Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ

09:49:20 | 18/4/2022

Mới đây, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Nguyễn Quang Vinh đã có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav và đoàn lãnh đạo các Phòng Thương mại và Công nghiệp 11 tỉnh Mông Cổ. 

Cùng tham gia buổi làm việc có các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, xuất nhập khẩu, logistics, chế biến thực phẩm…

Tại buổi làm việc, Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigee Sereejav cho biết, kim ngạch thương mại năm 2021 giữa Việt Nam và Mông Cổ đạt hơn 80 triệu USD chưa xứng với tiềm năng, quan hệ giữa hai quốc gia. Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tích cực là cầu nối, tạo môi trường để các doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, tìm kiếm đối tác. Đại sứ tin tưởng Việt Nam và Mông Cổ có rất nhiều lĩnh vực để hợp tác, đầu tư như chăn nuôi, nông nghiệp, du lịch, dược phẩm… không chỉ hợp tác về thương mại mà còn hợp tác toàn diện về kinh tế, xây dựng các dự án chung, tăng cường đầu tư giữa hai nước, thiết lập môi trường để doanh nghiệp hoạt động ổn định, phát triển. Đặc biệt, Đại sứ quán đặt mục tiêu đưa 1000 khách du lịch Mông Cổ tới Việt Nam trong năm nay, cũng như tạo điều kiện cho khách từ Việt Nam sang Mông Cổ du lịch kết hợp tìm hiểu thị trường, môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Trao đổi tại buổi làm việc,  Phó Chủ tịch VCCI Nguyễn Quang Vinh cho biết để cụ thể hoá các mục tiêu chung, trong thời gian tới, Đại sứ quán phối hợp cùng VCCI nghiên cứu xây dựng các chương trình hợp tác, các cuộc hội đàm, B2B cho doanh nghiệp hai bên, phối hợp nghiên cứu tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh cũng cho biết, trong giai đoạn 5 năm tới VCCI tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phát triển cả về lượng và chất, trong đó tập trung vào chuyển đổi số, thuận lợi hoá môi trường kinh doanh và xây dựng văn hoá kinh doanh. Đại dịch covid ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp. Chính phủ, các ban ngành và VCCI sẽ cùng tham gia hỗ trợ doanh nghiệp sau đại dịch về quản trị, chuyển đổi số, phát triển xanh... để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm phát thải khí nhà kính.

Chia sẻ về chương trình Mục tiêu quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Phó chủ tịch cho biết, đây là chương trình được Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương rất chú trọng. Trong những năm vừa qua, OCOP không chỉ liên quan tới việc đẩy mạnh phát triển và tiêu thụ sản phẩm mà chương trình còn liên quan tới văn hoá, làng nghề, không chỉ duy trì mặt hàng truyền thống của Việt Nam mà còn duy trì nét văn hoá thông qua những sản phẩm đó. Việt Nam và Mông Cổ có nhiều điểm tương đồng trong việc duy trì các sản phẩm làng nghề truyền thống, doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp rất nhỏ của hai nước có thể hợp tác trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc phát triển chương trình OCOP mà Việt Nam đang rất chú trọng nhằm đưa sản phẩm ra toàn cầu.

Thông tin đến Đại sứ Jigee Sereejav, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện nay VCCI có các chi nhánh, văn phòng đại diện tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các văn phòng luôn nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của các cấp chính quyền từ Trung ương tới địa phương trong việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ như phối hợp tổ chức phát triển hội viên, đào tạo, các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư…Do đó Phó chủ tịch VCCI đề xuất, Phòng Thương mại và Công nghiệp các tỉnh của Mông Cổ và chi nhánh của VCCI tại một số địa phương như Hải Phòng, Vũng Tàu, Đà Nẵng... tổ chức gặp gỡ, làm việc để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, cơ hội đầu tư trong các lĩnh vực hai bên có thể mạnh. VCCI cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Phòng Thương mại và Công nghiệp Mông Cổ và các tổ chức liên quan tạo môi trường giao lưu, kết nối cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới./.

Liên Bùi (Vietnam Business Forum)