Bản lĩnh “vàng” của những nữ doanh nhân Việt Nam

14:42:31 | 7/1/2022

 “Một chút tự hào, 1 chút hãnh diện, 1 chút lo lắng..., những thành quả mà mình đã nỗ lực cố gắng trong năm qua và được cộng đồng doanh nhân nữ ghi nhận rất đáng để tự hào chứ...”. Đây là những cảm xúc mà bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn Hiền Lê đã chia sẻ sau khi nhận Danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng” năm 2021.

Danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông Hồng Vàng” đã được VCCI trao tặng cho 60 nữ doanh nhân tiêu biểu trong năm 2021, nhằm ghi nhận, tôn vinh và biểu dương các Nữ Doanh nhân đã không ngừng nỗ lực, chủ động, tự tin tìm giải pháp, thích ứng và vượt qua khó khăn, thử thách, phát triển bền vững và đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh của đại dịch COVID – 19 và thiên tai bão lũ do biến đổi khí hậu.

“Trong năm qua, những nữ doanh nhân chúng tôi đã phối hợp và tổ chức rất nhiều hoạt động nâng cao tinh thần trách nhiệm xã hội: mở siêu thị 0 đồng, đóng góp, hỗ trợ bằng nhiều hình thức cho các địa phương, cho xã hội để phòng chống dịch, các hoạt động từ thiện được tổ chức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khan... Hiền Lễ cũng đã tài trợ để xây dựng một điểm trường học và tài trợ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh... Cho dù trong hoàn cảnh nào chúng tôi cũng cố gắng làm hết sức mình để có thể giúp xã hội và cộng đồng khi họ cần đến”, Cựu chiến binh có nhiều năm phục vụ trong quân ngũ Bảo Hiền cho biết thêm.

Bà Hiền chia sẻ, trong giai đoạn dịch bệnh covid-19, các doanh nhân nữ còn khó khăn hơn rất nhiều, bởi họ vừa là người vợ, người mẹ chăm lo cho gia đình, lại vừa là người đứng đầu DN, có trách nhiệm lo đời sống và công việc cho cán bộ công nhân trong công ty. Từ vấn đề nhân sự, bố trí công việc, thực hiện chế độ 5K, 3 tại chỗ..., Hiền Lê đã giữ vững và đạt kết quả tốt trong phòng chống dịch, cho đến thời điểm này chưa có trường hợp nào bị mắc covid trong tổng số hơn 2000 công nhân viên. Kết quả hoạt động kinh doanh cũng đạt nhiều thành tích đáng kể.

Trong niềm tự hào và vinh dự khi đạt được danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Bông hồng vàng” năm 2021, bà Lưu Thị Thanh Mẫu -Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang chia sẻ: “Phúc Khang với sứ mệnh tiên phong và thúc đẩy một phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái nhân văn bền vững theo chuẩn mực xanh của toàn cầu. Chúng tôi mong muốn kiến tạo ra những đô thị mang tính chất phát triển bền vững trong chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như Chính phủ đề ra. Đó là phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp trở thành một cứ điểm của Chính phủ và cùng góp phần với Chính phủ không chỉ đóng góp vào trong vấn đề kinh tế mà còn là an sinh xã hội và cuộc sống về tinh thần cũng như sức khỏe của người lao động và cộng đồng”.

Theo ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng Ban Tổ chức đánh giá, mặc dù chỉ chiếm khoảng 1/4 trong tổng số doanh nghiệp cả nước nhưng đội ngũ doanh nhân nữ Việt Nam, với phẩm chất thông minh, sáng tạo, cần cù, dẻo dai và rất hiền hoà, nhân ái đã thành công trong nhiều lĩnh vực mà trước đây là “độc tôn” của nam giới như hàng không, điện lạnh... Thương trường đã hun đúc cho họ bản lĩnh vững vàng, năng động, sáng tạo và chất “thép” đã được tôi trong thương trường (Thép đã thôi thế đấy!)… Hai năm qua, trong khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những phẩm chất đáng quý này lại tỏa sáng. Các doanh nghiệp do chị em làm lãnh đạo đã thận trọng, bền bỉ, kiên cường ứng phó với đại dịch, từng bước đưa doanh nghiệp vượt khó và hướng tới phát triển bền vững.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước”, “Càng khó khăn thì càng phải thi đua”, phong trào thi đua trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nữ trong giai đoạn đặc biệt khó khăn hiện nay càng thể hiện tình yêu đất nước, sự bền bỉ, kiên cường và tài ba của các nữ doanh nhân đang chèo lái doanh nghiệp vượt khó, giữ vững sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. “Tấm gương của các chị khiến chúng ta tự hào và các bậc nam nhi chúng tôi ngưỡng mộ, nể phục”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Ông Công cho rằng, danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Bông Hồng Vàng” được trao trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang bị ảnh hưởng nặng nề chưa từng thấy bởi đại dịch COVID – 19 có ý nghĩa sâu sắc: không chỉ là sự ghi nhận những nỗ lực vượt khó không mệt mỏi và thành công của các doanh nhân nữ trong điều hành doanh nghiệp, mà qua những câu chuyện thành công còn là niềm cổ vũ, động viên to lớn với các doanh nhân nữ, tiếp thêm cho họ sức mạnh và sự tự tin trên chặng đường tiếp theo, đồng thời cũng là lời hiệu triệu, truyền cảm hứng về tinh thần khởi nghiệp và phát triển kinh doanh của phụ nữ Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra trong Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 “Tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 27% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030”.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam: “Những khó khăn, thử thách của đại dịch COVID – 19 và thiên tai bão lũ do biến đổi khí hậu vừa qua, là “phép thử” để khẳng định bản lĩnh “Vàng” của những Bông Hồng được tỏa sáng thông qua chiến lược chủ động xoay chuyển để thích ứng và bứt phá trong kinh doanh”. 

Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức hiện nay, vai trò của những nữ doanh nhân Việt Nam càng trở nên quan trọng. Họ chính là những “chiến sĩ” trên mặt trận kinh tế, kiên cường đồng hành cùng đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời cũng là “hậu phương” vững chắc cho các mặt trận khác như y tế, sức khỏe và an sinh xã hội..

 Anh Mai (Vietnam Business Forum)