Cụm công nghiệp Đồng Đình: Trọng điểm phát triển công nghiệp huyện Tân Yên

10:14:50 | 26/10/2021

Sau khi được mở rộng và điều chỉnh chủ đầu tư, Cụm công nghiệp Đồng Đình (thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên) sẽ có cơ hội bứt phá về thu hút đầu tư và là trọng điểm phát triển sản xuất công nghiệp của huyện Tân Yên.

Chủ trương đúng đắn

Năm 2011, Cụm công nghiệp (CCN) Đồng Đình được thành lập với quy mô 29,66ha do UBND huyện Tân Yên làm chủ đầu tư. Đây là CCN đầu tiên nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng tỷ trọng ngành công nghiệp của Tân Yên. Sau 10 năm hoạt động, CCN Đồng Đình đã thu hút được 11 nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất, cơ bản lấp đầy.

Những năm gần đây, huyện Tân Yên đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào huyện nói chung và CCN Đồng Đình nói riêng, tuy nhiên hạ tầng CCN Đồng Đình trước đây còn nhiều hạn chế và không đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các nhà đầu tư.

Trước thực tế đó, ngày 08/5/2018, UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 290/QĐ-UBND về việc mở rộng và điều chỉnh chủ đầu tư CCN Đồng Đình, huyện Tân Yên. Theo đó, mở rộng CCN Đồng Đình từ 29,66ha lên 66,16ha; đồng thời, điều chỉnh chủ đầu tư từ UBND huyện Tân Yên sang Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Đồng Tâm.

Sau mở rộng, CCN Đồng Đình có ranh giới: Phía Bắc giáp với thị trấn Cao Thượng; phía Tây giáp xã Cao Xá; phía Nam giáp xã Việt Lập; phía Đông giáp cánh đồng khu vực đình Cao Thượng. Cơ cấu sử dụng đất gồm: đất công nghiệp trên 50 ha; đất cây xanh, mặt nước trên 8,4ha; đất công cộng, hành chính, dịch vụ 0,7ha; đất hạ tầng kỹ thuật khoảng 1ha; đất giao thông, bãi đỗ xe trên 6ha. Tổng mức đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên 251 tỷ đồng.

Đây là quyết định rất phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương cũng như chủ trương phát triển trong giai đoạn hiện nay của tỉnh Bắc Giang, trong đó đáng chú ý là việc chuyển chủ đầu tư theo hướng xã hội hóa đầu tư, quản lý các khu, CCN, từ cơ quan Nhà nước sang doanh nghiệp. Và doanh nghiệp luôn có lợi thế chủ động nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), có nhiều lợi thế trong việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Theo Quyết định số 609/QĐ-UBND ngày 15/7/2020 của UBND tỉnh thì mục tiêu trong năm 2021 -2022 hoàn thành đầu tư xây dựng CCN Đồng Đình và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp, lấp đầy 100% diện tích đất CCN.

Chú trọng phát triển bền vững

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Công ty Đồng Tâm cho biết: Ngay sau khi được giao thực hiện dự án, Công ty đã được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và UBND huyện Tân Yên rất quan tâm hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến dự án. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tân Yên thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, phòng ban chuyên môn của huyện hỗ trợ Công ty trong công tác đền bù GPMB, giải quyết các TTHC thuộc thẩm quyền để dự án sớm được triển khai theo đúng kế hoạch.

CCN Đồng Đình ưu tiên thu hút các lĩnh vực: sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, chế biến nông lâm sản, bao bì… Khi lấp đầy, CCN sẽ giải quyết việc làm cho từ
10 - 15 nghìn lao động.

“Đến nay, CCN Đồng Đình đã kiểm đếm, rà soát được toàn bộ phần diện tích đất trong CCN cần thu hồi và đang tiến hành thông báo thu hồi đất, lập phương án bồi thường GPMB. Công ty cũng đã lựa chọn xong nhà thầu thi công, sẵn sàng thực hiện thi công xây dựng hạ tầng. Mục tiêu đến đầu năm 2022, chúng tôi sẽ đón các nhà đầu tư thứ cấp vào xây dựng nhà máy, thời điểm cả nước khống chế được dịch bệnh và trở lại trạng thái bình thường”, ông Hà cho biết.
Bên cạnh đảm bảo tiến độ, chủ đầu tư cũng rất chú trọng công tác bảo vệ môi trường, trong đó ưu tiên xây dựng Trạm xử lý nước thải công suất 2.000 m3/ngày đêm, đạt chuẩn A khi thải ra môi trường. Đồng thời, ưu tiên thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, giải quyết nhiều việc làm và có thu nhập cao cho người lao động.

Ông Nguyễn Viết Toàn, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên cho biết: CCN Đồng Đình là CCN có nhiều hiệu quả trong thu hút đầu tư nên chúng tôi kỳ vọng khi mở rộng, CCN tiếp tục là điểm sáng về phát triển công nghiệp của địa phương. Qua đó, cụ thể hóa mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ huyện Tân Yên và chủ trương của tỉnh Bắc Giang về phát triển công nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2026.

Nguồn: Vietnam Business Forum