Enedis và Schneider Electric hợp tác phát triển giải pháp sáng tạo cho các trạm biến áp thế mới

09:03:55 | 13/4/2022

Enedis và Schneider Electric đang khởi động một dự án xoay quanh một thế hệ thiết bị trạm biến áp trung/ hạ thế mới như một giải pháp thay thế cho việc sử dụng khí SF6 (sulfur hexafluoride).

Loại khí này hiện đang được sử dụng trong thiết bị điện trung thế vì sở hữu đặc tính cách điện và điện môi cao, cực kỳ hữu ích cho phân phối điện trung áp và cao áp. Tuy nhiên, SF6 là một trong sáu loại khí nhà kính được Nghị định thư Kyoto đưa ra quy định về kiểm soát vì nó có chỉ số GWP (đơn vị đo lường tác động nóng lên tương đối của một tấn khí nhà kính so với một tấn khí CO₂) ở mức rất cao khi thải vào khí quyển.

Dự án của Enedis và Schneider Electric, hai đối tác lâu năm dẫn đầu trong lĩnh vực chuyên môn này, sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm R&D của Enedis. Nơi này sẽ được lắp đặt hai tủ trung thế RM AirSeT của Schneider Electric – sản phẩm thế hệ mới đầu tiên được nghiên cứu dành cho các hệ thống phân phối trung thế.

Công tác này hướng đến mục đích đánh giá hoạt động của thiết bị trong các cấu hình điện khác nhau trong 18 tháng. Việc tương tác chặt chẽ giữa bộ phận R&D của Enedis và Schneider Electric ở Grenoble sẽ cho phép các thử nghiệm này được thực hiện trong các điều kiện hạn chế, phản ánh các tình huống gặp phải khi vận hành.

Giải pháp sáng tạo góp phần vào mục tiêu giảm thiểu carbon vào năm 2050

Sau hơn mười năm nghiên cứu và phát triển, Schneider Electric đã phát triển ra giải pháp sáng tạo nói trên. Đây là một công nghệ cách nhiệt mới dựa trên không khí sạch, với khả năng mang hiệu suất điện như các sản phẩm hiện có, đồng thời có thể đảm bảo an toàn tối ưu cho việc lắp đặt và con người. Đặc biệt, loạt thiết bị phân phối trung thế thứ cấp thân thiện với môi trường này sở hữu lợi thế kép là kích thước nhỏ gọn và khả năng kết hợp tất cả các kết nối cần thiết sẽ giúp việc quản lý năng lượng hiệu quả hơn.

Marianne Laigneau - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Enedis chia sẻ: “Enedis đã cam kết giảm 20% lượng khí thải carbon vào năm 2025. Dự án này sẽ cho phép chúng tôi đổi mới để phát triển các giải pháp công nghiệp tôn trọng môi trường cho mục tiêu công nghiệp hóa. Đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra các giải pháp kỹ thuật và công nghệ tiên tiến cho mạng lưới điện mà chúng tôi vận hành.”

Frederic Godemel - Phó Chủ tịch Điều hành, Hệ thống Năng lượng & Dịch vụ của Schneider Electric giải thích: “Schneider Electric tin rằng loại khí tốt nhất chính là không khí sạch. Dòng sản phẩm công nghệ thân thiện với môi trường và không có khí SF6 này là tiến bộ quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực tủ trung thế trong hơn bốn mươi năm nay. Chúng tôi và khách hàng của chúng tôi rất đề cao trách nhiệm với môi trường. . Hiện tại, chính những đổi mới sáng tạo mà Schneider Electric đang triển khai cho phép chúng tôi có thể phát triển một giải pháp bền vững mà vẫn tận dụng tất cả những ưu thế mà các thiết bị sử dụng khí SF6 đem lại.”

Thu Hà (Vietnam Business Forum)