Tỉnh Kiên Giang đồng hành cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid – 19

09:19:57 | 16/9/2021

Đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến kéo dài đã khiến các doanh nghiệp (DN) ngày càng kiệt quệ, sản xuất bị đình trệ dẫn đến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng. Trước tình hình trên, tỉnh Kiên Giang chú trọng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hoạt động hỗ trợ DN; triển khai kịp thời, hiệu quả chính sách hỗ trợ DN theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tạo điều kiện cho DN phục hồi và ổn định sản xuất, vươn lên nắm bắt các cơ hội kinh doanh mới….

Đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ

Để hỗ trợ DN tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM và Chính quyền bang Odisha (Ấn Độ) tổ chức Hội nghị trực tuyến "Hợp tác giữa Kiên Giang và bang Odisha trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản”; đồng thời tổ chức Chương trình kết nối giao thương có sự tham gia của 7 DN, hợp tác xã nông, thủy sản tỉnh Kiên Giang với các DN đối tác bang Odisha.

Tiếp theo là Trung tâm tham mưu Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng các Sở: Công Thương, Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tham dự Hội thảo Quốc tế trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi” do Bộ Ngoại giao tổ chức. Qua đó tạo ra cơ hội cùng với lợi thế tỉnh Kiên Giang bằng các giải pháp về nông nghiệp, tạo ra triển vọng cho doanh nghiệp Kiên Giang vươn ra Châu phi, cụ thể như khả năng hợp tác phát triển nông nghiệp, công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp, chuyển giao khoa học công nghệ và thương mại nông nghiệp.

Trung tâm cũng tích cực phối hợp với Siêu thị Co.opMart Rạch Giá và Co.opMart Rạch Sỏi tổ chức giao thương với cộng đồng DN tỉnh đưa sản phẩm địa phương vào hệ thống siêu thị; qua buổi trao đổi, Trung tâm đã hỗ trợ cho trên 10 đưa các sản phẩm đặc trưng vào hệ thống siêu thị này với gần 100 mặt hàng các loại.

Tổ chức tham gia Ngày hội sản phẩm OCOP và hàng hóa đặc trưng các tỉnh, thành năm 2021 diễn ra tại tỉnh An Giang. Kết quả trong 4 ngày diễn ra hội chợ, gian hàng tỉnh Kiên Giang đã thu hút khoảng 100.000 lượt khách đến tham quan tìm hiểu thông tin sản phẩm; có 3 sản phẩm chủ lực của tỉnh có khả năng đưa vào hệ thống Siêu thị Từ Sơn (cá cơm xây, các sản phẩm từ hồ tiêu, nước mắm Phú Quốc).

Ngoài ra Trung tâm cũng phối hợp với các Sở, ban ngành chức năng và địa phương rà soát cập nhật sản phẩm thương mại OCOP, nhãn hiệu tập thể, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm đặc trưng của tỉnh…phục vụ cho hoạt động xúc tiến; đưa thông tin 12 sản phẩm của các DN, hợp tác xã lên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm (kiegiangpromotion. vn); phối hợp với Tỉnh Đoàn khảo sát các mô hình có nhu cầu trang thiết bị để hỗ trợ sản xuất tại các huyện Giồng Riềng, Gò Quao và Tân Hiệp. Tăng cường trao đổi thông tin với các Văn phòng cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư của các nước tại Việt Nam (Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Ba Lan…) và các cơ quan thương vụ Việt Nam tại các nước (Đức, Thái Lan…) để hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại và giới thiệu sản phẩm tỉnh Kiên Giang đến các thị trường tiềm năng.

Nhằm tôn vinh, biểu dương, động viên khen thưởng kịp thời các doanh nghiệp, doanh nhân đã nổ lực khắc phục khó khăn, vương lên trong sản xuất kinh doanh, Trung tâm đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức thành công Hội nghị họp mặt DN năm 2021; đồng thời để đồng hành và tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho DN, Trung tâm phối hợp với Sở, ban ngành và địa phương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức các Hội nghị đối thoại DN.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong năm 2021 với vai trò là cơ quan tham mưu về nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức tuyên truyền cho cộng đồng DN tại các địa phương hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số PCI; phối hợp với các sở, ban ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố hoàn thành Báo cáo phân tích Chỉ số PCI năm 2020 và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số PCI 2021; đồng thời tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến phân tích chỉ số PCI tỉnh Kiên Giang năm 2020….Thông qua những nỗ lực này đã góp phần tháo gỡ các khúc mắc, bất cập; tăng cường sự kết nối giữa DN với chính quyền, giúp cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh Kiên Giang càng thêm vững tin vào sự chỉ đạo, điều hành của lTỉnh.

Quyết tâm không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang cho biết dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài gây tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch phối hợp với các ngành triển khai các giải pháp, kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất và phản hồi của các DN để có chính sách hỗ trợ kịp thời, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng tiêu thụ, giúp DN vượt qua khó khăn.

Về phía các Sở, ban ngành liên quan cũng đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ cho DN, hợp tác xã trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3, 4; các thủ tục qua dịch vụ công ích, trong đó đặc biệt quan tâm đến các thủ tục về đất đai. Thực hiện tốt công tác hiện đại hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế; tập trung hướng dẫn các tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị miễn giảm, giãn, hoãn thuế, phí cho DN, hợp tác xã chịu ảnh hưởng của dịch bệnh đảm bảo nhanh gọn, kịp thời, đúng chính sách, đúng đối tượng.

Bên cạnh hỗ trợ DN vay vốn phục hồi sản xuất, tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng hàng hóa, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Theo đó thực hiện Chương trình quốc gia hỗ trợ DN nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030, ngày 7/6/2021 UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về thực hiện Chương trình quốc gia trên của tỉnh Kiên Giang năm 2021 với mục tiêu hàng đầu là hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa trên cơ sở áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, áp dụng các giải pháp hữu ích...; phấn đấu có ít nhất 50 DN được hướng dẫn, hỗ trợ áp dụng các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, thực hiện tốt các giải pháp lưu thông hàng hóa, bảo đảm cung cầu; hỗ trợ DN tìm kiếm, kết nối tiêu thụ hàng hóa và mở rộng thị trường; triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. “Bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, bản thân các DN cũng cần vạch cho mình hướng đi thích hợp đặt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến kéo dài; chú trọng nâng cao chất lượng quản trị, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh thương mại điện tử gắn với mở rộng, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, chủ động nắm bắt và khai thác hiệu quả các cơ hội kinh doanh mới" - bà Nguyễn Duy Linh Thảo khuyến nghị.

Công Luận (Vietnam Business Forum)