Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các đại sứ trình Quốc thư

06:19:29 | 24/12/2021

Chiều 23/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ các nước: Mông Cổ, Nigeria, Timor-Leste và Algeria trình Quốc thư.


Chủ tịch nước chúc mừng ông Jigjee Sereejav được bổ nhiệm làm Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, mong muốn Đại sứ có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại đầu tư. Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Mông Cổ, Chủ tịch nước chúc mừng ông Jigjee Sereejav được bổ nhiệm làm Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, mong muốn Đại sứ có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại đầu tư.

Nhận định quan hệ hai nước tiếp tục được duy trì đà phát triển, nhất là trong lĩnh vực chính trị, an ninh và quốc phòng, Chủ tịch nước đề nghị hai bên thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước; hỗ trợ để các sản phẩm hai nước tiếp cận thị trường của nhau; sớm mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mông Cổ, qua đó tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và du lịch, sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 100 triệu USD.

Chủ tịch nước đề nghị Mông Cổ tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông; đồng thời khẳng định, các bộ, ngành của Việt Nam sẽ hỗ trợ Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

Đại sứ Mông Cổ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân.


Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn đón đoàn đại biểu cấp cao Nigeria sang Việt Nam vào năm tới và đề nghị hai bên tập trung hơn vào sự hợp tác thương mại đầu tư nhằm tăng kim ngạch song phương khoảng 1 tỷ USD/năm. Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Nigeria, Chủ tịch nước chúc mừng ông Hassan Adamu Mamaniu được bổ nhiệm là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nigeria tại Việt Nam; đánh giá cao vai trò quan trọng của Nigeria tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Phi và Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi. Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước.

Đại sứ Hassan Adamu Mamaniu cho biết Nigeria sẵn sàng cử đoàn cấp cao đến thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình trong nhiệm kỳ công tác để tăng cường hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam mong muốn đón đoàn đại biểu cấp cao Nigeria sang Việt Nam vào năm tới và đề nghị hai bên tập trung hơn vào sự hợp tác thương mại đầu tư nhằm tăng kim ngạch song phương khoảng 1 tỷ USD/năm; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, đồng thời tạo thuận lợi để hàng hóa thâm nhập vào thị trường của của nhau.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên nối lại và thúc đẩy đàm phán để sớm ký các hiệp định quan trọng tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Khẳng định nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác nhiều tiềm năng giữa hai nước, Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần được đặc biệt quan tâm và chú trọng thúc đẩy hợp tác hai nước.


Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Timor-Leste trong lĩnh vực phục hồi bền vững sau đại dịch. Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Timor-Leste trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Timor-Leste thành công trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19; khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác với Timor-Leste trong lĩnh vực phục hồi bền vững sau đại dịch.

Với việc kim ngạch thương mại hai nước đạt 55 triệu USD trong năm qua, Chủ tịch nước mong muốn hai bên thúc đẩy hơn nữa để nâng kim ngạch song phương. Hai bên cần sớm triển khai cơ chế hợp tác Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương như thỏa thuận tại Hiệp định khung về hợp tác kinh tế và kỹ thuật ký tháng 4/2010; phối hợp tổ chức 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Chính phủ Timor-Leste có chính sách tạo thuận lợi cho Tập đoàn Viettel của Việt Nam đầu tư tại nước sở tại và khuyến khích các doanh nghiệp khác của Việt Nam đầu tư sang Timor-Leste.

Đại sứ Timor-Leste bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Timor-Leste trong thời gian chống dịch và ủng hộ Timor tại diễn đàn Liên Hợp Quốc. Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Việt Nam và sẽ nỗ lực hết mình đóng góp vào hợp tác hai nước như đề xuất của Chủ tịch nước.


Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi Algeria là đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi và đề nghị trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Algeria trình Quốc thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Algeria và Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, khởi nguồn từ sự ủng hộ, tình đoàn kết dành cho nhau trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam tự hào một trong những nước đầu tiên công nhận Chính phủ lâm thời Cộng hòa Algeria và thiết lập quan hệ ngoại giao với Algeria từ năm 1962 ngay sau khi Algeria giành độc lập.  

Đại sứ Algeria khẳng định, với truyền thống hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ sẽ nỗ lực hết mình để vun đắp và thúc đẩy hợp tác hai bên. Đại sứ bày tỏ ngưỡng mộ với những thành tựu trong quá trình đổi mới của Việt Nam và cho biết sắp tới đây, Ủy ban hỗn hợp giữa hai nước sẽ họp để củng cố các cơ sở pháp lý hợp tác song phương.

Nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ cũng cho biết, Đại sứ quán Algeria sẽ tổ chức Tuần lễ văn hoá Algeria tại Việt Nam và nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi Algeria là đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi và đề nghị trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết.  

Đề nghị hai nước thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước cảm ơn và mong muốn Chính phủ Algeria tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư của Việt Nam tại nước này; đề nghị Algeria tiếp tục mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam và hợp tác trong lĩnh vực này, phục vụ khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19. Chủ tịch nước tin tưởng rằng với bề dày kinh nghiệm ngoại giao của mình, Đại sứ Abdelhamid Boubazine sẽ góp phần tích cực vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Algeria./.

Nguồn: baochinhphu.vn