành công, góp phần hỗ trợ cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các địa phương, tạo hiệu ứng cao trong xã hội, đặc biệt là Chương trình nông sản combo 10kg/túi. Đây là mô hình có sức lan tỏa lớn, được nhiều tỉnh, thành phố áp dụng, nhân rộng như Bình Dương, Tiền Giang.

Người dân và doanh nghiệp có thể tham gia đăng ký mua bán nông sản trên trang web https://htx.cooplink.com.vn/ của Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT, kể cả các sản phẩm thông thường chưa phải là sản phẩm OCOP. Tổ công tác 970 đề nghị các địa phương lập danh sách và ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng tham gia hoạt động trong cơ sở chế biến, sơ chế, đóng gói, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, thương lái thu mua nông sản và các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ cho sản xuất như các doanh nghiệp, đại lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn.

Cần thông tin thông suốt giữa cung - cầu
Ông Hoàng Văn Duy, Tổng Giám đốc Mekong Sea Food Group

Thông qua liên kết với Tổ công tác 970, Công ty đã chốt được khoảng 300 tấn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số hạn chế như: các cơ sở cung cấp nguyên liệu đầu vào mới chỉ đáp ứng được nguyên liệu thô, chưa có sơ chế; ngoài ra mối liên kết giữa các công ty với nhau trong việc hợp tác, xuất đơn hàng lớn còn gặp khó khăn. Do vậy Mekong Sea Food Group đề nghị được Tổ công tác 970 và các Sở NN-PTNT, hợp tác xã (HTX) kết nối thêm với các cơ sở có năng lực, nguyên liệu đầu vào ổn định nhằm đáp ứng hiệu quả hơn về chất lượng cũng như yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trường.

Một vấn đề nữa, Công ty đề nghị đẩy mạnh diễn đàn kết nối và tiêu thụ nông sản. Cần thông tin thông suốt giữa cung - cầu, nhằm giúp những đơn vị có nhu cầu lớn sớm chốt đơn, đồng thời minh bạch đơn giá, tăng tính cạnh tranh và giảm những liên kết nhỏ lẻ với từng HTX, đơn vị sản xuất. Hiện tại, Mekong Sea Food Group đã thành lập một ban gồm 14 nhân sự, tham gia liên kết với Tổ công tác 970, và tiến tới gia nhập các chuỗi giá trị.

Phát triển sản phẩm nông sản phù hợp nhu cầu online
Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co-op)

Theo thống kê, từ các chính sách, chương trình của Bộ NN-PTNT và của Tổ công tác 970, Saigon Co-op đã tiếp xúc được với 47 điểm cầu, 1.344 điểm kết nối, thu mua hàng nghìn tấn nông sản. Các hoạt động như chương trình liên quan đến sản phẩm OCOP, tỷ trọng đang nâng dần từ 2,7% lên 5,6%, với đầu mối là các HTX thực hiện OCOP từ địa phương.

Trong giai đoạn tới Saigon Co-op phát triển có 5 nội dung: Thứ nhất, sàn Co-op sẽ tăng cường kết nối với nguồn nông sản của từng địa phương, hiện chúng tôi đã có mặt tại 47/63 tỉnh thành. Chúng tôi sẽ thu mua, kết nối với các vùng, địa phương chưa có sự hiện diện của sàn COOP. Thứ hai, sàn Saigon Co-op đang thực hiện nhiều kênh bán hàng khác nhau, phù hợp với xu thế, tình hình dịch bệnh. Ngoài sàn điện tử, còn có gói mua chung, đi chợ hộ. Việc phát triển nông sản tại các địa phương cũng nên theo xu hướng này. Thứ ba, Saigon Co-op sẽ đầu tư các vùng thu mua, giao thương hàng hóa giữa địa phương với các tỉnh thành khác. Thứ tư, những trung tâm cung ứng sẽ hình thành sàn nông sản, phát triển theo hướng online hóa. Cuối cùng, sàn Co-op đang tính tới đẩy mạnh xuất khẩu.

Bổ sung các HTX vào đối tượng được hỗ trợ
Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh

Thời gian qua, TP.Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ lớn từ Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT, cụ thể là việc theo dõi sát sao công tác sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất rau củ quả cũng như theo dõi hoạt động các cơ sở giết mổ. Tổ công tác cũng đã hỗ trợ cung cấp đầu mối thông tin, đây là nguồn thông tin rất quan trọng để Sở NN-PTNT cung cấp cho Sở Công Thương hỗ trợ người dân đặt hàng qua các hệ thống siêu thị.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT TP.Hồ Chí Minh đề nghị 4 vấn đề sau: Thứ nhất, kính đề nghị Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ bổ sung các HTX vào đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thứ hai, thời điểm hiện nay việc thông tin kịp thời về cung - cầu trong điều kiện giãn cách kéo dài rất quan trọng. Thứ ba, cần đẩy mạnh các ứng dụng giao hàng trực tuyến, thành lập các kho trên địa bàn để tạo thuận lợi cho việc điều phối các gói cung ứng. Thứ tư, cần tăng cường nguồn nhân lực để cung ứng cho người dân.

Minh Ngọc (Vietnam Business Forum)