Lãnh đạo trẻ ASEAN khai phá các giải pháp bền vững giúp kiểm chứng tương lai khu vực

17:42:46 | 1/11/2021

Hơn 30 gương mặt lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia ASEAN đã cùng nhau tề tựu tại Singapore trong các ngày từ 27-31/10/2021 để tham gia Chương trình Thanh niên Bằng hữu ASEAN (AYF) được tổ chức lần 3 bởi Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore (National Youth Council Singapore - NYC).

Đây là dịp để các bạn trẻ cất lên tiếng nói, chia sẻ quan điểm của mình với Phó Ban Thư ký ASEAN về những điều mà giới trẻ có thể làm nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.

Đáp lại bản Tuyên bố của Chủ tịch tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38/39, các nhà lãnh đạo trẻ đã đưa ra những khuyến nghị quan trọng liên quan đến vai trò của thanh niên trong khu vực. Theo đó, Tuyên bố nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết vì sự phát triển của tiểu khu vực trực thuộc ASEAN, đặc biệt trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường tính kết nối và khả năng cạnh tranh cấp khu vực của ASEAN, đồng thời đảm bảo sự phát triển có tính bền vững và bao trùm. Tuyên bố cũng nêu bật sự cần thiết của việc thúc đẩy vai trò của thanh niên giúp hiện thực hóa các mục tiêu, đảm bảo rằng thanh niên được trang bị vững vàng để đối mặt với những thách thức toàn cầu phức tạp.

Đại diện cho tiếng nói tập thể của thanh niên ASEAN, các nhà lãnh đạo trẻ đề xuất hiện diện và tham vấn ở mức độ cao hơn đối với hoạt động hoạch định chính sách, cũng như các phương thức hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp bền vững, bổ sung vào khung chiến lược về kinh tế tuần hoàn của khu vực. Các lãnh đạo trẻ cũng kiến nghị khởi động một chương mới cho thanh niên ASEAN nhằm thúc đẩy các cơ hội chia sẻ tri thức và hợp tác xuyên biên giới, đặc biệt trên địa hạt trao quyền cho thanh niên, cố vấn, an ninh con người, công nghệ kỹ thuật số và năng lượng carbon thấp.   

Với chủ đề chương trình AYF “Cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững”, các khuyến nghị tập trung vào nỗ lực kiểm chứng tương lai tại khu vực ASEAN, xây dựng khả năng phục hồi chung toàn khu vực và thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật số vì tiến trình bền vững toàn cầu.

Trong 5 ngày hoạt động, 33 Lãnh đạo trẻ đã dự một loạt các cuộc đối thoại khám phá các sáng kiến đột phá trong quản lý sức khỏe cộng đồng, các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), quan hệ đối tác giữa các cộng đồng ASEAN, và vai trò của thanh niên trong việc lan tỏa tiếng nói có tầm ảnh hưởng để xây dựng một tương lai bền vững.

Các nhà lãnh đạo trẻ cũng có cơ hội tiếp xúc với các nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu và các thành viên cấp cao như Phó Tổng Thư ký ASEAN, Ngài Trần Đức Bình, người đã có những chia sẻ về tầm quan trọng của việc thúc đẩy bản sắc ASEAN, trao quyền cho thanh niên trong chương trình nghị sự phát triển của ASEAN, và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa cộng đồng thanh niên ASEAN.

Trong các chuyến đi thực tế, các bạn trẻ cũng đã đến thăm Phòng thí nghiệm Sống bền vững – SL2, trang trại năng lượng mặt trời nổi - Sembcorp Tengeh, nhà máy tái chế chất thải điện tử tự động - EWR2, và trang trại nuôi côn trùng tại vùng đô thị đầu tiên của Singapore – Insectta, nơi phát triển giống ruồi lính đen giúp biến rác thải thực phẩm thành vật liệu sinh học để sử dụng trong công nghiệp. Trải nghiệm học hỏi này đem đến cho các bạn trẻ những hiểu biết sâu sắc về đổi mới xã hội, chuyển đổi năng lượng, cũng như nền công nghệ nông nghiệp và thực phẩm Singapore.

Chương trình AYF cũng mang đến cho những người tham gia cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ và trở thành một phần của mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ ASEAN, những người có khả năng thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong khu vực.

Các nhân tố mới nhất của chương trình AYF năm nay sẽ hòa vào mạng lưới 79 cựu thành viên tài năng, gồm các nhà lãnh đạo trẻ thế hệ mới hoạt động trong các lĩnh vực Công, Tư cũng như Con người (Public – Private – People), hiện đang cư trú tại Singapore. Các cá nhân được đề cử và giới thiệu thông qua nhiều tổ chức đối tác có hợp tác chặt chẽ với NYC và SIF trong các lĩnh vực phát triển lãnh đạo trẻ và hợp tác trong khu vực. Họ được xác định là ứng viên tiềm năng sẽ đảm nhận các vị trí lãnh đạo nổi bật và đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của khu vực.

Bà Jean Tan, Giám đốc Điều hành SIF, cho biết: “Thế hệ trẻ ngày nay có đam mê và mục đích sống. Nhiều người trong số họ mong muốn tạo ra sự khác biệt qua những đóng góp của mình và tạo nên tiếng nói quan trọng cho sự thay đổi xã hội tích cực trong khu vực. Chương trình AYF được thiết kế để kết nối những nhà lãnh đạo trẻ như vậy và mang đến cho họ cơ hội hợp tác để cùng xây dựng một ASEAN vững mạnh hơn.”

Ông David Chua, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore, chia sẻ: “Cộng đồng toàn cầu ngày nay cần giải quyết những thách thức xuyên biên giới. Bằng việc hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể chia sẻ kiến ​​thức và chuyên môn của mình để giải quyết các vấn đề đa chiều. Tôi khuyến khích các Thanh niên Bằng hữu xây dựng quan hệ đối tác trên toàn khu vực và tạo ra một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho ASEAN.”

Anh Trần Trung Kiên, Đại diện Lãnh đạo trẻ AYF 2021 đến từ Việt Nam, Nhà sáng lập Renuemat, khẳng định: “Để tạo ra một thay đổi lớn lao hơn và có ảnh hưởng lâu dài tới cộng đồng hay đất nước, chúng ta không thể hành động đơn lẻ. Vì lẽ đó, tôi hết sức trân trọng cơ hội được kết nối với các bạn trẻ trong khu vực thông qua chương trình ý nghĩa này. Mặc dù chúng ta chia sẻ với nhau nhiều thách thức chung ở tầm khu vực, bao gồm biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, vẫn luôn có những kinh nghiệm thực hành tốt mà một khi được chia sẻ và cùng nhau học hỏi, chúng hoàn toàn có thể được áp dụng hiệu quả tại từng quốc gia.”  

Chị Tracy Nguyễn, Đại diện Lãnh đạo trẻ AYF 2021 đến từ Việt Nam, hiện là Giám đốc Bộ phận (phụ trách Khách hàng, Vận hành và Liên minh), mảng Tư vấn Công nghệ, KPMG Singapore, chia sẻ: “Tôi vô cùng vinh dự được là một phần của chương trình AYF. Tôi rất vui khi được lắng nghe các nhà hoạch định chính sách cấp cao và các chuyên gia chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về các vấn đề cấp bách mà khu vực hiện đang phải đối mặt và cơ hội để giới trẻ đóng góp vào công cuộc thay đổi, đặc biệt trên phương diện bền vững, đổi mới sáng tạo và hợp tác trong khu vực. Thật tuyệt vời khi được kết nối với những bạn trẻ cùng chung chí hướng và thấu hiểu hơn về đất nước Singapore cũng như cộng đồng ASEAN.”

H.N (Vietnam Business Forum)