Hiệp hội logistics TP.HCM hướng đến mục tiêu cầu nối và liên kết chuỗi cung ứng

09:27:05 | 22/9/2021

Tháng 3/2021, UBND Tp. HCM đã chính thức phê duyệt thông qua “Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với rất nhiều phân tích, nhiều góc nhìn từ thực trạng đến giải pháp, mục tiêu phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP.

Logistics là ngành kinh tế đa ngành, tham gia vào mọi mặt của nền kinh tế. Hơn thế nữa, với vị trí là cửa ngõ phát triển xuất khẩu của cả vùng, vai trò của ngành logistics tại Tp. HCM vẫn luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Từ đại dịch Covid 19, càng cho thấy tầm quan trọng của Logistics trong đảm bảo hàng hoá phục vụ đời sống, đảm bảo chuỗi vận tải trong nước và quốc tế, duy trì vị thế của nền kinh tế đất nước với khu vực và toàn cầu. Vấn đề phát triển dịch vụ Logistics ở Việt Nam nói chung, và tại Tp. HCM nói riêng đang được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tháng 3/2021, UBND Tp. HCM đã chính thức phê duyệt thông qua “Đề án Phát triển ngành logistics trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, với rất nhiều phân tích, nhiều góc nhìn từ thực trạng đến giải pháp, mục tiêu phát triển logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP. Qua đó, giúp thành phố nâng cao vai trò đầu mối giao lưu hàng hóa trong nước và kết nối với thị trường quốc tế, góp phần kéo giảm tỷ lệ chi phí logistics cả nước so với GDP quốc gia, đảm bảo sự phát triển bền vững không chỉ ở cấp độ địa phương mà còn là sự phát triển của cả vùng phía Nam.

Không ngoài mong muốn cùng Thành phố chung tay hướng đến việc đưa Tp. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics của khu vực; Với nhiều tâm huyết, kinh nghiệm trong ngành, tập thể Ban vận động thành lập Hiệp hội đã đồng lòng, nhất trí cùng soạn thảo kế hoạch, hồ sơ trình thành phố xin phép thành lập Hiệp hội. Với những đánh giá và phân tích hợp lý, UBND Tp. HCM đã ký phê duyệt đồng ý theo Quyết định số 2474 ngày 8/7/2021, chịu sự quản lý trực tiếp của Sở Công thương Tp. HCM. Việc thành lập Hiệp hội sẽ giúp các hội viên trong ngành mở rộng, hợp tác, thắt chặt mối liên kết cung cấp dịch vụ trong mạng lưới chuỗi cung ứng, tạo cầu nối giữa cộng đồng Logistics với các cơ quan quản lý nhà nước, giúp các kiến nghị, đề xuất trong cộng đồng Logistics có tiếng nói mạnh mẽ hơn, tạo ra môi trường minh bạch hơn, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, nâng cao năng lực để có thể đủ sức cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đối thủ lớn, góp phần thực hiện các mục tiêu chung của thành phố đã và đang đặt ra trong lĩnh vực Logistics. Việc thành lập Hiệp hội hướng đến mục đích tập hợp, thực hiện và triển khai các hoạt động mang lại lợi ích chung cho hội viên và ngành logistics thành phố, dựa trên tinh thần hợp tác, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hiệp hội, hội viên, cùng hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Sau hơn 2 tháng truyền thông, Hiệp hội đã nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo đơn vị là doanh nghiệp/trường học trong cộng đồng hệ sinh thái logistics đăng ký gia nhập. Tập thể Ban vận động xem đây là tín hiệu thể hiện sự đồng lòng của đông đảo cộng đồng trong ngành, và cũng là điều kiện quan trọng để tiến tới Đại hội lần thứ nhất.

Chia sẻ tâm huyết dành cho Hiệp hội, Bà Đặng Thị Minh Phương – Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần MP Logistics, cho biết: "Tp. Hồ Chí Minh là đầu tàu, là trung tâm kinh tế của cả nước, đóng góp hơn 22% GDP và khoảng 27% tổng thu ngân sách của cả nước. Đây là đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa của cả vùng với thế giới. Trong khi đó các doanh nghiệp logistics hoạt động và phát triển chủ yếu là tự phát, rất ít có sự liên kết để tận dụng thế mạnh, cung ứng dịch vụ logistics cho cả chuỗi cung ứng khép kín. Mặt khác, để logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn thì cần có các chính sách phát triển hữu hiệu. Hiệp hội logistics Tp.HCM ra đời chính là hướng đến mục tiêu cầu nối và liên kết nêu trên".

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)