Các KCN Bắc Giang: Sẵn sàng đón “sóng” đầu tư

10:10:24 | 26/10/2021

Mặc dù phải chịu không ít những tác động từ đại dịch Covid-19 nhưng thu hút đầu tư vào Bắc Giang vẫn đạt kết quả rất ấn tượng. BQL các KCN tỉnh đã và đang chuẩn bị mọi điều kiện để tạo động lực và không gian phát triển, sẵn sàng đảm bảo môi trường đầu tư thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Điểm sáng trong thu hút đầu tư

Theo BQL các KCN Bắc Giang, hiện trên địa bàn tỉnh có 06 KCN với tổng diện tích 1.310ha. Bao gồm KCN Đình Trám 127ha, KCN Song Khê - Nội Hoàng 150ha, KCN Quang Châu 426ha, KCN Vân Trung 350ha, KCN Hòa Phú 207ha và KCN Việt Hàn 50ha. Trong đó có 04 KCN lấp đầy 100% đất công nghiệp; KCN Hòa Phú lấp đầy khoảng 55% đất công nghiệp, KCN Việt Hàn mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong các KCN đã thu hút được hơn 400 dự án (trong đó có 310 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký tương đương 9.800 tỷ đồng và 5,94 tỷ USD.

Theo ông Đào Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý các KCN Bắc Giang, hoạt động của các doanh nghiệp trong các KCN đã có đóng góp to lớn trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và tạo việc làm cho người dân địa phương. Năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trong KCN đạt trên 220.000 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2019, chiếm 82,7% giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh. Thuế nộp ngân sách nhà nước đạt 5.120 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp trong KCN hoạt động ổn định và có những đóng góp đáng kể cho tỉnh, tạo việc làm cho gần 170.000 lao động, nộp ngân sách nhà nước với giá trị tăng cao. Trong 3 tháng đầu năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt khoảng 58.500 tỷ đồng, tăng khoảng 45% so với cùng kỳ năm 2020, nộp ngân sách nhà nước khoảng 1.370 tỷ đồng.

Đồng hành cùng DN, sẵn sàng “dọn tổ đón đại bàng”

Trong xu hướng tái cơ cấu chuỗi cung ứng và sản xuất trên toàn cầu, các KCN, CCN Bắc Giang đã và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, tạo quỹ đất sạch để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài (FDI) và những tập đoàn lớn.

Theo ông Cường, hiện tỉnh đang tập trung phát triển hạ tầng xã hội phục vụ KCN, như quy hoạch vị trí đất, đầu tư hạ tầng cơ sở đồng bộ, đáp ứng khu nhà ở; thu hút các dự án nhà ở xã hội, dự án về y tế, giáo dục. Đồng thời phát triển các loại hình dịch vụ, nhu cầu thiết yếu để phục vụ người lao động trong KCN và nhân dân vùng lân cận các KCN. Song song với đó là các biện pháp tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong các KCN và khu vực dân cư sinh sống gần KCN; chú trọng đến công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh.
Không chỉ vậy, với mục tiêu đến năm 2025 xây dựng tỉnh Bắc Giang đứng trong top 15 tỉnh, thành phát triển có quy mô kinh tế (GRDP) dẫn đầu cả nước, BQL các KCN Bắc Giang luôn tâm niệm phải thực sự đổi mới tư duy, chủ động, sáng tạo để đồng hành cùng DN.

Theo đó, BQL tiến hành tổ chức rà soát, sắp xếp bộ máy đảm bảo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Đặc biệt, công tác cải cách hành chính luôn được ưu tiên hàng đầu. BQL đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các thủ tục hành chính; cải thiện mạnh mẽ về chuyên môn, thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, công tác nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư, trật tự xây dựng, thẩm định các dự án đầu tư, đề xuất các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư cũng được chú trọng. Song song với đó là công tác tăng cường tổ chức kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng, nhà đầu tư thứ cấp trong quá trình triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ; kịp thời giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư.

Ông Cường, khẳng định: “Thời gian tới, với những chính sách thu hút đầu tư cởi mở của chính quyền tỉnh và sự cố gắng vượt bậc của BQL cùng các chủ đầu tư hạ tầng KCN sẽ tạo nên những “màu sắc mới” trong bức tranh thu hút đầu tư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Nguồn: Vietnam Business Forum