Nền tảng Chuyển đổi số doanh nghiệp cho xây dựng một “Bình thường xanh”

17:26:46 | 11/12/2021

Sáng 11/12, tại Hà Ni, Din đàn phát trin doanh nghip công ngh s Vit Nam năm 2021 vi ch đ “Chuyn đi s - đng lc phc hi và phát trin kinh tế” chính thc được khai mc. S kin do B Thông tin Truyn thông t chức.

Vietnam Business Forum xin trân trọng giới thiệu bài phát biu ca Tng Giám đc FPT Nguyn Văn Khoa ti sự kiện đặc biệt này.

Kể câu chuyện chúng tôi làm thế nào để giúp đỡ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tháng 10 tháng 2021: 50% doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, gần 100.000 DN đóng cửa. Đây là con số vô cùng đau thương. Nhưng đau thương hơn nữa là có tới hơn 50% lao động mất việc; 60% lao động không có nguồn tiết kiệm hỗ trợ cuộc sống. Đặc biệt đây là những người lao động dễ bị tổn thương nhất.

Chúng tôi thất rằng đây là trách nhiệm của FPT phải làm, 33 năm nay đã đồng hàng cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Có 1 điểm quan trọng là doanh nghiệp là 1 trong 6 trụ cột để phục hồi kinh tế, trong bối cảnh sống chung với Covid-19, đặc biệt trong Nghị quyết 128 vừa qua.

Nghị quyết 128 chính là tế bào kích hoạt doanh nghiệp quay trở lại kinh doanh, quay trở lại hoạt động bình thường. Chúng tôi nhìn thấy đây chính là mục tiêu và khát vọng để phát triển đất nước.

Nói đến doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế thì  trụ cột càng lớn thì dân càng giàu, nước càng mạnh và sự tự cường càng lớn. Đó chính là trách nhiệm của hơn 4 vạn CBNV, của tập đoàn FPT. Chúng tôi quyết định phải làm cái gì đấy,  thật nhanh, chúng tôi đưa ra giải pháp vaccine công nghệ  để cung cấp vũ khí giúp các doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Trong suốt thời gian vừa qua doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và khó ứng xử. Tôi dùng từ khó ứng xử vì ứng xử khí nhất là ứng xử với những người lao động của mình làm sao để họ yên tâm công việc, làm sao để họ có việc làm và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp chống dịch và bứt phá trong bình thường mới.

Chúng tôi tạo ra Vaccine công nghệ không chỉ giúp tăng sức để kháng của doanh nghiệp mà từ đó góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế số và  giải quyết an sinh xã hội, đặc biệt tin rằng giải pháp này sẽ hỗ trợ chính quyền trong công tác phòng chống dịch để phục vụ chính quyền số với mục tiêu giảm thiểu tử vong, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Làm sao ảnh hưởng của dịch bệnh để ca F0 nhỏ nhất, để có F0 doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, phát triển kinh doanh.

Đầu tiên, chúng tôi ra mắt Giải pháp eCovax Không chạm: giúp doanh nghiệp ra quyết định từ xa, vận hành thông suốt, linh hoạt trong bối cảnh giãn cách. Giải quyết quy trình bên trong không giấy tờ của doanh nghiệp.

Ra mắt GP eCovax Pháo đài xanh: giúp doanh nghiệpkhoanh vùng F0 (nếu có) ở phạm vi ảnh hưởng nhỏ nhất, đảm bảo vận hành liên tục, khi xã hội mở cửa hoạt động trở lại.

Giải pháp thứ 3 vô cùng đặc biệt và tâm huyết là giải pháp eCovax Nhân lực cho các nhà máy, công xưởng, khu công nghiệp. Hiện nay có 3 triệu người lao động bị ảnh hưởng làm sao để họ quay trở lại với công việc nhanh nhất. Họ chính là động lực để phát triển kinh tế.

Tin rằng doanh nghiệp được tái thiết toàn diện bằng công nghệ,công nghệ sẽ giúp chúng ta.

Hơn 3.000 doanh nghiệp đã tiếp cận các giải pháp vaccine công nghệ của chúng tôi, doanh nghiệp chỉ cần triển khai trong 2-3 ngày tối đa 5 ngày là sử dụng được.

Để có được kết quả như vậy, đầu tiên chúng tôi học từ những kinh nghiệm toàn cầu. Thế giới đã đi qua những giai đoạn rất khó khăn, chúng tôi có mặt tại 27 quốc gia, làm viêc tại các tập đoàn lớn, hiểu được cách họ chống dịch. Chúng tôi Khái quát hóa kinh nghiệm trên toàn cầu, với gần 20.000 kỹ sư làm ra các sản phẩm nhanh nhất để phục vụ doanh nghiệp, chúng tôi đã làm chủ năng lực, công nghệ, tin rằng 100% giải pháp là Make in Việt Nam làm bởi bàn tay khối óc của người Việt Nam.

Chúng tôi tiếp tục ra các sản phẩm khác nữa, đúc kết kinh nghiệm chống dịch trong nước và năng lực công nghệ nội tại để đưa ra giải pháp cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đối tượng dễ tổn thương và chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Chúng tôi tiếp tục cam kết hành động nhanh hơn covid dùng công nghệ để đi nhanh hơn.

Với sứ mệnh thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia cam kết ra đời các vaccine số dựa trên nền tảng công nghệ lõi của FPT như AI, Cloud, Blockchain, Bigdata, tự dộng hóa, chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau hợp lưc để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, kiến tạo một quốc gia hùng cường và đặc biệt xây dựng một chính quyền số dựa trên 3 trụ cột vững chắc là chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Bằng công nghệ chúng tôi tin tưởng và cam kết, Việt Nam sẽ trở thành 1 điểm sáng về phát triển kinh tế thế giới trở thành điểm đến hấp dẫn về dầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT

Nguồn: Vietnam Business Forum