Nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông thủy sản trong nền kinh tế số

11:27:19 | 23/12/2021

Ngày 22/12/2021, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Facebook (hiện là Meta) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông thủy sản trong nền kinh tế số tại Cần Thơ”.

Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông thủy sản trong nền kinh tế số tại Cần Thơ” được tổ chức nhằm tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp giúp các doanh nghiệp nông thủy sản phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản. Hội thảo cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, chính quyền địa phương, các chuyên gia, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp Cần Thơ cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ thúc đẩy liên kết, phát triển ngành nông thủy sản trong nền kinh tế số.

Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để thích ứng linh hoạt với tình hình mới, bên cạnh những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, việc các doanh nghiệp nông thủy sản chủ động đổi mới sáng tạo mô hình kinh doanh trên nền tảng công nghệ số, chuyển đổi số, gia tăng xu hướng chuyển dịch thị trường, liên kết phát triển theo chuỗi giá trị, đổi mới mẫu mã, bao bì sản phẩm, xây dựng thương hiệu để tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm là những hướng đi và giải pháp cần thiết để phát triển bền vững ngành nông thủy sản trong thời gian tới.

Ngành nông thủy sản đóng vai trò “lưới bảo vệ” cho toàn bộ nền kinh tế trong đại dịch COVID-19, thông qua việc phân phối lương thực cho người dân, ổn định giá tiêu dùng, mang lại việc làm thay thế và tạo doanh thu xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành nông thủy sản hiện đang đối mặt với những thách thức mới như: biến đổi khí hậu và những hệ lụy từ môi trường; vấn đề đạo đức trong sản xuất thực phẩm, an toàn và nguồn gốc thực phẩm; hạn chế về tài nguyên thiên nhiên, tăng chi phí lao động và đầu tư vốn thấp.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trần Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề cập: “Với doanh nghiệp Việt Nam, chuyển đổi số giúp thông tin nhanh hơn, ra quyết định kịp thời hơn, minh bạch hơn để ứng biến kịp thời với biến động và dễ dàng đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn. Vì thế, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm được xu hướng phát triển của nền kinh tế số, các công cụ Marketing số, nâng cấp năng lực đổi mới sáng tạo”.

Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Facebook chia sẻ “Tập đoàn Meta (Trước đây là Tập đoàn Facebook) tự hào là đối tác lâu năm của Trung tâm hỗ trợ DNNVV (SME-PC), thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện chương trình Boost with Facebook tại Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Thông qua quan hệ đối tác này, chúng tôi mang tới những nguồn tài nguyên, các khóa đào tạo miễn phí nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình chuyển đổi số, đồng thời giúp họ thích nghi và phát triển doanh nghiệp trong thời điểm quan trọng này. Hội thảo ngày hôm nay tại Cần Thơ là chương trình tập trung đầu tiên dành riêng cho ngành nông thủy sản mà chúng tôi thực hiện và qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này chuyển đổi trực tuyến, ứng dụng các công cụ số để đổi mới và thử nghiệm các ý tưởng mới, đồng thời tận dụng sức mạnh của việc xác định đối tượng chính xác thông qua quảng cáo để tiếp cận khách hàng mới và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Chúng tôi rất vui được tiếp tục mở rộng chuỗi chương trình đào tạo này trong năm nay và vào năm 2022.”

Hội thảo là một hoạt động trong chương trình Boost with Facebook được VCCI thực hiện tại Việt Nam và là cam kết của Facebook (hiện là Meta)  trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong nền kinh tế số.

B.H (Vietnam Business Forum)