SIF nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” với nỗ lực kết nối Singapore và Việt Nam

15:48:03 | 28/2/2022

Mới đây, Chủ tịch Quỹ Quốc tế Singapore (SIF), Đại sứ Ong Keng Yong, cùng Giám đốc Điều hành Quỹ, bà Jean Tan, vinh dự được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”. 

Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” là phần thưởng cao quý nhất mà VUFO trao tặng cho các cá nhân đã có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các nước, thông qua việc thắt chặt những sợi dây liên kết và tình hữu nghị nhân dân.


Chủ tịch SIF, Ngài Đại sứ Ong Keng Yong (thứ 3 từ trái qua) và Giám đốc Điều hành SIF, bà Jean Tan (ngoài cùng bên trái) vinh dự nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp hội các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO). Kỷ niệm chương được trao bởi Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore, thành viên Đoàn chủ tịch VUFO, ông Vũ Viết Ngoạn (thứ hai từ trái qua).

Kỷ niệm chương được đích thân Chủ tịch VSFA, ủy viên Đoàn Chủ tịch VUFO, ông Vũ Viết Ngoạn – trao tặng. Tại buổi lễ tổ chức tại Singapore, ông chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng trao tặng Kỷ niệm chương ‘Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc’ cho Ngài Đại sứ Ong Keng Yong và bà Jean Tan. Cả hai ông bà đều đã có những đóng góp không mệt mỏi để tập hợp người dân hai nước Việt Nam và Singapore vì những mục tiêu giàu ý nghĩa, đồng thời xây dựng tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau trong những năm qua.”

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Ong cho biết: “SIF vô cùng vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương ‘Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc’ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Trong nhiều năm qua, hai nước Việt Nam và Singapore đã duy trì mối quan hệ song phương nồng hậu, và tôi hạnh phúc vì SIF đã đóng góp phần mình thông qua nhiều dự án hợp tác giúp xây dựng tình bằng hữu giữa nhân dân hai nước. Cùng nhau, chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”

Bà Tan cũng chia sẻ: “Chúng tôi thật sự cảm kích trước sự ghi nhận này và thay mặt cho rất nhiều tình nguyện viên cũng như đối tác Singapore, những người đã nhiệt tình cống hiến thời gian, công sức và tài năng cho các hoạt động của tổ chức nhằm thúc đẩy sự phát triển quốc tế và củng cố nền hòa bình, xin tiếp nhận phần thưởng cao quý này. Cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những đối tác Việt Nam của chúng tôi, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam-Singapore, với tình bạn nồng hậu, sát cánh cùng chúng tôi nhằm tạo ra những thay đổi tích cực. Kỷ niệm chương là sự khích lệ to lớn đối với tất cả đội ngũ của SIF, những người đã nỗ lực không mệt mỏi nhằm hiện thực hóa một thế giới tốt đẹp hơn.”   

Tại buổi lễ, SIF và VSFA cũng đã cùng nhau ký Ý định thư (Letter of Intent), tái khẳng định cam kết tăng cường hiểu biết đa văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore. Điều này sẽ được hiện thực hóa thông qua các hoạt động hợp tác xuyên biên giới nhằm thúc đẩy thay đổi tích cực trên các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, doanh nghiệp xã hội và nghệ thuật. Ý định thư là một trong những thỏa thuận song phương được ký kết nhằm củng cố hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hưởng ứng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore trong các ngày từ 24 – 26/2/2022. Ý định thư cũng được xây dựng dựa trên Biên bản ghi nhớ (MOU) mà SIF và VSFA ký lần đầu vào năm 2017, gia hạn vào năm 2019, nối dài hợp tác thêm 5 năm, tới năm 2024.


SIF và VSFA ký Ý định thư, một trong những thỏa thuận song phương được ký kết, hưởng ứng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore. Từ trái qua: Bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á-Phi của VUFO; ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch VSFA, ủy viên Đoàn Chủ tịch VUFO; Bà Jean Tan, Giám đốc Điều hành Quỹ SIF và Ngài Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch Quỹ SIF.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, Ý định thư được ký bởi Bà Jean Tan và Ông Vũ Viết Ngoạn. Chứng kiến lễ ký có Ngài Đại sứ Ong Keng Yong và Bà Trần Thị Xuân Oanh, Trưởng ban Á-Phi của VUFO.

28 năm quan hệ hợp tác giữa SIF và Việt Nam

Từ năm 1994, SIF đã hợp tác với rất nhiều tổ chức và cá nhân ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy thay đổi trên các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, doanh nghiệp xã hội, nghệ thuật và văn hóa. Vui lòng xem Phụ lục để biết thêm về một số dự án nổi bật và hình ảnh.

Gần đây, SIF chính thức khởi động chương trình Doanh nhân xã hội trẻ cấp Khu vực tại Hà Nội, hợp tác cùng Khoa Quốc tế - Trường Đại học Quốc gia (VNU-IS). Hai mươi hai gương mặt trẻ đại diện cho 10 doanh nghiệp xã hội đến từ 6 tỉnh thành trên khắp cả nước đã cùng dự hội thảo kéo dài 3 ngày, được thiết kế nhằm thúc đẩy và truyền cảm hứng để các bạn trẻ Việt Nam khởi nghiệp hoặc mở rộng quy mô doanh nghiệp xã hội của mình.

Trên phương diện chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia, tình nguyện viên đặc biệt của SIF (SIVs) đã giúp nâng cao năng lực cho các nhà chuyên môn tại Việt Nam trên các lĩnh vực như Chăm sóc bệnh nhi tim (2011-2014), Điều dưỡng ICU bệnh lý tim mạch (2009-2011), Kỹ năng tâm lý xã hội trong chăm sóc giảm nhẹ (2008-2010). Ví dụ, chương trình Chăm sóc bệnh nhi tim đã giúp phát triển đội ngũ hơn 110 chuyên gia y tế có năng lực thăm khám và điều trị cho các bệnh nhi mắc bệnh tim tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, với khoảng 400 ca phẫu thuật và 1.000 ca đặt ống thông y tế được thực hiện mỗi năm. Vào năm 2018, SIF cũng chính thức phát động dự án “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành thận nhân tạo” kéo dài 3 năm tại Hà Nội, hợp tác với Đại học Y Hà Nội, đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh tại miền Bắc. Tính tới thời điểm hiện tại, dự án đã đào tạo hơn 130 chuyên gia y tế, hứa hẹn đem lại lợi ích to lớn cho hơn 5.000 bệnh nhân thận trong khu vực.

Trên phương diện giáo dục, nhằm tăng cường chất lượng giáo dục cho trẻ em Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) tại thành phố Hồ Chí Minh, SIF phát động dự án Dạy và Học cho Trẻ rối loạn phổ tự kỷ vào năm 2019, hợp tác với Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Rainbow Singapore. Tới nay, dự án đã đào tạo thành công 42 nhà giáo dục đặc biệt và được kỳ vọng sẽ giúp ích cho nhiều trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, cũng như cha mẹ và người chăm sóc các em, đến từ 16 trường và 3 bệnh viện trong thành phố. SIF cũng triển khai giai đoạn 2 chương trình trọng điểm Bánh xe tri thức (Words on Wheels) tại thành phố Hồ Chí Minh, lan tỏa niềm vui đọc sách và học tập trọn đời. Với hơn 7.000 trẻ em Việt Nam trong độ tuổi đến trường được kỳ vọng hưởng lợi từ chương trình, giai đoạn 2 tiếp nối thành công của giai đoạn 1 với việc tiếp sức cho hơn 11.000 em học sinh trong các năm 2014-2017. Chương trình được thực hiện với sự hợp tác của Thư viện thành phố, tài trợ bởi Keppel Land Limited và sự góp sức của hơn 320 tình nguyện viên đến từ Việt Nam và Singapore. 

B.H (Vietnam Business Forum)