10 sự kiện nổi bật của Tp.HCM năm 2021

10:10:14 | 5/1/2022

UBND Tp.HCM vừa tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của Thành phố năm 2021. Một điều đặc biệt là trong số 10 sự kiện này có đến 5 sự kiện liên quan tới đại dịch Covid-19.

Chia sẻ về sự đặc biệt này, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Dương Anh Đức cho biết 5 sự kiện liên quan đến Covid-19 nhưng đều thể hiện ở những khía cạnh khác nhau, vừa phản ánh được tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vừa cho thấy tinh thần nhân văn, đoàn kết, những đức tính đáng quý của dân tộc; đặc biệt là sự sẻ chia của người dân, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của trung ương và các tỉnh thành cho Thành phố… Ngoài ra Tp.HCM còn nhận được nhiều nguồn lực, tình cảm, sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn bè quốc tế về vắc xin, trang thiết bị y tế thiết yếu, công tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch...

Theo ghi nhận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố, năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với Tp.HCM, có những sự việc chưa từng có tiền lệ xảy đến cùng lúc nên Thành phố cũng có lúc lúng túng trong công tác chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên được chỉ đạo kịp thời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng…; sự hỗ trợ đồng lòng chia sẻ của các địa phương và trên hết là sự năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết gắn bó, trên dưới một lòng của cả hệ thống chính trị đã đưa Thành phố vượt qua khó khăn, gặt hái những thành quả đáng khích lệ.

Năm 2021 đi qua nhưng những bài học để lại sẽ giúp Thành phố vững bước hơn trong năm mới 2022. Với tinh thần "tự hào chứ không tự mãn", Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác trước những biến động khôn lường của dịch bệnh, nỗ lực khôi phục và phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo tốt đời sống nhân dân, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu quan trọng đã đề ra cho năm 2022.  Dù chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn song toàn hệ thống chính trị Thành phố quyết tâm và sẽ nỗ lực hết sức có thể để xứng đáng với vai trò "đầu tàu" kinh tế của cả nước

Thông tin tại buổi họp báo, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM cho biết triển khai Kế hoạch số 3771/KH-UBND của UBND Thành phố về tổ chức bình chọn và công bố 10 sự kiện nổi bật của Tp.HCM năm 2021, Hội đồng bình chọn đã nhận được 127 sự kiện nổi bật được đề xuất từ 13 cơ quan báo chí. Đây là những sự kiện được nhiều người dân Thành phố quan tâm trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đô thị, cải cách hành chính, quốc phòng. Nội dung các sự kiện được bình chọn có tính thiết thực, trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của Thành phố; phát huy tính sáng tạo, tác động tích cực, lan tỏa sự đồng thuận trong nhân dân…

Trên cơ sở 15 sự kiện nổi bật nhất được Hội đồng bình chọn tổng hợp đề xuất, ngày 29/12/2021, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất danh mục 10 sự kiện nổi bật của Tp.HCM năm 2021 gồm:

1. Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

2. Tp.Thủ Đức - Thành phố đầu tiên của Thành phố trực thuộc Trung ương chính thức đi vào hoạt động.

3. Tp.HCM trải qua đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

4. Thành phố ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch Covid-19.

5. Cả nước vì Thành phố, cùng Thành phố vượt qua đại dịch Covid-19.

6. Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" - Chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng mạng xã hội.

7. Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 trang trọng, xúc động và linh thiêng.

8. Tp.HCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế.

9. Thế trận quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

10. Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt.

Phát biểu kết thúc buổi họp báo, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức gửi lời tri ấn đến các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành, hỗ trợ Thành phố trong suốt những năm qua - đặc biệt là trong năm lịch sử 2021. Phó Chủ tịch cũng bày tỏ mong muốn với "tâm sáng, lòng trong, bút sắc", trong thời gian tới các cơ quan báo chí, truyền thông sẽ tiếp tục sát cánh cùng Thành phố trên mọi mặt trận; tích cực nêu gương người tốt việc tốt cũng như phản ánh kịp thời những vấn đề tiêu cực, nhức nhối để cùng chung tay xây dựng Tp.HCM ngày càng giàu mạnh, văn minh, trở thành đô thị thông minh và phát triển bền vững. Trước mắt là thông tin kịp thời đến người dân 10 sự kiện nổi bật năm 2021 của Tp.HCM; qua đó vừa khơi dậy niềm tin, niềm tự hào với những nỗ lực vượt khó đi lên của chính quyền, người dân Thành phố vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm mới 2022.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)