Chủ động đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư phù hợp với tình hình mới

09:16:54 | 16/9/2021

Từ đầu năm đến nay, trong điều kiện dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, tỉnh Kiên Giang còn đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình mới; đảm bảo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đề ra, đóng góp vào thành tựu phát triển chung của tỉnh nhà.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tại Kiên Giang có 745 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 13.926 tỷ đồng; tăng 24% về số lượng doanh nghiệp và tăng 2,2 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái. Tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều khởi sắc (cấp mới quyết định chủ trương đầu tư cho 5 dự án với quy mô 17,37 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 622 tỷ đồng), tiếp tục khẳng định Kiên Giang là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Kết quả khả quan trên cũng đồng thời cho thấy công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh quan tâm chỉ đạo; các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đã chủ động thay đổi cách tiếp cận, đổi mới, sáng tạo trong công tác xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; từ đó liên tục tạo ra sức hút mới đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư. Về công tác tham mưu xây dựng các Chương trình theo Luật Đầu tư, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã phối hợp sở, ban ngành liên quan và địa phương tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành 03 Chương trình xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2021; năm 2022 và giai đoạn 2021 – 2025.

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết trong điều kiện đợt tái bùng phát dịch lần thứ tư diễn biến phức tạp và kéo dài, việc triển khai công tác xúc tiến đầu tư tại các thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy Trung tâm chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc chăm sóc, hỗ trợ các nhà đầu tư hiện hữu trong suốt quá trình triển khai dự án cho đến khi đi vào hoạt động, qua đó tạo lập niềm tin nơi nhà đầu tư về một điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Tích cực thông tin các dự án kêu gọi đầu tư đến các nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, công nghệ (Ấn Độ, Hàn Quốc…) tại website: www.kiengianginvest.com; xây dựng danh sách các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm để chủ động tiếp xúc vận động và kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Tham dự các hoạt động xúc tiến trực tuyến do Trung Ương tổ chức: Meet Hoa Kỳ; Meet Los Angeles; Tọa đàm trực tiếp với bang Florida. Cung cấp thông tin các ấn phẩm: Kiên Giang - Tiềm năng và cơ hội đầu tư; Chính sách ưu đãi đầu tư; Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; Danh mục các sản phẩm thương mại tỉnh Kiên Giang… tranh thủ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam thực hiện các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư với các đối tác tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.

Ngoài ra Trung tâm còn tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến hợp tác giữa Kiên Giang và bang Odisha (Ấn Độ) trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; Tham dự cuộc họp trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức về ý tưởng đầu tư thành lập "Công viên Dược phẩm" tại Việt Nam; Tổ chức Hội nghị Họp mặt doanh nghiệp năm 2021…. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Trung tâm cũng đã tổ chức thành công Hội nghị phân tích Chỉ số PCI tỉnh Kiên Giang năm 2020, tiếp theo là giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh Báo cáo phân tích tại Hội nghị do Tỉnh Uỷ tổ chức; chủ trì phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và UBND các huyện/thành phố tổ chức 5 buổi tuyên truyền về Chỉ số PCI đến cộng đồng doanh nghiệp tại các huyện, thành phố: Rạch Giá, Châu Thành, Kiên Lương, Hà Tiên và Phú Quốc. Phối hợp với Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Phát triển Công thương (thuộc Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương); các Cơ quan Xúc tiến Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan truyền thông quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư của tỉnh. Tiếp và làm việc với các nhà đầu tư trong nước khảo sát các dự án đầu tư liên quan đến lĩnh vực du lịch, đô thị (thương mại kết hợp vui chơi giải trí, nhà ở xã hội) tại các thành phố: Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên; Huyện Kiên Lương; Cập nhật kịp thời, đầy đủ các chủ trương, cơ chế chính sách, dự án thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khi tìm hiểu thông tin về Kiên Giang.

Cũng theo bà Nguyễn Duy Linh Thảo, bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trực tiếp của tỉnh, Trung tâm chủ động triển khai một số nhiệm vụ xúc tiến trọng tâm để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đề ra và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Tích cực phối hợp với các Sở, ban ngành chức năng và địa phương kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các chương trình, kế hoạch trong điều hành kinh tế - xã hội phù hợp với các vấn đề phát sinh, tham gia hiệu quả hơn vào tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Với mục tiêu chung khai thác hiệu quả cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do thế mới Việt Nam ký kết (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực-(RCEP), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - EVIPA…), Trung tâm chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, thông tin thị trường, triển vọng kinh tế thế giới, quan hệ kinh tế quốc tế trong và sau khủng hoảng tác động đến Việt Nam… để phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến của tỉnh. Không ngừng đa dạng hóa các kênh, nguồn thông tin, tranh thủ tối đa hợp tác của các đối tác nước ngoài với Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng như: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Anh quốc, Mỹ, Úc, Đức, Hàn Quốc, Ý; Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI); Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA); Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (GIC/AHK)…Từ những nỗ lực này,công tác quảng bá, xúc tiến, tìm kiếm, mở rộng thị trường đầu tư, thương mại và du lịch của tỉnh từng bước được chuyên nghiệp hóa và đạt kết quả khả quan, đưa hình ảnh Kiên Giang ngày càng tiệm cận và tạo được dấu ấn sâu đậm trong mắt các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát huy kết quả đạt được, trong những tháng còn lại của năm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang chủ trương tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ theo hướng chủ động tiếp cận và hỗ trợ các đối tác, nhà đầu tư lớn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, nhất là trong các lĩnh vực cần ưu tiên thu hút đầu tư. Tăng cường quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư vào tỉnh nhà đến các tổ chức hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp trong cũng như ngồi nước. Thường xuyên cập nhật hệ thống văn bản pháp luật, các chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của Trung ương để điều chỉnh, bổ sung vào cơ chế, chính sách mời gọi đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn sớm đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà.

Ngoài ra Trung tâm cũng chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư; tập trung thu hút các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển bền vững của tỉnh, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư các nguồn vốn FDI chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ cao (nhất là lĩnh vực nông nghiệp thông minh, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ…) gắn liền với chuyển giao công nghệ và bảo vệ môi trường, đô thị thông minh... Thúc đẩy và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực. "Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh đang hứng chịu những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, tỉnh Kiên Giang quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Trong đó Tỉnh quan tâm triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ mà Chính phủ đã đề ra cũng như chủ động tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo sự gần gũi, kết nối mật thiết giữa chính quyền và doanh nghiệp. Điều này không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp cống hiến mà còn góp phần tạo sức hút cho môi trường đầu tư của tỉnh nhà", một điểm sáng năm nay, đó là sự quan tâm theo dõi, chỉ đạo sát sao của Tỉnh Ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư thông qua nâng cao chỉ số PCI nhằm doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, Kiên Giang vừa thành lập Ban Chỉ đạo nâng cao Chỉ số PCI cùng một số chỉ số khác phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. 

Công Luận (Vietnam Business Forum)