ADB: Châu Á-Thái Bình Dương hội nhập thương mại sâu sắc hơn trong đại dịch

06:57:31 | 10/2/2022

Thương mại giữa các nền kinh tế ở châu Á-Thái Bình Dương đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 thập kỷ qua, củng cố khả năng phục hồi kinh tế của khu vực giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, ngay cả khi những hạn chế về đi lại và gián đoạn chuỗi cung ứng gây cản trở thương mại toàn cầu.


Bất chấp đại dịch Covid-19, thương mại của châu Á-Thái Bình Dương vẫn có nhiều tín hiệu khởi sắc. (Ảnh minh họa: ADB)

Đây là nhận định được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong báo cáo mới nhất công bố sáng 9/2. Theo báo cáo Hội nhập kinh tế châu Á (AEIR) 2022, thương mại của khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã tăng 29,6% trong 3 quý đầu năm 2021, so mức tăng trưởng thương mại toàn cầu là 27,8%.

Thương mại trong khu vực tăng trở lại ở mức 31,2% trong cùng thời kỳ, sau khi giảm 3,1% vào năm 2020. Thương mại nội vùng chiếm 58,5% tổng thương mại của khu vực vào năm 2020, đạt tỷ trọng cao nhất kể từ năm 1990.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực cũng được duy trì vững vàng, chỉ giảm 1,3% vào năm 2020, so mức giảm 34,7% trên toàn cầu. Trong khi đó, dòng tiền gửi chảy vào khu vực ước tính tăng 2,5% trong năm 2021, sau khi giảm 2,0% vào năm 2020.

Du lịch vẫn là 1 trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với lượng khách quốc tế đến châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2020 giảm 82,8% so mức trung bình trước đại dịch từ năm 2015 đến năm 2019.

Báo cáo nhận định, thương mại nội vùng tăng trưởng mạnh mẽ, cùng việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén trên toàn cầu và sự phục hồi kinh tế sớm ở Trung Quốc đã củng cố khả năng phục hồi kinh tế của khu vực.

ADB cũng cho rằng, các biện pháp để thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư xuyên biên giới, như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mới có hiệu lực, có thể giúp thúc đẩy thương mại và hội nhập kinh tế khu vực và mở đường cho sự phục hồi bền vững sau đại dịch.


Thương mại của châu Á-Thái Bình Dương chiếm 58,5% tổng thương mại toàn châu lục vào năm 2020, đạt tỷ trọng cao nhất trong vòng 3 thập kỷ qua. (Đồ họa: ADB/TRUNG HƯNG)

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park chia sẻ, thương mại và các liên kết chuỗi giá trị gia tăng giữa các nền kinh tế châu Á và Thái Bình Dương là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy sự phục hồi bền bỉ sau đại dịch Covid-19.

Đại dịch đã gây ra những tổn thất kinh tế hiện hữu và đảo ngược rất nhiều thành tựu về giảm nghèo mà khu vực đã phải khó khăn mới giành được. Do đó, chuyên gia này nhận định, cần phải dựa trên những kết quả đạt được về hội nhập và hợp tác khu vực để hỗ trợ quay lại mục tiêu tăng trưởng kinh tế đồng đều và bền vững.

Theo ADB, công cuộc phục hồi bền vững sẽ đòi hỏi sự hợp tác chính sách chặt chẽ trên nhiều phương diện, đặc biệt là việc quản lý cách thức thoát khỏi đại dịch và thiết lập các quy tắc chuẩn mực về y tế và an toàn liên quan tới mở cửa lại nền kinh tế và biên giới. Việc tăng cường an ninh y tế khu vực và các chuỗi cung ứng, cũng như giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu, sẽ thúc đẩy khả năng chống chịu của khu vực trước các cú sốc trong tương lai.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy, hội nhập giữa các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục được tăng cường trong những lĩnh vực, gồm: công nghệ mới và kết nối kỹ thuật số, hợp tác môi trường, liên kết thương mại, đầu tư và tham gia vào chuỗi giá trị.

Báo cáo AEIR 2022 nhấn mạnh về sự cấp thiết phải thúc đẩy thương mại dịch vụ kỹ thuật số ở khu vực. Việc số hóa nhanh chóng và đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy tăng trưởng thương mại dịch vụ kỹ thuật số. Do đó, các nền kinh tế trong khu vực có thể tận dụng những cơ hội này thông qua phát triển nguồn nhân lực, tăng cường kết nối kỹ thuật số, cải cách quy định và xây dựng thể chế, cũng như hợp tác quốc tế.

Nguồn: nhandan.vn