Cam giòn Thượng Lộc: Thức quà ngày Tết

10:21:54 | 20/1/2022

Với vị ngọt, thơm đặc trưng, được nhiều người ưa chuộng, cam Thượng Lộc ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã xây dựng được thương hiệu riêng.Vào những ngày cuối năm này người dân trồng cam ở vùng đồi núi Trà Sơn (huyện Can Lộc) đang tất bật chuẩn bị hàng hoá để phục vụ thị trường Tết.

Ông Phan Văn Thanh (SN 1969) trú tại thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Bắt đầu hình thành từ những năm 1980. Trải qua nhiều khó khăn, thất bại trong việc trồng cam thì đến nay bằng sự đúc rút kinh nghiệm và được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật, các phòng nông nghiệp huyện và xã  hướng dẫn thì Cam Thanh Hiền được chứng nhận VietGAP từ năm 2016 và cuối năm 2019 chính thức được uỷ ban nhân dân Tỉnh chứng nhận là sản phẩm đạt OCOP 3 sao”


Anh Phan Văn Thanh- chủ trang trại cam Thanh Hiền


Sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi quan trọng góp phần nâng cao chất lượng vệ sinh ATTP đối với sản phẩm

Sản lượng năm nay khoảng chừng 50 tấn, hiện tại đã tiêu thụ được 60%, dự kiến vài chục tấn còn lại sẽ phục vụ nhu cầu Tết nguyên đán năm nay.


Những cây cổ thụ cho quả lên đến gần 2 tạ


Bà con nông dân rộn ràng hái cam, người bán người mua, vận chuyển tấp nập... khiến cho không khí nơi đây thêm tràn đầy niềm vui và sức sống

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe, quả cam Thượng Lộc được nhiều du khách biết đến. Nhiều khách hàng nhận xét, họ thích thưởng thức những trái cam Thượng Lộc và có ấn tượng rất đặc biệt. "Quả cam nơi đây khi chín có màu vàng đẹp mắt. Trong ruột tép to, mọng nước, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng... khiến tôi ăn một lần mà nhớ mãi", chị Vương Thị Mỹ (SN 1988) trú tại Thạch Hà- Hà Tĩnh là khách hàng mua sỉ chia sẻ. 


Những quả cam có màu bắt mắt, vị ngọt đặc trưng


Trọng lượng mỗi quả cam trung bình từ 2 đến 2,5 lạng.

Quả cam có cùi dày nên có thể để hơn nửa tháng vẫn không bị hỏng; có thể ăn trực tiếp hoặc vắt lấy nước, làm món sinh tố, nước ép.... đều cho vị ngon đặc trưng.


Cam Thanh Hiền có những cây đã gần 15 năm tuổi

“Để có được sản phẩm ngon, đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao hơn, ngoài trồng cam chanh, cam Thanh Hiền đang tập trung hướng trồng cam giòn. Chúng tôi tuân thủ kỹ thuật trồng, giảm sử dụng các vi lượng hoá học chủ yếu tập trung cho phân hữu cơ. Đảm bảo có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp phục vụ tốt cho người tiêu dùng mang đến thương hiệu cam Thượng Lộc nổi tiếng khắp nơi và được nhiều du khách yêu thích”, anh Thanh nói.

Vụ thu hoạch của giống cam này vào tháng 1 dương lịch khoảng tháng 12 âm lịch gần sát với thời gian phục vụ cho dịp Tết. Cũng giống như các loại cam khác, cam giòn

Thượng Lộc có dạng hình cầu, vỏ nhẵn, màu vàng đỏ, vị ngọt thơm và nhiều nước.


Cam Thượng Lộc hiện nay đã chín vàng, thu hoạch từ nay đến dịp Tết Nguyên đán

Hiện nay, giá bán tại vườn cam chanh từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, cam giòn trên 40.000 đồng/kg và giá cam vụ tết hứa hẹn sẽ còn cao hơn nữa.

Quang Trung (Vietnam Business Forum)