Đầu tháng 3, Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” đã được Bộ Xây dựng trình Chính phủ. Từ nay đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ được thay đổi diện mạo tổng thế hoàn toàn mới, cân bằng giữa hạ tầng giao thông, thủy lợi, tỷ lệ sử dụng đất, môi trường, y tế... "> Đầu tháng 3, Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” đã được Bộ Xây dựng trình Chính phủ. Từ nay đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ được thay đổi diện mạo tổng thế hoàn toàn mới, cân bằng giữa hạ tầng giao thông, thủy lợi, tỷ lệ sử dụng đất, môi trường, y tế... " /> Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đến năm 2030

Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội đến năm 2030

9:23:00 AM | 12/3/2010

Đầu tháng 3, Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” đã được Bộ Xây dựng trình Chính phủ. Từ nay đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội sẽ được thay đổi diện mạo tổng thế hoàn toàn mới, cân bằng giữa hạ tầng giao thông, thủy lợi, tỷ lệ sử dụng đất, môi trường, y tế...

Định hướng phát triển Hà Nội theo 4 nội dung: “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”. Bên lề cuộc họp báo Chính phủ diễn ra ngày 3/3, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã trình bày về đồ án này. Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” đưa ra các giải pháp hợp lý để thủ đô Hà Nội phát triển với diện tích 3.300km2, kết nối được hệ thống hạ tầng.

Cơ cấu các đô thị

Trung tâm hành chính trong tương lai của Hà Nội từ nay đến năm 2030 ở khu vực Mỹ Đình, Hòa Lạc và phát triển dọc theo trục hồ Tây - Ba Vì. Từ năm 2030-2050, trung tâm hành chính dự kiến sẽ được mở rộng và dịch chuyển dần về phía Ba Vì, trung tâm ở Mỹ Đình đang xây dựng vẫn sẽ được mở rộng thêm.

Cơ cấu đô thị sẽ có sự thay đổi, cụ thể là sẽ phát triển đô thị lõi, rồi đô thị vệ tinh và đô thị sinh thái cũng phát triển. Đồ án đề xuất hình thành một số đô thị vệ tinh mới như Hòa Lạc, Xuân Mai, Quốc Oai, Phú Xuyên, Chúc Sơn và tiếp tục kế thừa, phát triển những đô thị cũ như: Sơn Tây, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh. Trong đó, việc xây dựng đô thị Hòa Lạc là khả thi nhất, riêng trung tâm đô thị này đã được dành quỹ đất để khi đủ điều kiện sẽ xây dựng một trung tâm hành chính.

Các đô thị Sóc Sơn hay Long Biên, Gia Lâm đều sẽ được chỉnh trang, quản lý theo quy hoạch mới để sao cho giữ được diện tích không gian xanh và mặt nước.

Áp lực giao thông

Hệ thống giao thông của Thủ đô sắp tới đã được quy hoạch hết sức hợp lý, bảo đảm nhu cầu thông thương của người dân, hoàn toàn xoá bỏ sự phân biệt giữa Hà Nội với Hà Tây cũ. Sắp tới, đường Hòa Lạc trong năm 2010 sẽ hoàn chỉnh tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Tôi cho rằng áp lực hạ tầng giao thông ở Hà Nội không chỉ phụ thuộc vào vấn đề về đặt trung tâm hành chính ở đâu mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như chỗ ở, công ăn việc làm.

Hệ thống giao thông sẽ hình thành theo hai hình thức, phía bắc sông Hồng thì theo hệ thống gọi là dải không hướng tâm, đường 5 rồi đến đường Vành đai 3 ở bên trên, thành hệ thống dải, theo địa tầng các sông, các ngòi, các hồ. Còn phía nam theo hướng tâm và các vành đai, rất mạch lạc, vành đai 1, 2, 3, 4, 5. Kết nối với nó bằng các hệ thống giao thông công cộng mà chủ yếu là đường sắt trên cao hoặc dưới thấp, khi vào trung tâm hạ xuống ngầm, còn phần lớn trên cao. Bên cạnh đó phải có ý tưởng giải quyết các đường xuyên tâm nổi, chìm từ Bắc Nam, Đông Tây...

Chú trọng vành đai xanh

Đồ án dự kiến xây dựng hệ thống vành đai xanh, chiếm 68% tổng diện tích đất tự nhiên, có chức năng bảo vệ những khu vực tự nhiên quan trọng như hệ thống sông hồ, vùng núi Ba Vì, Hương Tích, Sóc Sơn... Hành lang xanh dọc sông Đáy, sông Tích, sông Cà Lồ nhằm phân tích kiểm soát ngưỡng phát triển của đô thị hạt nhân và các đô thị vệ tinh.

Vành đai xanh sông Nhuệ tạo vùng đệm cách biệt giữa đô thị lõi lịch sử với phần mở rộng mới của đô thị hạt nhân trên tuyến vành đai IV kiểm soát phát triển lan tỏa tự phát. Trong vành đai xanh sông Nhuệ tiến tới không phát triển dân cư đô thị, chỉ có các làng xóm bảo tồn và công trình công cộng sinh thái cây xanh và mặt nước.

Về mạng lưới không gian xanh, đất cây xanh trong đô thị sẽ được tăng từ 2-3 m2/người lên 10-15m2/người, cải thiện môi trường sống của đô thị.

Văn hóa Thăng Long và văn hóa Xứ Đoài

Hà Nội mới sẽ được hình thành từ hai nền văn hoá lớn: Văn hoá Thăng Long và Văn hoá xứ Đoài. Các khu vực phát triển ở Sơn Tây, Quốc Oai đã được hình thành trên cơ sở văn hoá xứ Đoài với những làng cổ, các công trình tôn giáo cũng như rất nhiều công trình kiến trúc dân gian.

Một trục giao thông mới dự kiến sẽ hình thành kéo dài từ ngã 3 Hoàng Quốc Việt - Phạm Hùng đến Ba Vì giải quyết vấn đề giao thông từ trung tâm cũ với các vùng nông thôn và đô thị phía Tây của thành phố. Trên trục đường này sẽ có các công trình bảo tàng, thư viện, nhà hát, đài Độc lập và các biểu tượng văn hoá khác.

Ngoài ra, việc bảo tồn văn hoá vật thể và phi vật thể tại Hà Nội luôn được đặt ra trong quá trình thực hiện đồ án quy hoạch. Các giải pháp xử lý bảo tồn khu 36 phố phường và khu phố cũ được xây dựng thời Pháp thuộc đã được các nhà tư vấn thiết kế xem xét làm sao để giảm thiểu mức độ thay đổi ở các khu vực này và phục hồi tôn tạo những giá trị lịch sử hiện hữu về cảnh quan, không gian sinh hoạt nói chung.

Đối với các công trình tôn giáo tín ngưỡng, hiện có hàng trăm các đình đền chùa miếu và một số làng cổ, làng nghề truyền thống tại Quốc Oai, Phúc Thọ, Sơn Tây, Đan Phượng, Hoài Đức, Ứng Hoà, các nhà quy hoạch sẽ nghiên cứu để bảo tồn.

Ngoài ra, các làng nghề truyền thống cần được nghiên cứu bảo tồn phát triển sản xuất gắn với dịch vụ thương mại và du lịch.

Giãn các công trình xã hội

Đối với các bệnh viên như Bạch Mai, Việt Đức... nếu để nguyên thì sẽ quá tải vì vậy trong đề án đang nghiên cứu và đề xuất những vị trí với tên gọi mới Việt Đức 2, Việt Đức 3 hay Bạch Mai 2, Bạch Mai 3... , kể cả Bệnh viện Mắt cũng thế và cuối cùng là phải trả lại khuôn viên ban đầu cho những bệnh viên cũ để khỏi cơi nới và đưa những trung tâm y tế mới ra bên ngoài để người dân khi có việc tới bệnh viên thì không nhất thiết phải vào bệnh viện trung tâm.

Hệ thống trường đại học cũng sẽ giãn ra phía ngoài nội đô. Tại Hòa Lạc sẽ hình thành Đại học Quốc gia, diện tích trên 1.000 ha, cùng nhiều trường đại học, các trung tâm nghiên cứu khoa học, thuộc nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, sẽ xây dựng thêm một số cơ sở đại học ở các khu vực Phú Xuyên, Sóc Sơn, Gia Lâm. Các cơ sở đại học cũ được nghiên cứu chuyển đổi chức năng một phần hoặc đào tạo quy mô ở mức không lớn như hiện nay.

Hà Nội và vùng phụ cận hiện đang rất thiếu các trung tâm vui chơi giải trí, văn hóa thể thao. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo các đơn vị tư vấn tích cực phối hợp các bộ, ngành, UBND TP Hà Nội để quy hoạch dành quỹ đất phát triển văn hóa, giải trí cho nhân dân Thủ đô.

Hương Ly