Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Tinh thần khởi nghiệp kinh doanh là "điểm sáng" giữa đại dịch

16:27:33 | 19/1/2022

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 có điểm sáng là sức sống của doanh nghiệp và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân.

Phát biểu khai mạc Fesstival Khởi nghiệp 2022, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, Festival Khởi nghiệp là ngày hội truyền thống đã được VCCI duy trì suốt 19 năm qua.


Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, Festival Khởi nghiệp là ngày hội truyền thống đã được VCCI duy trì suốt 19 năm qua.

"Điểm sáng" tinh thần khởi sự kinh doanh

Đây cũng là dịp để VCCI cùng với các Lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, các cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng gặp nhau và nhìn lại hoạt động khởi nghiệp năm 2021.

Khẳng định năm qua, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khi Covid -19 diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh thành trong cả nước vừa phải oằn mình chống dịch vừa nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để duy trì và phát triển kinh tế, lần đầu tiên trong lịch sử kinh tế Việt Nam tăng trưởng âm hơn 6%, Chủ tịch VCCI nhận định thế giới đang trở nên mong manh hơn trước yêu cầu phát triển bền vững.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn vậy, ông Phạm Tấn Công cũng cho biết vẫn có những điểm sáng, nổi lên đó là sức sống của doanh nghiệp Việt Nam và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân Việt Nam.

Chủ tịch VCCI cho biết, trong năm 2021, nền kinh tế đón nhận 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 43.100 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động năm 2021 lên đến gần 160.000 doanh nghiệp.

“Khó khăn như vậy, nhưng bình quân mỗi tháng trong năm 2021 đã có 13.300 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, trong đó khoảng 10.000 doanh nghiệp thành lập mới, cho thấy nỗ lực tái cấu trúc và thích ứng của khu vực doanh nghiệp trong nền kinh tế, cũng như tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân, doanh nghiệp Việt Nam vô cùng manh mẽ”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

Chương trình Fesstival Khởi nghiệp 2022 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 19/1.

Nhắc tới Đại hội VCCI lần thứ VII vừa tổ chức thành công vào ngày 30 và ngày 31/12/2021, ông Phạm Tấn Công cho biết, Đại hội đã thống nhất về Tầm nhìn và Sứ mệnh mới của VCCI trong giai đoạn phát triển mới của đất nước sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đó là Tầm nhìn: Doanh nghiệp vững mạnh – Quốc gia hùng cường, thịnh vượng.

“Chúng tôi cũng xác định, mọi hoạt động của VCCI từ nay phải luôn gắn kết với mục tiêu phát triển của quốc gia, xây dựng doanh nghiệp vững và mạnh, góp phần xây dựng quốc gia thịnh vượng. Bên cạnh đó là sứ mệnh liên kết, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, các hiệp hội doanh bền vững văn minh hội nhập và ngang tầm thế giới. Chung tay đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, phồn vinh, hạnh phúc vào năm 2045. Đây là mục tiêu cũng là khát vọng của người dân Việt Nam”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Để đạt được điều này, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh cần tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, sáng tạo của người dân, doanh nghiệp đưa Việt Nam có bước tiến dài, tham gia nhóm các quốc gia phát triển sau 25 năm nữa. VCCI cam kết cùng tất cả Bộ, ban ngành, cơ quan tổ chức trong cả nước huy động sức mạnh trí tuệ của người dân Việt Nam cho mục tiêu này.

"Chiếc nôi" của các nhà khởi nghiệp

Cũng theo Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công, năm 2021, Việt Nam xếp thứ 44 về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Hệ sinh thái khởi nghiệp. Việt Nam xếp hạng 59/100 quốc gia. Hệ sinh thái TP. HCM tăng 46 bậc, xếp vị trí 179; Hà Nội tăng 5 bậc lên vị trí 191.


Các Đại biểu trao đổi, thảo luận trước thềm Chương trình Fesstival Khởi nghiệp 2022.

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá xếp thứ 3 trong nhóm 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia và Singapore. “Điều này thêm một lần nữa khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Với Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, VCCI tự hào đã đi tiên phong trong hành trình thắp lửa khởi nghiệp ở Việt Nam.

Theo đó, hàng vạn thanh niên đã tham gia và hàng nghìn dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như hàng nghìn nhà khởi nghiệp đã trưởng thành từ “chiếc nôi” này.

Năm 2021 lại tiếp khẳng định sự nỗ lực của VCCI trong việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế với UNDP Việt Nam, cùng phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp mới bằng việc đưa nội dung khởi nghiệp tạo tác động vào giảng dạy cho các startup, giảng viên, cố vấn với mong muốn các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp có những sản phẩm hướng đến phát triển bền vững, theo các tiêu chí SDG của Liên hiệp quốc.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ ngành phát động Chương trình khởi nghiệp quốc gia 2022.

Ngoài sự hợp tác cùng UNDP, với việc trở thành thành viên của GEN - Mạng lưới Khởi nghiệp Toàn cầu trước đó, trong năm 2021, VCCI là đại diện của Việt Nam tổ chức Cuộc thi Cúp Khởi nghiệp Toàn cầu (EWC). Đồng thời, VCCI đã mời đại diện GEN tham gia Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc tế để cùng chia sẻ những kinh nghiệm của thế giới trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua đại dịch COVID 19.

Bên cạnh đó, năm 2021 cũng đánh dấu sự sự phối hợp chặt chẽ 3 bên giữa Chương trình khởi nghiệp Quốc gia – VCCI, UNDP Việt Nam và Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – VSMA, đơn vị tư vấn chuyên môn để triển khai các hoạt động đào tạo khởi nghiệp mới như đào tạo cố vấn khởi nghiệp tạo tác động, tập huấn chuyên sâu cho các doanh nghiệp trẻ, huấn luyện riêng cho từng nhóm dự án trong 1 tháng theo mô hình 1 huấn luyện viên – 1 cố vấn thực tập – 1 nhóm dự án gồm các CEO, founder ..., cố vấn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho các trường, các địa phương...

Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2021 tiếp tục thu hút được sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trẻ/ doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập từ 1 – 3 năm, được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã gửi về Ban tổ chức để tham dự vòng Chung kết toàn quốc.

Nhìn vào kết quả của Chương trình Phát triển Dự án Khởi nghiệp 2021, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh: "Chúng ta vui mừng khi thấy các dự án khởi nghiệp năm nay đã tập trung giải quyết những nỗi đau của xã hội liên quan đến môi trường, xã hội để phát triển bền vững theo những tiêu chí của Liên hiệp Quốc. Festival Khởi nghiệp hôm nay cũng có một nội dung quan trọng, đó là tôn vinh 6 dự án xuất sắc nhất trong năm 2021".

Gửi lời cảm ơn tới các doanh nhân đã tham gia và đồng hành cùng chương trình này, Chủ tịch VCCI khẳng định chính các doanh nhân trong vai trò nhà đầu tư, cố vấn đã thực hiện sứ mệnh quan trọng nhất của doanh nhân, đặt các doanh nghiệp khởi nghiệp, các startup lên vai mình, sẵn sàng đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, cùng dẫn dắt, chia sẻ rủi ro, để truyền lửa và hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ.

Ông Phạm Tấn Công một lần nữa hi vọng, các chuyên gia, cố vấn, các doanh nhân sẽ là người giúp các nhà khởi nghiệp thắp lửa và giữ lửa, truyền cảm hứng, kinh nghiệm, hỗ trợ tài chính, quản trị, thị trường để các dự án khởi nghiệp thành công. Đó chính là trách nhiệm xã hội, trách nhiệm dân tộc của doanh nhân. VCCI sẽ sát cánh cùng tất cả các doanh nhân, doanh nghiệp, vì sự phát triển của nền kinh tế Việt và cộng đồng doanh nhân Việt.

Nguồn: DDDN