Tết sum vầy, đong đầy ý nghĩa

23:23:41 | 31/1/2022

Trong tất cả những ngày lễ tết, Tết Nguyên đán được coi là ngày Tết quan trọng và đặc biệt nhất của người dân Việt Nam. Tết là dịp để những người con xa quê có cơ hội về đoàn tụ, sum họp, quây quần bên gia đình cùng đón chào những điều may mắn của năm mới. Đó cũng chính là truyền thống ý nghĩa, là nét đẹp văn hóa mãi lưu truyền của dân tộc Việt Nam.

Người Việt Nam đón Tết vào đầu năm mới âm lịch. Không khí Tết bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp khi nhà nhà cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngày 24 trở đi đã rộn rã lắm rồi. Người người đi tạ mộ ông bà tổ tiên; lau dọn bàn thờ; vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm... Từ 27 đến 30 tháng Chạp, nhà nhà lo mổ lợn, gói bánh chưng, bánh tẻ, quấy chè lam, nấu kẹo lạc,...  Tràn ngập trong những phiên chợ quê hay từng nẻo đường, con phố đều thấy màu vàng, đỏ của quất đào và câu đối Tết. Những phong tục như xông đất đầu năm, lì xì, đi hái lộc, du xuân… mang ý nghĩa cầu cho gia đình một năm mới sức khỏe, bình an, may mắn.

Với mỗi người Việt, Tết là sự trở về, Tết là sum họp, Tết là đoàn viên. Những ngày Tết dù bận rộn, có nhiều thứ phải lo toan đến đâu, mỗi người đều mong muốn được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình. Suy nghĩ đó đã ăn sâu vào tiềm thức để  rồi dù ai có đi xa đến đâu thì Tết đến, xuân về cũng cố gắng trở về. Bên nồi bánh chưng đỏ lửa, ông bà, cha mẹ kể cho con cháu nghe về truyền thuyết Lang Liêu gói bánh chưng bánh giày dâng Vua Hùng, kể về truyền thống gia đình, ân đức của tổ tiên, qua đó giáo dục con cháu về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, về lễ hiếu và cách gìn giữ trân trọng truyền thống. Dù hiện đại hay truyền thống, dù hình thức đón Tết mỗi nhà có khác nhau, nhưng giá trị thiêng liêng sum vầy bên gia đình ngày Tết vẫn luôn được coi trọng.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến bao nhiêu kế hoạch sum vầy, đoàn viên bị gác lại. Nhiều người lao động xa quê phải hủy vé tàu, chuyến bay về quê ăn Tết cùng gia đình đã chờ đợi suốt cả năm. Mặc dù lỡ hẹn ăn Tết cùng người thân, nhưng ký ức về một mùa xuân đoàn tụ luôn đong đầy trong họ. Đặc biệt khi với sự hỗ trợ của công nghệ, mọi khoảng cách dường như cũng ngắn lại. Dù không thể về bên người thân nhưng qua những kết nối ta vẫn được chứng kiến khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng hay không khí ấm áp ngập tràn trong những ngày đầu năm mới.

Không chỉ thiêng liêng đầm ấm trong tim người Việt Nam mà Tết Nguyên đán còn vô cùng ấn tượng, độc đáo, “gây thương nhớ” cho người nước ngoài đang sống và làm việc tại đây. Ăn Tết tại Việt Nam là một trải nghiệm mới mẻ.  Đây cũng chính là cầu nối gắn kết tình cảm giữa những con người đến từ các nền văn hóa khác nhau; góp phần tạo nên một dấu ấn đặc sắc trong lòng bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam giàu văn hóa, thân thiện và hiếu khách.

Tết đã về! Một năm mới lại đến trong trạng thái bình thường mới do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dẫu có phải thay đổi thói quen lễ Tết, nhiều gia đình lỡ cơ hội đoàn tụ vào thời khắc được coi là thiêng liêng nhất trong năm thì một mùa xuân mới vẫn về với niềm hy vọng cho một năm mới đủ đầy, ấm êm, vạn sự như ý!

Ông Andrew Jeffries,
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam

Tôi đến Việt Nam vào tháng 8/2020, tôi đã ở đây vào dịp Tết năm ngoái. Tôi nghĩ đó là một ngày lễ rất đặc biệt bởi Tết Nguyên đán có kỳ nghỉ kéo dài nhiều ngày. Ở đất nước tôi, chúng tôi có một số ngày lễ lớn nhưng chỉ diễn ra trong một, hai ngày, dịp lễ tết là thời điểm gia đình sum họp, mọi người về nhà, tất cả những điều đó là vô cùng đặc biệt.

Năm ngoái, tôi thực sự thích thú khi thấy rất nhiều hoa, cây cảnh và thực phẩm được bán khắp nơi vào dịp Tết. Đối với tôi, đó là một ngày lễ rất ấn tượng và tôi chắc chắn sẽ không bao giờ được chứng kiến nếu không sống ở Việt Nam. Tôi không muốn rời Việt Nam trong kỳ nghỉ Tết. Tôi chưa lên kế hoạch cụ thể nhưng tôi nghĩ chúng tôi có thể đi đâu đó, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình hình Covid-19, chẳng hạn như có thể vào khu vực phía Nam và đến một số khu vực bãi biển, hoặc có thể lái xe đến các vùng núi phía Bắc, hoặc đến Vịnh Hạ Long tham quan. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện điều đó và cũng sẽ đón Tết ở Hà Nội. Thật tuyệt vời khi được hòa chung với không khí đón Tết cổ truyền nơi đây.

Nguồn: Vietnam Business Forum