VCCI và KCCI sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc

08:17:04 | 26/1/2022

Tại buổi làm việc giữa VCCI và KCCI, hai bên đã có những trao đổi và kiến nghị nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam trong bối cảnh mới.


Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và Trưởng đại diện KCCI tại Việt Nam Yun Ok Hyun

Trong buổi làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công, ông Yun Ok Hyon, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI) cho biết, thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động xúc tiến đầu tư, tìm hiểu thị trường đã bị hạn chế.

Ông Yun Ok Hyon đánh giá, khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng dần trong thời gian tới, dự kiến làn sóng các nhà đầu tư Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ gia tăng nhanh chóng.  

Mặt khác, năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc do đó Trưởng đại diện KCCI tại Việt Nam đã đề nghị VCCI cùng phối hợp tổ chức các sự kiện nhân dịp kỉ niệm, trong đó có Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2022.

Thông qua việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, cộng đồng doanh nghiệp hai bên sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp để tìm hiểu thông tin thị trường, đối tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Dự kiến sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực được Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư hiện nay như năng lượng sạch, xử lý chất thải, môi trường...


Toàn cảnh buổi làm việc giữa VCCI và KCCI

Trao đổi với Trưởng đại diện KCCI tại Việt Nam, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đánh giá, trong những năm qua, VCCI và KCCI đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả, tạo cầu nối cho doanh nghiệp hai nước nắm bắt thông tin đối tác, dự án dầu tư một cách hiệu quả và thực chất. 

Với mối quan hệ hợp tác kinh tế hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, Chủ tịch VCCI đề nghị, KCCI và VCCI sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp và xây dựng chương trình hợp tác mới trong tương lai, nhằm hướng tới việc thắt chặt mối quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc và mở rộng phạm vi đầu tư sang các lĩnh vực mới với tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao đổi thêm, Việt Nam đang phấn đấu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045. Với quy mô dân số lớn, sở hữu nhiều Hiệp định Thương mại tự do, Việt Nam hứa hẹn là thị trường đầy tiềm năng với cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong tương lai.

Đồng thuận với đề xuất tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong năm nay, Chủ tịch VCCI mong muốn, với những thành công từ các doanh nghiệp lớn khi đầu tư tại thị trường Việt Nam, sẽ truyền cảm hứng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư sang Việt Nam trong năm tới. Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI mong muốn Chủ tịch KCCI sẽ sang tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc để kí kết chương trình hợp tác cho giai đoạn phát triển mới. 

Chủ tịch VCCI cam kết, VCCI luôn đồng hành, hỗ trợ KCCI và các doanh nghiệp Hàn Quốc trong việc kết nối, tìm kiếm đối tác, dự án tại Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế trong bối cảnh bình thường mới.

Có thể thấy, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. Hàn Quốc luôn là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, với những con số minh chứng ấn tượng. Quốc gia này luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. 

Đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12/2021, hai nước đang nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, với quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2023.

Nguồn: DDDN